Trang chủTin tứcTrí tuệ nhân tạo là gì và những điều cần biết về AI
Trí tuệ nhân tạo là gì và những điều cần biết về AI

Trí tuệ nhân tạo là gì và chúng được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt là trong thời đại 4.0 như ngày nay thì chúng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trí tuệ nhân tạo là gì và công nghệ AI đã được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Để giúp bạn giải đáp chi tiết được vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Thời buổi công nghệ phát triển nhanh chóng và vượt bậc khi nhắc đến trí tuệ nhân tạo chắc hẳn bạn không còn xa lạ. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Theo đó trí tuệ nhân tạo có tên tiếng Anh đầy đủ là Artificial Intelligence viết tắt là AI. 

Trí tuệ nhân tạo là gì?
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo thuộc lĩnh vực khoa học máy tính và là trí tuệ do con người lập trình nên. Cùng với mục đích tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người. Đồng thời chúng còn mang đến tính chuẩn xác cao hơn để từ đó tối ưu được nhân công và người lao động. 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Chúng có khả năng suy nghĩ độc lập - đây sẽ là sự khác biệt lớn giữa trí tuệ nhân tạo với lập trình logic trước kia. Với công nghệ này đã có tính năng xem xét tình huống và chọn ra phương pháp tối ưu nhất.

Từ đó, giúp con người tiết kiệm được chi phí và vận hành công việc được hiệu quả hơn. Chưa dừng lại ở đó mà trí tuệ nhân tạo còn để xuất nên một số ý kiến mới để giúp cho con người hoàn thiện hơn ở nhiều mặt ý tưởng. 

2. Trí tuệ nhân tạo có bao nhiêu loại?

Bên cạnh việc nắm bắt trí tuệ nhân tạo là gì, chúng ta không nên bỏ qua việc tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo bao gồm những loại nào. Theo đó, trí tuệ thông minh nhân tạo sẽ được chia thành 4 loại chính sau:

Trí tuệ nhân tạo được ra đời với 4 loại chính 
Trí tuệ nhân tạo được ra đời với 4 loại chính 

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng là một trong những loại trí tuệ nhân tạo điển hình nhất. Chúng có khả năng phân tích được những động thái khả thả của chính mình và cả đối thủ. Từ đó mà đưa ra được những giải pháp hiệu quả và tối ưu.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về công nghệ AI phản ứng đó là Deep Blue - chương trình chơi cờ vua tự động được tạo nên bởi IBM. Cùng với khả năng xác định được chính xác nước cờ và dự đoán được bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó Deep Blue cũng đưa ra được những nước cờ thích hợp.

Công nghệ AI phản ứng - một trong những loại trí tuệ nhân tạo điển hình nhất 
Công nghệ AI phản ứng - một trong những loại trí tuệ nhân tạo điển hình nhất 

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Với công nghệ AI bộ nhớ hạn chế có đặc điểm là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để quyết định trong tương lai. Công nghệ này sẽ thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh với mục đích là dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tối ưu cho thiết bị.

Chẳng hạn với xe không người lái sẽ có nhiều cảm biến được trang bị ở xung quanh xe và ở đầu xe. Từ đó sẽ tính toán được khoảng cách với các xe ở phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán được khả năng va chạm. Lúc này sẽ điều chỉnh được tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo là gì? Với công nghệ này sẽ học hỏi và tự suy nghĩ và sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện việc cụ thể. Hiện công nghệ này vẫn chưa trở thành phương án khả thi nhưng chúng vẫn nằm 1 trong 4 loại trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ AI tự nhận thức

Với công nghệ AI này sẽ có khả năng tự nhân thức về bản thân và có ý thức, hành xử như con người. Bên cạnh đó, chúng còn bộc lộ được cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Công nghệ này được xem là bước phát triển vượt bậc nhất của công nghệ AI tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên xét về mặt khả thi thì công nghệ này chưa được đánh giá cao.

3. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thể nào trong cuộc sống

Tính ứng dụng trong cuộc sống của trí tuệ nhân tạo là gì? Theo đó, với sự ra đời của công nghệ này chúng ta có thể nói đến một số những ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, như:

Tính ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện nay 
Tính ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện nay 

Ngành giao thông vận tải

Trong ngành giao thông vận tải ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là gì? Theo đó chúng được ứng dụng trên các phương tiện vận tải tự lái, nổi bật là ô tô. Với tính ứng dụng này đã góp phần mang đến lợi ích về kinh tế cao hơn nhờ vào khả năng cắt giảm chi phí. Đồng thời hạn chế được tối đa những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Trong lĩnh vực sản xuất

Ở trong lĩnh vực sản xuất, trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng để xây dựng nên quy trình sản xuất tối ưu hơn. Với công nghệ AI đem đến khả năng phân tích cao và làm cơ sở định hướng đưa ra quyết định trong sản xuất.

Trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế ứng dụng của trí tạo nhân tạo là gì? Theo đó trong y tế công nghệ AI sẽ ứng dụng vào máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái sẽ có tốc độ nhanh hơn so với xe chuyên dụng lên đến 40%. Đặc biệt chúng rất thích hợp để sử dụng nơi có địa hình hiểm trở.

Trong giáo dục

Với sự ra đời của công nghệ AI đã tạo nên những thay đổi lớn trong giáo dục. Theo đó những hoạt động trong lĩnh vực này như chấm điểm hoặc dạy kèm học sinh đều có thể tự động hóa. Đồng thời, phát triển được nhiều trò chơi, phần mềm giao dục được ra đời. Từ đó giúp học sinh cải thiện được tình hình học tập theo tốc độ tích cực.

>>> Xem thêm: Data là gì? Tầm quan trọng của data đối với doanh nghiệp

Lời Kết

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trí tuệ nhân tạo là gì và tính ứng dụng của công nghệ AI trong đời sống. Với sự xuất hiện của công nghệ này đã giúp ích cho con người ở rất nhiều mặt khác nhau. Hy vọng bạn cũng đã tìm ra giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật