Trang chủTin tứcSo sánh mua Server và thuê Server? Đâu là giải pháp tốt nhất?
So sánh mua Server và thuê Server? Đâu là giải pháp tốt nhất?

So sánh mua Server và thuê Server giúp doanh nghiệp quyết định đúng đắn. Thuê máy chủ tiết kiệm chi phí. Mua server rồi thuê chỗ đặt bảo mật tốt hơn

Việc quản lý hệ thống server (máy chủ) luôn là vấn đề khó nhằn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và mới. Nên thuê hay mua server là một trong những câu hỏi đầu tiên mà doanh nghiệp đặt ra. Bài viết này sẽ tổng hợp thông tin từ các chuyên gia trong việc so sánh mua Server và thuê Server nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có quyết định đúng đắn nhất.

So sánh mua server và thuê server cái nào sẽ có lợi hơn?
Thuê server hay mua server là vấn đề khó với các doanh nghiệp

1. Nên thuê server hay mua server tự vận hành cho doanh nghiệp?

Trước khi bước vào so sánh mua Server và thuê Server, chúng ta cần xét đến những loại chi phí liên quan đến cả hai hình thức này. Những chi phí này có ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty, vậy nên cần có sự phân tích kỹ lưỡng. Đối với dịch vụ công nghệ thông tin, thường sẽ gồm 3 chi phí cơ bản sau đây:

  • Chi phí thiết bị hạ tầng: Chi phí mua hoặc thuê server, thiết bị mạng.
  • Chi phí hạ tầng: Bao gồm chi phí xây dựng phòng máy chủ riêng hoặc chi phí thuê chỗ đặt. Thông thường chi phí xây dựng hạ tầng phòng máy chủ sẽ rất tốn kém.
  • Chi phí vận hành, quản trị: Bao gồm toàn bộ các chi phí nhân sự, chi phí xử lý các vấn đề về máy chủ. Đây là khoản chi phí rất cần thiết, vì đội ngũ kỹ sư công nghệ sẽ là người quản lý và kiểm soát hoạt động của máy chủ. Vì vậy, đội ngũ cần có chuyên môn cao, am hiểu cách thức hoạt động để kịp đưa ra giải pháp khi xảy ra sự cố. Hơn hết, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo có đội ngũ nhân sự túc trực và giám sát hệ thống 24/7, ngay cả trong cuối tuần hoặc lễ, Tết để đảm bảo đường truyền luôn thông suốt.

2. So sánh mua Server và thuê Server

2.1. Dịch vụ thuê máy chủ Server

Dịch vụ cho thuê máy chủ (server) được hiểu là việc doanh nghiệp thuê thiết bị máy chủ, thiết bị mạng và hạ tầng trung tâm dữ liệu bao gồm hạ tầng chỗ đặt rack server, kênh truyền internet tốc độ cao và các hạ tầng, dịch vụ khác.

Thuê máy chủ vật lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân lực và quản lý cho doanh nghiệp. Thông thường, việc sửa chữa sự cố hoặc bảo trì tốn khá nhiều thời gian và khiến hoạt động của doanh nghiệp có thể bị gián đoạn. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp của các đơn vị cho thuê máy chủ. 

Đội ngũ kỹ sư xử lý các sự cố nhanh nhạy khi doanh nghiệp thuê server
Đội ngũ kỹ sư xử lý các sự cố nhanh nhạy khi doanh nghiệp thuê server

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp, máy chủ của bạn sẽ được vận hành và bảo trì đúng cách hơn. Chẳng hạn như hệ thống làm mát tự động cho các thiết bị, máy phát điện công suất cao và chạy bằng dầu Diesel, duy trì hiệu năng cao cho các thiết bị.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý - SunCloud

2.2. Dịch vụ mua Server rồi thuê chỗ đặt máy chủ

Nếu đi theo lựa chọn này thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải bỏ ra mức chi phí khá cao để đầu tư phần cứng (server). Sau đó, doanh nghiệp thuê dịch vụ chỗ đặt máy chủ của nhà cung cấp.

Mua máy chủ và thuê chỗ đặt máy chủ phù hợp với doanh nghiệp có đủ tài chính đầu tư và sử dụng dịch vụ lâu dài, có nhân sự kỹ thuật quản trị server, đồng thời muốn đảm bảo an toàn bảo mật, hiệu năng sử dụng của máy chủ khi đặt tại trung tâm dữ liệu.

Doanh nghiệp kiểm soát việc bảo mật thông tin tốt hơn, cũng như việc sở hữu thiết bị máy móc cũng khiến họ thấy an tâm hơn. Các ưu điểm như tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian thì vẫn tương tự như việc thuê server.

Doanh nghiệp kiểm soát việc bảo mật thông tin tốt hơn khi mua server
Doanh nghiệp kiểm soát việc bảo mật thông tin tốt hơn khi mua server

3. Kết luận

So sánh mua Server và thuê Server phần nào giúp doanh nghiệp quyết định đúng đắn. Nên mua hay thuê server còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ chẳng hạn như chi phí đầu tư ban đầu là ít hay nhiều,... Thuê máy chủ vật lý cung cấp sự linh hoạt hơn, bạn có thể nâng cấp lên dòng máy chủ mới cấu hình cao hơn sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn chọn mua máy chủ, thì bạn cần tìm và trả thêm chi phí cho một không gian chỗ đặt máy chủ để đảm bảo máy chủ được hoạt động tốt nhất. Đổi lại, máy chủ sẽ là của bạn.

Cuối cùng, quyết định vẫn là ở bạn. 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, bạn có thể tìm thấy lời khuyên tuyệt vời để tối ưu hóa chi phí từ các chuyên gia của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024 3382 6789 hoặc 083 979 3434 để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất!

Tin tức nổi bật