Trang chủTin tứcTiêu chuẩn nhiệt độ phòng server, nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ
Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng server, nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ

Hiện nay rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp hiện đại sử dụng hệ thống phòng máy chủ riêng tại văn phòng cơ quan của mình. Tuy nhiên để hệ thống được vận hành ổn định cần phải luôn chú ý tới yếu tố nhiệt độ phòng server.

Bất kỳ thiết bị CNTT nào có nhiệt độ tăng cao trong quá trình hoạt động đều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất hoạt động của cả hệ thống, lớn hơn là ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc quản lý phòng server là kiểm soát được nhiệt độ của không gian. Dưới đây là một số mẹo giúp doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng và cách tối ưu nhiệt độ phòng server

Nhiệt độ phòng server: Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ
Nhiệt độ phòng server: Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ

1. Những yếu tố quyết định nhiệt độ phòng server

 • Không gian phòng lắp đặt máy chủ: Yếu tố đầu tiên cần quan tâm tới đó chính là không gian lắp đặt máy chủ và thiết bị CNTT. Không gian phải đủ rộng rãi đảm bảo không khí có thể lưu thông tới mọi vị trí dễ dàng, giúp cho thiết bị có thể tản nhiệt được tốt nhất.
 • Loại thiết bị được vận hành: Mỗi dòng thiết bị sẽ tiêu tốn một lượng điện áp khác nhau nên nhiệt lượng sinh ra cũng khác nhau. Doanh nghiệp cũng cần chú ý tới yếu tố này.
 • Số lượng thiết bị đặt tại một vị trí: Mật độ lắp đặt thiết bị cũng rất quan trọng. Khi quá nhiều thiết bị lắp đặt tại một khu vực thì nơi đó nhiệt độ sẽ tăng cao hơn. Vậy nên cần sắp xếp, lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp với yếu tố mật độ thiết bị trong phòng, đảm bảo nhiệt độ ổn định cho máy chủ hoạt động.
 • Điều kiện khí hậu khu vực: Nếu phòng server của bạn ở khu vực nắng nóng thì yếu tố nhiệt độ phòng máy chủ cần được chú ý nhiều hơn. Nhiệt độ môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng một phần không hề nhỏ tới nhiệt độ trong phòng server nếu hệ thống làm mát hoạt động không ổn định.
 • Hệ thống tản nhiệt: Yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới nhiệt độ phòng đặt máy chủ đó là hệ thống điều hoà cho phòng server hay hệ thống tản nhiệt được lắp đặt trong phòng server. Nhờ những hệ thống này, bạn có thể điều chỉnh và đảm bảo nhiệt độ phòng server luôn được duy trì trong hạn mức cho phép phù hợp cho các thiết bị hoạt động.

 

2. Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng server là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng server dao động từ 64°F đến 80°F
Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng server dao động từ 64°F đến 80°F

2.1. Nhiệt độ phòng máy chủ tính bằng độ F là bao nhiêu?

Nhiệt độ phù hợp cho phòng máy chủ của bạn sẽ thay đổi dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Về cơ bản sẽ nhiệt độ sẽ duy trì trong khoảng từ 50°F đến 82°F. Tuy nhiên để tối ưu nhất cho thiết bị hoạt động thì nên giữ nhiệt độ phòng máy chủ từ 68°F đến 71°F sẽ đảm bảo thiết bị luôn vận hành ổn định.

2.2. Nhiệt độ phòng máy chủ tính bằng độ C là bao nhiêu?

Nhiệt độ lý tưởng cho một phòng server sẽ giao động từ 19°C đến 21°C. Tuy nhiên để duy trì mức nhiệt độ này trong thời gian dài sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí cho hoạt động làm mát. Tùy thuộc vào môi trường thực tế mà doanh nghiệp có thể thực hiện điều chỉnh nhiệt độ phòng máy chủ theo các phương pháp khác nhau để phù hợp môi trường hoạt động của thiết bị. Mục tiêu sẽ là lựa chọn mức nhiệt độ ấm nhất có thể đạt được mà vẫn duy trì đảm bảo khả năng hoạt động của máy chủ và các thiết bị bên trong. 

Tiêu chuẩn nhiệt độ phóng server là một trong những tiêu chuẩn phòng máy chủ quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tuân thủ khi triển khai xây dựng phòng máy chủ. 

3.  Tại sao các phòng máy chủ lại trở nên quá nóng?

Trong quá trình vận hành thời gian dài, nhiệt độ máy chủ tăng cao nếu không được hệ thống làm mát hỗ trợ sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn tới máy chủ cũng như dữ liệu bên trong. Các thành phần vật lý của máy chủ có thể sẽ bị giảm tuổi thọ, nghiêm trọng hơn là hư hỏng dẫn đến máy chủ ngừng hoạt động. Máy chủ quá nóng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Khi quá nóng máy chủ sẽ không thể hoạt động ở mức tối đa gây ảnh hưởng tới các dịch vụ mà doanh nghiệp sử dụng.

Nguyên nhân khiến máy chủ quá nóng

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến máy chủ quá nóng là không khí không được lưu thông. Máy chủ hoạt động sinh ra nhiệt lượng rất lớn, không khí không được lưu thông sẽ làm cho nhiệt lượng tích tụ, không thể thoát ra ngoài khiến nhiệt độ máy chủ tăng cao nhanh chóng.

Bảo trì, vệ sinh thiết bị thường xuyên cũng rất quan trọng. Nếu không được vệ sinh, làm sạch định kỳ, bụi bẩn sẽ tích tụ bám vào hệ thống quạt tản nhiệt, ngăn cản khả năng thoát nhiệt khiến nhiệt độ máy chủ tăng cao.

Nguyên nhân cuối cùng có thể khiến nhiệt độ máy chủ và nhiệt độ phòng máy chủ tăng cao là do hệ thống làm mát hoạt động không hiệu quả. Hệ thống làm mát và tản nhiệt cần hoạt động liên tục và đảm bảo nhiệt độ phòng máy luôn ở mức tiêu chuẩn. 

4. Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ

Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ
Cách duy trì nhiệt độ tối ưu cho phòng máy chủ

Có rất nhiều cách thực hiện để tối ưu nhiệt độ cho phòng máy chủ như:

 • Đảm bảo không khí trong phòng server luôn được lưu thông bằng cách lắp đặt các quạt gió thông khí trong tủ chứa máy chủ hay hạn chế các vật cản tại các lỗ thông hơi trong phòng. Điều này sẽ giúp các luồng khí dễ dàng lưu thông tới mọi vị trí, đảm bảo khả năng tản nhiệt của máy chủ.
 • Sử dụng hệ thống điều hòa không khí, lắp đặt máy lạnh cho phòng server để có thể điều chỉnh đơn giản và chính xác nhiệt độ trong phòng. 
 • Giám sát, theo dõi nhiệt độ phòng server thường xuyên để đưa ra hướng xử lý nhanh chóng khi nhiệt độ phòng máy chủ tăng cao bất thường.

5. Thực hiện các giải pháp làm mát phòng máy chủ

Giải pháp làm mát phòng máy chủ cần giải quyết được hai vấn đề chính là duy trì nhiệt độ ổn định đạt chuẩn và thiết bị không làm việc quá tải. Bạn có thể tham khảo một số giải phải sau:

 • Lắp đặt máy chủ tại nơi thông thoáng, mát mẻ kết hợp hệ thống điều hòa cho phòng server để duy trì nhiệt độ được ổn định.
 • Đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy chủ trong hạn mức cho phép, hạn chế lưu lượng sử dụng tăng đột biến gây quá tải cho máy chủ.
 • Có hệ thống giám sát nhiệt độ hay nhân viên theo dõi thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ phòng server đảm bảo luôn ở mức cho phép.
Thực hiện các giải pháp làm mát phòng máy chủ
Thực hiện các giải pháp làm mát phòng máy chủ

6. Khi nào bạn cần đến sự trợ giúp của chuyên gia

Quá trình hoạt động lâu dài, liên tục khiến cho máy chủ của bạn bị giảm tốc độ, hỏng hóc hoặc nhiệt độ tăng cao bất thường. Nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguyên nhân và xử lý thì sẽ cần tới sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên gia hỗ trợ. Bạn chỉ cần liên hệ tới nhà cung cấp dịch vụ cho thuê phòng server, thuê chỗ đặt máy chủ để nhận được sự tư vấn và giải quyết vấn đề một nhanh chóng, hạn chế tối đa phát sinh sự cố có thể xảy ra cho phòng server của mình.

7. Kết luận về nhiệt độ phòng server

Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn hiểu được tầm quan trọng và tìm ra giải pháp tối ưu nhiệt độ phòng server cho doanh nghiệp của mình. Từ đó giúp máy chủ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. 

Muốn đảm bảo nhiệt độ tại phòng đặt máy chủ luôn đạt chuẩn hoạt động thì cần có các chuyên gia và đầu tư hệ thống làm mát, tản nhiệt. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và ngân sách đầu tư cho hệ thống phòng server, bạn nên cân nhắc tới các dịch vụ ColocationVới dịch vụ này, bạn có thể thuê bên thứ 3 triển khai xây dựng hoặc thuê hạ tầng của bên thứ 3 tức thuê phòng server. Các nhà cung cấp dịch vụ thuê phòng server sẽ đảm bảo nhiệt độ phòng server của bạn luôn đạt chuẩn để hệ thống máy chủ hoạt động ổn định.

Hiện nay, SunCloud là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt và cho thuê phòng server uy tín nhất. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cùng sự tận tụy trong công việc, SunCloud cam kết đem lại cho bạn phòng server có môi trường lý tưởng nhất cho máy chủ hoạt động. Hãy liên lạc với chuyên gia của SunCloud theo Hotline:  024 3382 6789 hoặc 083 979 3434 để được tư vấn và nhận báo giá thuê phòng server cũng như nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất. 

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật