Trang chủTin tứcDedicated Server là gì? Doanh nghiệp SMEs có nên sử dụng Dedicated Server
Dedicated Server là gì? Doanh nghiệp SMEs có nên sử dụng Dedicated Server

Dedicated Server là một sự lựa chọn tối ưu cho hạ tầng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp vì sự đa dạng và áp dụng được nhiều bài toán. Dưới đây sẽ là các chia sẻ ứng dụng đối với Dedicated Server.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng chưa hiểu rõ Dedicated Server là gì và giải quyết những bài toán gì cho doanh nghiệp? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết máy chủ chuyên dụng là gì và so sánh Dedicated Server với các loại máy chủ lưu trữ khác. Từ đó, các chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên để bạn quyết định xem dịch vụ lưu trữ máy chủ chuyên dụng có phù hợp với mình hay không. Bắt đầu nào!

Dedicated Server là gì? Doanh nghiệp SMEs có nên sử dụng Dedicated Server
Dedicated Server là gì? Doanh nghiệp SMEs có nên sử dụng Dedicated Server

1. Dedicated Server là gì?

 • Dedicated Server là một loại máy chủ có thể truy cập từ xa, được dành riêng cho một cá nhân, tổ chức hoặc ứng dụng. Nó được triển khai, lưu trữ và vận hành bởi một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đám mây.
 • Dedicated Server thường được đặt tại các Datacenter đạt chuẩn quốc tế. 

2. Dedicated Server được sử dụng để làm gì?

2.1. Lưu trữ website

Dedicated Server là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sở hữu một trang web có số lượng khách truy cập cao lên đến hàng nghìn khách truy cập cùng lúc. Một máy chủ mạnh hoàn toàn dành riêng cho trang web của bạn giúp đảm bảo khách truy cập vào trang luôn nhận được phản hồi nhanh chóng.

2.2. Lưu trữ email

Doanh nghiệp có thể sử dụng Dedicated Server để triển khai hệ thống email được cấu hình theo tên miền riêng. Với các máy chủ email chuyên dụng, bạn có thể theo dõi chặt chẽ thông tin liên lạc trong công ty, áp đặt giới hạn tệp đính kèm và cũng cung cấp cho nhân viên địa chỉ email công ty của riêng họ.

Bằng cách sử dụng một máy chủ chuyên dụng để lưu trữ email, các nội dung email của bạn sẽ được mức độ bảo mật cao hơn, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn chia sẻ thông tin bí mật.

2.3. Máy chủ cài đặt Game Online

Nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm game hấp dẫn và sống động tới người chơi, thì bạn cần có kết nối nhanh, ổn định và đáng tin cậy, không xảy ra độ trễ. Dedicated Server có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu game như giao diện trò chơi trực tiếp đến máy của người chơi và nhận dữ liệu từ người chơi kết nối từ máy Clients game đến máy chủ game. Với cấu hình mạnh mẽ máy chủ chuyên dụng sẽ đảm bảo hiệu quả truyền tải thế giới game chính xác và nhanh nhất cho người dùng.  Chưa kể, với Dedicated Server bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát quyền truy cập Root, vì vậy bạn có thể tối ưu hóa Dedicated Server của mình để đáp ứng nhu cầu của trò chơi.

2.4. Ứng dụng web SaaS & ứng dụng di động

Ứng dụng web SaaS & ứng dụng di động thường được lưu trữ trên Dedicated Server
Ứng dụng web SaaS & ứng dụng di động thường được lưu trữ trên Dedicated Server

Các ứng dụng web và ứng dụng dành cho thiết bị di động SaaS thường được lưu trữ trên các máy chủ chuyên dụng.

Khi chạy SaaS, cung cấp trải nghiệm tối ưu cho người dùng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong danh sách. Trải nghiệm người dùng sẽ bị giảm nếu ứng dụng của bạn bắt đầu bị lag, thu thập dữ liệu chậm lại và không sử dụng được.

Điều đó có thể dễ dàng xảy ra nếu ứng dụng web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn được lưu trữ trên dịch vụ lưu trữ máy chủ dùng chung. Ứng dụng của bạn sẽ phải chia sẻ tài nguyên, tốc độ xử lý và băng thông với các ứng dụng và trang web lân cận được lưu trữ chung trên cùng một máy chủ.

Mặt khác, một máy chủ chuyên dụng sẽ đảm bảo rằng ứng dụng web hoặc thiết bị di động của bạn sẽ chạy trơn tru ngay cả với số lượng lớn người dùng đồng thời.

2.5. Quản lý dự phòng và sao lưu dữ liệu

Doanh nghiệp có thể sử dụng Dedicated Server để làm máy chủ sao lưu và khôi phục dữ liệu của mình. Máy chủ sẽ được cài đặt giải pháp backup và sử dụng để lưu trữ các bản sao lưu dữ liệu cho cụm hệ thống đang sử dụng. (Ví dụ: Bạn đang có một hệ thống dữ liệu sẵn có đang chạy trên cloud, hoặc hệ thống dữ liệu người dùng tại cơ quan bạn đang làm việc, … Bạn sẽ sử dụng giải pháp backup được cài trên Dedicated Server để backup dữ liệu theo định kỳ. Và khi hệ thống dữ liệu chính bị mã hóa hoặc lỡ hỏng dữ liệu do sự cố. Bạn vẫn còn dữ liệu trong Dedicated Server để khôi phục lại.)

2.6. Ứng dụng thử nghiệm

Đối với các phần mềm cần chạy thử nghiệm, trước khi đưa ra thị trường thì cũng cần có 1 môi trường hợp lý và đủ các yếu tố đảm bảo giống với với môi trường thực nhất. Nên Dedicated Server sẽ là môi trường giúp các các nhà phát triển kiểm thử hệ thống mà không làm gián đoạn dịch vụ đang chạy.

2.7. Lưu trữ ứng dụng nội bộ tùy chỉnh

Dedicated Server giúp các ứng dụng này có môi trường tốt nhất để hoạt động ổn định
Dedicated Server giúp các ứng dụng này có môi trường tốt nhất để hoạt động ổn định

Một phần không hề nhỏ các doanh nghiệp hiện nay đều đang và sẽ có nhu cầu sử dụng các phần mềm chỉ lưu hành nội bộ như kế toán, giám sát tài chính, quản trị công việc,... Dedicated Server giúp các ứng dụng này có môi trường tốt nhất để hoạt động ổn định liên tục không gây gián đoạn. Nâng cao khả năng bảo mật và hạn chế tình trạng mất mát dữ liệu hay để lộ thông tin dữ liệu đến đối thủ.

2.8. Lưu trữ dữ liệu khách hàng

Hiện nay nhiều khách hàng đang dần chuyển sang lưu trữ số, Dedicated Server là lựa chọn hàng đầu doanh nghiệp dùng để thiết lập làm máy chủ lưu trữ dữ liệu nội bộ với khả năng vận hành thông suốt. Việc phân quyền và chia sẻ dữ liệu giúp nhân viên có thể truy cập và làm việc bất cứ các tài liệu khi cần khi có Internet.

3. Lợi ích của máy chủ vật lý là gì?

 • Dễ dàng thiết lập các yêu cầu tùy chỉnh theo mục đích của bạn.
 • Cấu hình cao, nền tảng có thể vận hành được nhiều dịch vụ trên máy chủ cùng lúc.
 • Có toàn quyền và không bị giới hạn các chức năng của máy chủ.
 • Dữ liệu sẽ được bảo mật theo các mức độ yêu cầu của người quản trị.
 • Không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ với hệ thống hay người dùng nào.

4. Tại sao doanh nghiệp cần có Dedicated Server?

Sau khi đã hiểu rõ được Dedicated Server hay server vật lý là gì thì bạn cần xác định được những lý do bạn lại cần thuê hoặc mua một máy chủ vật lý. 

Tại sao doanh nghiệp cần có Dedicated Server?
Tại sao doanh nghiệp cần có Dedicated Server?

4.1. Hiệu suất trang web tốt hơn

Tối ưu hóa hiệu suất của máy chủ chuyên dụng của mình là điều quan trọng hàng đầu. Dedicated Server có một danh sách ưu tiên để theo dõi trong khi thực hiện một tác vụ. Máy chủ hoạt động tuân theo thứ tự ưu tiên mặc định. Theo thứ tự này, cải thiện hiệu suất trang web của mình luôn được thực hiện trước mà không phải cảnh tranh với các ứng dụng khác.

4.2. Bảo mật nâng cao

Dữ liệu, tài nguyên có được bảo mật hay không là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới mọi hoạt động và bộ phận của doanh nghiệp, từ hoạt động đến trải nghiệm của khách hàng và giá trị thương hiệu. Nói cách khác, việc không bảo vệ dữ liệu của bạn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng Dedicated Server giúp bạn có thể áp dụng được các bảo mật nâng cao cho dữ liệu, thông tin của mình. Giảm rủi ro mất mát và bị tấn công dữ liệu một cách chủ động.

4.3. Địa chỉ IP chuyên dụng

Mỗi một máy chủ vật lý đều được cung cấp địa chỉ IP Public và địa chỉ IP này là duy nhất. Không có ai có thể dùng chung địa chỉ IP public này. Tốc độ truy cập IP Public thường đạt được kết quả cực tốt.

4.4. Dễ dàng mở rộng quy mô hơn

Việc mở rộng quy mô Dedicated Server là quá trình điều chỉnh và mở rộng cấu hình hiện tại để tăng hiệu suất của máy chủ. 

Dedicated Server dễ dàng nâng cấp, mở rộng giúp bạn không bị động trong việc xử lý hiệu quả số lượng yêu cầu gửi đến lớn hơn và quản lý khối lượng công việc gia tăng. 

Bạn có thể mở rộng quy mô máy chủ của mình theo hai cách khác nhau:

 • Cách 1: Thêm nhiều thành phần phần cứng hơn vào cấu hình máy chủ hiện tại của bạn (ví dụ như thêm RAM hoặc bộ nhớ vào máy chủ chuyên dụng).
 • Cách 2: Thêm nhiều máy chủ hơn vào cấu hình lưu trữ của bạn để tăng sức mạnh của nó. Cấu hình này còn được gọi là cụm máy chủ.

Có rất nhiều điều cần xem xét trong quá trình ra quyết định nên thuê hay mua máy chủ. Vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn thật kỹ giữa việc nên mua hay thuê server (máy chủ) để đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của mình. 

5. Dedicated Server khác với Shared Hosting như thế nào?

 

Dedicated Server

Shared Hosting

Chi phí

Bạn sẽ trả toàn bộ chi phí để chạy máy chủ và nâng cấp phần cứng, phần mềm và nhân viên bảo trì máy chủ. 

Chia sẻ chi phí cùng với người dùng chung.

Băng thông

Tất cả băng thông và sức mạnh xử lý chỉ thuộc về trang web của bạn.

Chia sẻ tài nguyên của máy chủ vật lý, bao gồm băng thông, bộ nhớ và xử lý cho nhiều người dùng chung.

Bảo mật

Bạn có trách nhiệm cài đặt phần mềm bảo mật mà mình muốn. Bạn là người dùng duy nhất trên máy chủ nên ít có khả năng bị nhiễm vi-rút hoặc vi phạm bảo mật từ các trang web khác.

Công ty lưu trữ có trách nhiệm cài đặt tường lửa, phần mềm độc hại và tất cả các chương trình bảo mật máy chủ.

Phân quyền

Có tất cả quyền kiểm soát.

Quản trị viên phân quyền cho người dùng sử dụng.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác biệt giữa Dedicated Server với Shared Hosting. Mỗi loại máy chủ sẽ phù hợp với nhu cầu của người dùng khác nhau. Nếu bạn còn đang phân vân giữa Dedicated Server với Shared Hosting thì có thể tham khảo bài so sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo chi tiết của SunCloud. 

6. Doanh nghiệp SMEs có nên sử dụng Dedicated Server không?

Máy chủ chuyên dụng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng ngân sách lại khá lớn
Máy chủ chuyên dụng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng ngân sách lại khá lớn

Dedicated Server là lựa chọn xứng đáng cho chi phí mà các doanh nghiệp SMEs bỏ ra nếu có nhu cầu sử dụng máy chủ hiệu suất cao, cấu hình mạnh mẽ, tốc độ nhanh.

Mặc dù các Dedicated Server chi phí cao hơn hầu hết các loại như VPS hay Hosting, nhưng bù lại chúng sẽ cung cấp cho bạn hiệu suất tỷ lệ thuận so với số tiền bỏ ra. Điều này có nghĩa là Dedicated Server đáng giá nếu bạn muốn trang web hoặc ứng dụng của mình ổn định liên tục với lượng lớn lưu lượng truy cập.

Tuỳ thuộc vào cấu hình máy chủ, vị trí đặt mà bạn sẽ cần ngân sách đầu tư khác nhau. Để giảm bớt nỗi lo về chi phí cho doanh nghiệp, dịch vụ cho thuê máy chủ ra đời. Bạn vẫn có thể sở hữu máy chủ với đầy đủ tính năng mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Những ưu điểm vượt trội khi thuê máy chủ:

 • Sử dụng máy chủ vật lý mới nhất. 
 • Hỗ trợ vận hành và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.
 • Tài nguyên độc lập.
 • Băng thông kênh truyền tốc độ cao.
 • Toàn quyền tùy chỉnh và tối ưu hệ thống.
 • Hạ tầng lý tưởng khi máy chủ được đặt tại Datacenter Tiêu chuẩn quốc tế Layer III.

Hiện nay, SunCloud đang cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý Sun Dedicated với chi phí vô cùng cạnh tranh. Xem chi tiết các tính năng và giá ưu đãi tại Dịch vụ Dedicated Server.

7. Kết luận về Dedicated Server là gì

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được định nghĩa Dedicated Server là gì hay server vật lý là gì. Cùng tổng kết lại những điểm chính cần biết về Dedicated Server.

 • Dedicated Server là một máy chủ vật lý được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng và dịch vụ của một máy khách hàng duy nhất.
 • Dedicated Server đi kèm với rất nhiều lợi ích, bao gồm bảo mật tốt hơn, quyền riêng tư và các tùy chọn để tùy chỉnh.
 • Dedicated Server được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ email, sao lưu dữ liệu, thử nghiệm ứng dụng và lưu trữ game. 
 • Dedicated Server cung cấp cho bạn khả năng mở rộng quy mô hệ thống khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình, quản lý hệ thống và dữ liệu theo ý muốn cũng như cung cấp các dịch vụ trực tuyến phức tạp.
 • Khi chọn một Dedicated Server, các yếu tố quan trọng cần xem xét là thông số kỹ thuật phần cứng (chẳng hạn như bộ xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và băng thông), thông số kỹ thuật phần mềm, thời gian ngừng hoạt động mà bạn sẵn sàng mạo hiểm và các chi phí tiềm ẩn khác.

Trong bài viết trên SunCloud đã giải thích rõ cho bạn về Dedicated Server là gì cũng như đưa ra những lợi ích mà máy chủ vật lý đem lại. Bạn đã sẵn sàng cho chiếc máy chủ vật lý hiệu năng cao với chi phí cạnh tranh nhất chưa? Gọi ngay tới Hotline 024 3382 6789 hoặc 083 979 3434 để được các kỹ thuật tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. 

Tin tức nổi bật