Trang chủTin tứcTại sao nên ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp
Tại sao nên ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Hiện nay, việc ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp đang rất được ưa chuộng. Nó giải quyết bài toán cân bằng giữa nguồn lực với nhu cầu đầu tư công nghệ của các doanh nghiệp hiện nay.

Vậy điện toán đám mây là gì? Các ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp và lợi ích của điện toán đám mây như thế nào. Hãy cùng SunCloud tìm hiểu tại sao nên ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp.

Tại sao nên ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp
Tại sao nên ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là thuật ngữ sử dụng để mô tả việc cung cấp tài nguyên điện toán (phần cứng, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, kết nối mạng và phần mềm) theo yêu cầu cho các doanh nghiệp và cá nhân thông qua mạng Internet. Ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp cho phép các tổ chức truy cập và lưu trữ thông tin mà không cần quản lý, bảo trì các thiết bị vật lý hoặc cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ.

Điện toán đám mây được coi là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí và tập trung quản lý, thay thế cho mô hình cơ sở hạ tầng vật lý truyền thống. Vậy sử dụng điện toán đám mây thay thế những gì cho doanh nghiệp? 

Điện toán đám mây đang dần thay thế các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp truyền thống. Điều này là do các công ty đang cần một cách hiệu quả hơn, giá cả phải chăng hơi để lưu trữ dữ liệu. Các doanh nghiệp có thể truy cập dữ liệu của họ từ mọi nơi trên thế giới với độ trễ ít hơn khá nhiều so với các trung tâm dữ liệu của công ty.

Điện toán đám mây đang dần thay thế phần cứng máy tính cá nhân tốn kém. Người dùng có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào sử dụng điện toán đám mây mà không cần nâng cấp phần cứng.

Khi sử dụng điện toán đám mây, doanh nghiệp chi phải trả dịch vụ theo mức sử dụng, điều này giúp giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

2. Các mô hình điện toán đám mây

Có 3 mô hình ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp hiện nay. 

3 mô hình ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệ
3 mô hình ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệ

Infrastructure as a service (IaaS): Cho phép bạn thuê cơ sở hạ tầng CNTT (như máy chủ, máy ảo, Storage và mạng) từ nhà cung cấp điện toán đám mây, chi trả phí theo mức sử dụng của bạn. Các ứng dụng sẽ do người dùng cài đặt và cập nhật. 

Platform as a service (PaaS): Cho phép các nhà phát triển phần mềm truy cập vào các công cụ dựa trên đám mây như API, cổng phần mềm, cổng web và môi trường cho người lập trình.

Software as a service (SaaS): Cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào phần mềm thông qua Internet. Các ứng dụng SaaS có thể truy cập thông qua trình duyệt web, ứng dụng client trên máy tính để bàn, hoặc thiết bị di động của người dùng. Các ứng dụng SaaS giúp nhân viên trong dự án tải xuống các tệp quan trọng và làm việc trực tiếp trên các chương trình máy tính chuyên dụng. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng SaaS phải trả phí đăng ký  hàng tháng hoặc hàng năm. Ví dụ: Microsoft Office 365 và Google Workspace.

3. Lợi ích của điện toán đám mây

Lợi ích của điện toán đám mây đem lại cho doanh nghiệp là rất lớn không chỉ về chi phí mà cả về chất lượng cũng như hiệu suất hoạt động.

Lợi ích của điện toán đám mây đem lại cho doanh nghiệp là rất lớn
Lợi ích của điện toán đám mây đem lại cho doanh nghiệp là rất lớn

 Chi phí đầu tư thấp

Điện toán đám mây giúp giảm đáng kể ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng CNTT. Bạn chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng và được trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu.

Nâng cấp, mở rộng nhanh chóng

Khi sử dụng dịch vụ Cloud, bạn không chỉ được trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu. Việc tăng hoặc giảm quy mô hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế cũng vô cùng dễ dàng, nhanh chóng. Giúp công việc kinh doanh không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

An toàn

Sao lưu và khôi phục là một trong những lợi ích của mô hình điện toán đám mây, giúp bạn có thể khôi phục dữ liệu bị mất sau sự cố. Tránh trường hợp bị mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng.

Thuận lợi, linh hoạt

Truy cập nhanh chóng mọi lúc mọi nơi thông qua Internet. Với sự trợ giúp của kết nối đám mây, các công ty có thể kết nối từ xa qua một loạt thiết bị như điện thoại thông minh, iPad và máy tính xách tay một cách dễ dàng.

Triển khai nhanh chóng

Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ nhanh chóng chỉ trong vài phút sau khi đăng ký.

Bảo mật dữ liệu

Các nhà cung cấp đám mây có uy tín sử dụng các giải pháp tiên tiến nhất để tăng cường bảo vệ dữ liệu trên đám mây và thắt chặt quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm trên đám mây, giảm bề mặt tấn công.

Quản lý dễ dàng

Giao diện người dùng của môi trường điện toán đám mây rất đơn giản và dễ sử dụng. Không cần cài đặt, đảm bảo rằng bất kỳ nhân viên nào cũng có thể sử dụng nó mà không gặp rắc rối.

4. Ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Việc ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp có thể đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên doanh nghiệp của bạn có thực sự cần ứng dụng công nghệ này hay không? Bạn cần hiểu rõ được điện toán đám mây dùng để làm gì. 

Cơ sở dữ liệu

Điện toán đám mây cho doanh nghiệp đem đến một không gian lưu trữ rộng lớn. Với khả năng mở rộng linh hoạt, bạn có thể sử dụng theo đúng yêu cầu thực tế, chỉ tăng lên khi có nhu cầu giúp tiết kiệm ngân sách sử dụng.

Điện toán đám mây mang lại không gian lưu trữ lớn cho cơ sở dữ liệu
Điện toán đám mây mang lại không gian lưu trữ lớn cho cơ sở dữ liệu

Dịch vụ website

Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng website, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh trên Internet. Việc ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp giúp bạn cập nhật, lưu trữ thông tin trên website nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu

Điện toán đám mây cho phép ta lưu trữ thông tin (dữ liệu, file, hình ảnh, video,...) trên Cloud và truy cập chúng bằng kết nối Internet. Một số ứng dụng lưu trữ dữ liệu đám mây phổ biến như: Box.com, Google G Suite,...

Ứng dụng giáo dục

Hiện tại việc ứng dụng điện toán đám mây trong lĩnh vực giáo dục ngày càng phổ biến. Nó cung cấp nền tảng học tập trực tuyến từ xa cho sinh viên. Ví dụ: Google Apps sử dụng cho email, lịch, tài liệu và nghiên cứu dựa trên web.

Ứng dụng quản lý

Điện toán đám mây cung cấp nhiều công cụ quản lý đám mây khác nhau giúp quản trị viên quản lý các hoạt động trên Cloud (triển khai tài nguyên, tích hợp dữ liệu, khắc phục sự cố) và cung cấp quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng, ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Ví dụ như cung cấp ứng dụng hội nghị truyền hình, họp trực tuyến, cho phép bạn bắt đầu cuộc họp với đối tác mọi lúc, mọi nơi bằng thiết bị di động…

Sao lưu và phục hồi

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ và giải pháp sao lưu dữ liệu giúp dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Trong trường hợp xảy ra thảm họa, dữ liệu có thể bị mất vĩnh viễn. Nhưng với điện toán đám mây, dữ liệu có thể được khôi phục dễ dàng với thiệt hại tối thiểu trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Dữ liệu có thể được khôi phụ nếu xảy ra sự cố
Dữ liệu có thể được khôi phụ nếu xảy ra sự cố

5. Kết luận

Bạn đang phân vân về việc chuyển lên hệ thống Cloud?

Bằng cách sử dụng giải pháp dựa trên đám mây, doanh nghiệp có thể ngăn chặn rất nhiều vấn đề gây khó khăn khi sử dụng cơ sở hạ tầng tại chỗ.

Đám mây mang lại tính linh hoạt và độ tin cậy cao, tăng hiệu suất đồng thời giảm ngân sách CNTT.

Nếu bạn có nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với SunCloud ngay hôm nay để được giải quyết một cách nhanh chóng. SunCloud luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cho hệ sinh thái điện toán đám mây của bạn đạt chuẩn quốc tế.

 

Tin tức nổi bật