Trang chủTin tứcTìm hiểu về tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu
Tìm hiểu về tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu

Thiết bị không thể thiếu bên trong trung tâm dữ liệu đó là hệ thống tủ Rack. Hệ thống tủ Rack cung cấp vị trí, không gian lắp đặt cho phần lớn các thiết bị CNTT bên trong trung tâm dữ liệu. Cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu hiện nay nhé.

Tủ Rack là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu Data Center hay đặt tại văn phòng công ty. Dù là thành phần thiết yếu của trung tâm dữ liệu nhưng không phải ai cũng biết tủ Rack có đặc điểm gì, tiêu chuẩn tủ Rack là gì và nên chọn loại tủ như thế nào hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn tủ Rack trong bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm: 

Tìm hiểu tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu
Tìm hiểu tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu

1. Tủ Rack là gì?

Để biết được tiêu chuẩn của tủ Rack, đầu tiên ta cần hiểu tủ Rack là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tủ Rack là nơi để lưu trữ, lắp đặt máy chủ, các thiết bị mạng như: Router, Firewall, Switch, dây mạng… đảm bảo cho các thiết bị hoạt động ổn định, hạn chế tác động từ môi trường xung quanh.

Cấu tạo tủ Rack bao gồm các thành phần như: thân tủ, nóc tủ, cánh tủ, đáy tủ, khay trượt và một số phụ kiện kèm theo như nguồn điện, quạt thông gió. Các tấm cửa trước, sau và hai bên được thiết kế dạng lưới giúp lưu thông không khí. Hơn nữa chúng còn có thể tháo rời thuận tiện cho việc kiểm tra sửa chữa các thiết bị bên trong.

2. Các thiết bị nào được cài đặt trong tủ Rack

Một tủ Rack có thể đưa vào sử dụng thì cần có đầy đủ những thiết bị cần thiết. Bao gồm:

 • Thiết bị CNTT: Các máy chủ, bộ lưu trữ, các router, switch, dây mạng và các thiết bị phụ trợ cho việc cài đặt CNTT.
 • Giá đỡ: Giá đỡ được thiết kế phù hợp với tất cả thiết bị tiêu chuẩn với kích thước 19 inch. Các giá đỡ có thể tháo rời hoặc gắn vào thanh ray dọc bên trong tủ Rack. Nếu thiết bị không được thiết kế lắp đặt trên giá đỡ, bạn có thể lắp đặt bổ sung thêm kệ để giữ cố định thiết bị.
 • Phụ kiện hỗ trợ: Nguồn PDU cung cấp cho thiết bị hay hệ thống đường ray cố định dây cáp bên trong tủ Rack.
Các thiết bị được cái đặt trong tủ Rack thường là thiết bị CNTT, giá đỡ và phụ kiện hỗ trợ
Các thiết bị được cái đặt trong tủ Rack thường là thiết bị CNTT, giá đỡ và phụ kiện hỗ trợ

3. Các tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu

Tiêu chuẩn tủ Rack trong trung tâm dữ liệu cần tuân thủ theo các tiêu chí sau:

 • Chiều rộng của tủ Rack: Kích thước phổ biến hiện nay là 19 inch. Kích thước này phù hợp phần lớn với các thiết bị mạng phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, cũng có trường hợp ngoại lệ  kích thước chiều rộng lên tới 21 inch chuyên dụng cho các thiết bị đặc biệt.
 • Chiều cao của tủ Rack: Không có tiêu chuẩn cụ thể mà phụ thuộc vào nhu cầu lắp đặt thiết bị bên trong. Kích thước tủ Rack thường tính bằng đơn vị “U”, 1U bằng 1,75 inch tương đương 44,45mm. 
 • Chiều sâu của tủ Rack sử dụng trong Trung tâm dữ liệu sẽ là 1000 mm phù hợp với nhiều loại thiết bị chuyên dụng lắp đặt bên trong.
 • Trong phòng thiết bị có hệ thống sàn nâng, các tủ Rack được đặt theo lưới mặt phẳng không gian sàn. Mỗi tủ Rack có tên định danh duy nhất. Định danh có thể đặt theo tọa độ của ô trên lưới mặt phẳng. Định danh bao gồm phần ký tự và số định danh. Phần chữ gồm 02 ký tự theo thứ tự từ A đến Z. Phần số từ 00 đến 99. 

4. Làm thế nào để giữ nhiệt độ tủ Rack luôn “mát mẻ”

Nhiệt độ tủ Rack luôn là yếu tố được quan tâm khi triển khai lắp đặt tủ Rack
Nhiệt độ tủ Rack luôn là yếu tố được quan tâm khi triển khai lắp đặt tủ Rack

Trong quá trình hoạt động giữ cho nhiệt độ tủ Rack luôn ở mức cho phép là điều rất quan trọng. Bởi khi nhiệt độ ổn định sẽ tối ưu được hiệu suất của các thiết bị hoạt động bên trong. Để làm được điều này cần chú ý các yếu tố như:

 • Tủ Rack được lắp đặt tại vị trí thông thoáng, không khí lưu thông dễ dàng đảm bảo khả năng tản nhiệt của tủ Rack.
 • Luôn chạy các quạt thông gió trên nóc tủ giúp khí nóng bên trong được thoát ra bên ngoài.
 • Nên lắp đặt tủ Rack trong phòng có điều hòa nhiệt độ sẽ giữ cho tủ Rack luôn được mát mẻ.
 • Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tủ Rack để phát hiện kịp thời khi nhiệt độ tủ Rack tăng cao bất thường để đưa ra hướng xử lý nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Nhiệt độ phòng server: Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ

Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp những thắc mắc về tiêu chuẩn tủ Rack bên trong trung tâm dữ liệu. Qua đó giúp doanh nghiệp đưa ra những lựa chọn phù hợp về chiếc tủ Rack đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp hiện nay. 

Tin tức nổi bật