Trang chủTin tứcBlackwell - Chip AI mạnh nhất thế giới được cung cấp bởi NVIDIA
Blackwell - Chip AI mạnh nhất thế giới được cung cấp bởi NVIDIA

Blackwell B200, dòng sản phẩm Chip AI mạnh mẽ nhất hiện nay được NVIDIA giới thiệu với sức mạnh vượt trội, đáp ứng mọi mô hình AI khắt khe nhất.

Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến, chip AI đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của nhiều lĩnh vực. Chip AI là một loại vi mạch được thiết kế đặc biệt để xử lý các thuật toán AI phức tạp, cho phép xử lý khối lượng dữ liệu lớn và đưa ra dự đoán hoặc quyết định dựa trên dữ liệu đó. Blackwell là chip AI mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay, được cung cấp bởi NVIDIA. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Chip AI mạnh mẽ nhất hiện nay
Chip AI mạnh mẽ nhất hiện nay

Giới thiệu tính năng và ưu điểm của Chip AI Blackwell

Blackwell là chip AI mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay, được CEO của NVIDIA giới thiệu trong sự kiện GPU Technology Conference - GTC 2024 ngày 19/03 mới đây. Blackwell cung cấp hiệu suất đáng kinh ngạc để xử lý các tác vụ AI đòi hỏi cao như: huấn luyện mô hình học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng hình ảnh.

Trong sự kiện, CEO của Nvidia cho biết "AI tạo công nghệ định hình thời đại của chúng ta. Blackwell là động cơ để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp mới này. Làm việc với những công ty năng động nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ hiện thực hóa lời hứa mang AI cho mọi ngành công nghiệp."

Ngoài ra ông cũng tiết lộ thêm Amazon, Google, Microsoft, Oracle, OpenAI hay Tesla sẽ sử dụng sản phẩm mới nhất này cho trung tâm dữ liệu của mình.

Đặc điểm của Blackwell
Đặc điểm của Blackwell

Một số đặc điểm nổi bật của Blackwell:

  • Hiệu suất mạnh mẽ: Nhanh hơn 7-30 lần so với thế hệ chip AI trước đây (H100)
  • Khả năng xử lý đa dạng: Hỗ trợ nhiều loại ứng dụng AI, từ đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn đến xe tự lái.
  • Blackwell có đến 208 tỷ bóng bán dẫn, cao hơn nhiều so với con chip H100 với 80 tỷ bóng. Nó cũng có khả năng xử lý AI lên đến 20 petaflop, tương đương với 20 triệu tỷ phép tính mỗi giây.
  • Tiết kiệm năng lượng: Hiệu quả hơn 25 lần so với H100, giúp giảm chi phí vận hành.
  • Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến: Băng thông bộ nhớ cao, hỗ trợ PCIe 6.0, v.v.

Tác động của Chip AI Blackwell

Khi NVIDIA ra mắt chip AI Blackwell sẽ hứa hẹn mang lại rất nhiều tác động tích cực tới thị trường công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay.

  • Thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo: Giúp AI trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực.
  • Tăng năng suất và hiệu quả: Giúp các doanh nghiệp và tổ chức tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Mở ra những khả năng mới: Giúp giải quyết các vấn đề phức tạp và tạo ra những đột phá trong khoa học và kỹ thuật.
Chip AI Blackwell
Chip AI Blackwell

Giá bán của Chip AI Blackwell

Hiện tại hãng Nvidia vẫn chưa công bố giá bán của dòng sản phẩm mới này. Tuy nhiên chắc chắn sẽ không thể thấp hơn so với dòng chip H100 hiện tại đang có giá bán dao động từ 30,000 - 40,000 USD. 

Kết luận

Blackwell là chip AI mạnh mẽ nhất thế giới với nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội. Blackwell có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, giúp thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Blackwell là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực AI và hứa hẹn sẽ mở ra những khả năng mới cho tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật