Trang chủTin tứcVNPT IDC Hòa Lạc - Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam
VNPT IDC Hòa Lạc - Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, VNPT đã chính thức khai trương trung tâm dữ liệu IDC được xem là trung tâm lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

VNPT đã chính thức khai trương trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất tại Việt Nam được đầu tư với các công nghệ hiện đại nhất đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: IDC VNPT là gì? Khám phá các trung tâm dữ liệu VNPT

1. Giới thiệu về trung tâm dữ liệu VNPT IDC lớn nhất Việt Nam

Trung tâm dữ liệu VNPT IDC lớn nhất Việt Nam được xây dựng và hoàn thiện tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, thành phố Hà Nội. Và đến ngày 25/10/2023 đã chính thức khai trương đi vào hoạt động góp phần xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng số đầy đủ cho khách hàng và đối tác của VNPT.

VNPT IDC Hòa Lạc chính thức khai trương hoạt động
VNPT IDC Hòa Lạc chính thức khai trương hoạt động

Quy mô

Xét về quy mô, VNPT IDC Hòa Lạc hiện tại đang là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam được xây dựng với diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2 sàn, có sức chứa lên đến 2.000 tủ racks đáp ứng nhu cầu mở rộng hạ tầng cho các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

VNPT IDC Hòa Lạc có quy mô lớn nhất Việt Nam
VNPT IDC Hòa Lạc có quy mô lớn nhất Việt Nam

Công nghệ

Trung tâm IDC Hoà Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với chứng chỉ Uptime Tier III cho các phạm vi thiết kế (TCDD) và xây dựng lắp đặt (TCCF), và sẽ sớm tiếp tục nhận được chứng chỉ về vận hành (TCOS). Các thiết bị trong trung tâm này được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng đến từ các nước G7 như Cumin, Hitachi, Siemens...

Hơn nữa, IDC này có khả năng kết nối mạng với tốc độ siêu nhanh, với mức trung bình 2 Gbps/rack cho kết nối trong nước và 0.5 Gbps/rack cho kết nối quốc tế, nhờ vào sự hỗ trợ của VNPT - nhà mạng viễn thông hàng đầu tại Việt Nam.

VNPT IDC Hòa Lạc cũng được trang bị hệ thống dự phòng N+1 để đảm bảo vận hành an toàn và liên tục, ngay cả trong quá trình thực hiện sửa chữa và bảo trì. Điều này đồng nghĩa rằng dịch vụ của khách hàng sẽ luôn được duy trì một cách liên tục, ổn định, mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào.

Đáng chú ý, hệ thống giám sát an ninh của IDC được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bảo vệ Data Hall bằng 6 lớp bảo mật từ bên ngoài vào trong. Điều này đảm bảo an toàn tối đa cho dữ liệu của khách hàng và luôn được hỗ trợ 24/7.

Trung tâm IDC Hoà Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế
Trung tâm IDC Hoà Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế

Dịch vụ

Theo lời ông Huỳnh Quang Liêm – Tổng giám đốc tập đoàn VNPT, trung tâm IDC Hòa Lạc là đơn vị lớn nhất, tiên tiến nhất, sở hữu khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất tại Việt Nam. IDC Hòa Lạc sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu dịch vụ từ mọi phân khúc khách hàng cả trong nước và quốc tế. 

Dự định trong thời gian sắp tới, tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới với quy mô lớn, sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và bền vững. Điều này khẳng định vai trò quan trọng của VNPT trong việc hỗ trợ chính phủ và doanh nghiệp thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, nhằm đạt đến mục tiêu trở thành trung tâm kỹ thuật số tiêu biểu của khu vực.

VNPT-idc-hoa-lac
Đội ngũ chuyên gia vận hành 

2. Tầm quan trọng của hạ tầng trung tâm dữ liệu

Tầm quan trọng của hạ tầng trung tâm dữ liệu được thể hiện ở các khía cạnh sau:

  • Tăng cường tính sẵn sàng và hiệu suất của hệ thống: Hạ tầng trung tâm dữ liệu được thiết kế và xây dựng để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục 24/7, ngay cả khi xảy ra sự cố. Điều này giúp các doanh nghiệp và tổ chức có thể cung cấp dịch vụ và ứng dụng cho người dùng một cách ổn định và hiệu quả.
  • Bảo vệ dữ liệu: Hạ tầng trung tâm dữ liệu được trang bị các hệ thống bảo mật tiên tiến để ngăn chặn truy cập trái phép, mất mát hoặc rò rỉ dữ liệu. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp và tổ chức khỏi các mối đe dọa an ninh.
  • Tăng cường khả năng mở rộng: Hạ tầng trung tâm dữ liệu có thể được mở rộng dễ dàng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lưu trữ, xử lý và truyền tải dữ liệu. Điều này giúp các doanh nghiệp và tổ chức có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu kinh doanh của mình.
  • Tiết kiệm chi phí: Hạ tầng trung tâm dữ liệu được thiết kế để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, tài nguyên và nhân lực. Điều này giúp các doanh nghiệp và tổ chức tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Thúc đẩy chuyển đổi số: Trong thời đại số, dữ liệu được tạo ra với tốc độ chóng mặt. Hạ tầng dữ liệu cần có khả năng lưu trữ và xử lý khối lượng dữ liệu lớn để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp.
Tầm quan trọng của trung tâm dữ liệu
Tầm quan trọng của hạ tầng trung tâm dữ liệu

Lời Kết

Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc không chỉ là một điểm đến uy tín cho việc lưu trữ và quản lý dữ liệu của các tổ chức và doanh nghiệp, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số ở Việt Nam. Với quy mô lớn nhất Việt Nam, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc đang trở thành một trong những trung tâm dữ liệu hàng đầu khu vực và được đánh giá cao trên thị trường quốc tế.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật