Trang chủTin tứcHệ thống chữa cháy cho phòng Server: Cái nào tốt nhất cho máy chủ?
Hệ thống chữa cháy cho phòng Server: Cái nào tốt nhất cho máy chủ?

Hệ thống chữa cháy cho phòng Server là yếu tố bắt buộc, không thể thiếu với bất kỳ Data Center hay phòng máy chủ nào. Những biện pháp thường được áp dụng cho hệ thống chữa cháy cho phòng Server là khí, nước và sương.

Hệ thống chữa cháy là một hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng trong môi trường phòng máy chủ và trung tâm dữ liệu. Khi xảy ra hỏa hoạn trong phòng máy chủ có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng như: mất dữ liệu không thể khôi phục, tê liệt hệ thống CNTT và khả năng gây thương tích hoặc thậm chí tử vong cho con người. Hệ thống chữa cháy cho phòng Server giúp ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc này khi xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống chữa cháy cho phòng Server: Cái nào tốt nhất cho máy chủ?
Hệ thống chữa cháy cho phòng Server: Cái nào tốt nhất cho máy chủ?

1. Hệ thống chữa cháy cho phòng Server là gì?

Hệ thống chữa cháy cho phòng Server là hệ thống tổng thể bao gồm: hệ thống thiết bị báo cháy tự động và hệ thống thiết bị chữa cháy dùng để đảm bảo cảnh báo và xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ tại trung tâm dữ liệu. Phòng máy chủ và trung tâm dữ liệu cung cấp một môi trường chứa máy chủ và các thiết bị hỗ trợ. Tất cả thiết bị như dây điện, cáp mạng, sàn nâng, máy chủ,...đều vô cùng dễ cháy, nổ do hoạt động liên tục với cường độ cao. 

Hệ thống chữa cháy cho phòng Server có nhiệm vụ theo dõi, phát hiện kịp thời, thông báo địa điểm cháy sau đó tự động phun xả khí để dập tắt đám cháy nhanh chóng và không gây hư hỏng thiết bị.

2. Cấu tạo của hệ thống chữa cháy cho phòng Server

Cấu tạo hệ thống chữa cháy cơ bản

  • Hệ thống thiết bị chữa cháy gồm: bình chứa khí chữa cháy, đầu phun xả khí, đường ống và các loại van,…
  • Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy (tủ báo cháy), các đầu báo cháy, chuông, còi/đèn, nút ấn và các thiết bị ngoại vi khác …

Cấu tạo hệ thống chữa cháy chi tiết

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy phòng Server
Cấu tạo của hệ thống chữa cháy phòng Server

Một hệ thống chữa cháy điển hình sẽ cần có một số bộ phận khác đảm bảo hoàn thiện thiết kế tổng thể để đáp ứng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy của phòng máy chủ. Bao gồm:

  • Bảng điều khiển chữa cháy: Bao gồm các vùng cháy được thiết kế phù hợp với nút xả khí, công tắc tự động và thủ công, pin dự phòng tích hợp cho bảng điều khiển chữa cháy. Bảng chữa cháy có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý tòa nhà và được giám sát từ xa trên hệ thống máy tính 24/7 để báo động kịp thời.
  • Thiết bị báo khói: Hai thiết bị báo khói cho bất kỳ cài đặt nào bất kể kích thước phòng, với thiết bị báo khói được lắp cho tất cả các khoảng trống bao gồm cả sàn nâng và trần treo. 
  • Báo động bằng âm thanh và đèn hiệu: Có chuông reo và âm thanh từ các loa phát ra để thông báo nhanh nhất về đám cháy và cảnh báo rằng hệ thống chữa cháy chuẩn bị được kích hoạt.
  • Các thành phần khác bao gồm: Các dấu hiệu cảnh báo và van giảm áp, các thiết bị theo dõi cảnh báo sự cố trong quá trình sử dụng.

Các trung tâm dữ liệu hay phòng Server cần thiết kế vị trí đặt các bình chữa cháy và các công cụ dụng cụ chữa cháy phù hợp, bảo trì và kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, để hệ thống chữa cháy cho phòng Server luôn hoạt động hiệu quả thì các trung tâm dữ liệu cần phải bảo trì thường xuyên cũng như tổ chức các lớp đào tạo PCCC cho cán bộ công nhân viên. 

3. Một số hệ thống chữa cháy cho phòng máy chủ phổ biến 

3.1. Hệ thống phun nước

Đây là hệ thống chữa cháy cố định vòi nước được biết đến nhiều nhất. Nguyên tắc hoạt động rất đơn giản là lắp đặt một mạng lưới đường ống điều áp nước và vòi phun nước chạy qua phòng máy chủ cũng như các phần khác của tòa nhà. Trong trường hợp hỏa hoạn, hệ thống phun nước sẽ dập tắt đám cháy bằng nước. Vòi phun nước được đóng bằng một ống thủy tinh chứa đầy chất lỏng có màu, ống thủy tinh sẽ vỡ ở nhiệt độ từ 57°C đến 340°C, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của từng cá nhân và xả nước. Nhược điểm của hệ thống này là máy chủ dễ dàng bị hỏng hóc do ngấm nước từ hệ thống chữa cháy. Do đó, hệ thống phun nước chỉ có thể được sử dụng ở một mức độ hạn chế.

Hệ thống chữa cháy phun nước
Hệ thống chữa cháy phun nước

3.2. Hệ thống chữa cháy sương mù

Hệ thống chữa cháy sương mù nước hay còn gọi là hệ thống chữa cháy dạng phun sương. Hệ thống này sử dụng các vòi phun nước đặc biệt giúp phân tán nước mịn đến mức tạo ra sương nước. Kích thước giọt nhỏ hơn nhiều so với hệ thống phun nước phía trên, chỉ từ 10 đến 1000 µm (micron). Những hạt sương nước mịn này phân bố rất tốt trên toàn bộ khu vực cháy. Hiệu ứng làm mờ và làm lạnh đảm bảo an toàn, hiệu quả hơn so với việc giảm sử dụng nước chữa cháy. So với hệ thống phun nước, lượng nước sử dụng thấp hơn rất nhiều, điều này cũng giảm thiểu rất nhiều thiệt hại khi dập lửa.

Hệ thống chữa cháy sương mù nước
Hệ thống chữa cháy sương mù nước

3.3. Hệ thống chữa cháy bằng bình khí cố định

Hệ thống sử dụng ba chất chữa cháy là khí trơ, chất chữa cháy hóa học và CO2. Hệ thống chữa cháy bằng khí chỉ hữu ích cho các phòng máy chủ kín. Nó thay thế oxy hoặc loại bỏ nhiệt từ lửa. Tuy nhiên, nồng độ khí phải được duy trì trong một thời gian xác định để ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các phòng máy nhỏ và đám cháy nhỏ. 

he thong chua chay cho phong server: cai nao tot nhat cho may chu? - anh 5

4. Hệ thống chữa cháy cho phòng Server khuyên dùng

Nên sử dụng: Hệ thống chữa cháy bằng khí

FM-200 là một trong những hệ thống chữa cháy hàng đầu của ngành công nghiệp chất khí sạch trong phòng cháy chữa cháy. Được thiết kế để dùng khí dập tắt đám cháy, các chất dễ cháy trong môi trường và cháy điện trong vòng chưa đầy 10 giây để dập tắt, là hệ thống chống cháy nhanh nhất hiện nay cho các phòng máy chủ.

Đối với các phòng máy chủ, về cơ bản có thể sử dụng hệ thống chữa cháy bằng nước cũng như hệ thống chữa cháy bằng khí. Không nên sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bột và bọt cũng như hệ thống bình xịt chữa cháy. Hậu quả của việc dập lửa bằng bột và bọt sẽ rất lớn vì toàn bộ thiết bị điện tử sẽ bị hư hỏng. 

Nó sẽ làm giảm thiệt hại, cũng như chi phí sửa chữa thấp hơn, và quan trọng nhất là an toàn cho nhân viên và tài sản của bạn.

5. Kết luận về hệ thống chữa cháy cho phòng Server

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin của hệ thống chữa cháy cho phòng Server để bạn có thể hình dung tổng quan và có phương án triển khai hợp lý cho phòng máy chủ của mình. Bạn cần xem xét các yếu tố phòng máy chủ của bạn sẽ xây dựng để lựa chọn được hệ thống chữa cháy phù hợp. Việc xây dựng và bảo trì phòng Server đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cũng gây tiêu tốn nhiều thời gian và ngân sách. Bạn có thể cân nhắc đến các dịch vụ thuê phòng Server, thuê chỗ đặt máy chủ

SunCloud cung cấp dịch vụ thuê phòng Server đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn phòng máy chủ, đảm bảo máy chủ luôn được hoạt động liên tục trong Data Center đạt chuẩn Tier III quốc tế.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật