Trang chủTin tức10+ Tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp
10+ Tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp thì hệ thống máy chủ rất quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu, quản lý và vận hành các ứng dụng của doanh nghiệp. Vậy có những tiêu chí lựa chọn máy chủ nào tối ưu dành cho doanh nghiệp. 

Ở bài viết trước, SunCloud đã so sánh lợi ích giữa việc thuê và mua máy chủ. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số tiêu chí lựa chọn máy chủ giúp các bạn có nhu cầu sử dụng máy chủ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: 

10+ Tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp
10+ Tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp

1. Tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng hàng đầu

1.1. Bảo hành thuận tiện

Một trong những tiêu chí lựa chọn máy chủ cần thiết khi lựa chọn đơn vị cung cấp máy chủ là dịch vụ bảo hành. Một đơn vị uy tín sẽ sẵn sàng bảo hành cho khách hàng nếu máy chủ bị lỗi hoặc hỏng hóc. Khi có lỗi xảy ra, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp tiến hành bảo hành nhanh chóng, giảm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1.2. Dịch vụ hỗ trợ 

Dịch vụ hỗ trợ 24/7, nhanh chóng là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn vị cho thuê máy chủ. Không một sản phẩm hoặc dịch vụ nào luôn chạy ổn định mà không xảy ra sự cố. Máy chủ của bạn hoàn toàn có khả năng bị tấn công DDoS, giảm hiệu suất hoặc hỏng do hoạt động liên tục trong thời gian dài. Khi máy chủ của bạn xảy ra các sự cố trên, bạn có thể gọi điện đến nhà cung cấp để được hỗ trợ xử lý sự cố, giải đáp thắc mắc. Thời gian hỗ trợ sự cố nhanh sẽ góp phần rút ngắn thời gian ngừng hoạt động cho hệ thống máy chủ để tránh giảm hiệu suất công việc của doanh nghiệp.

Dịch vụ hỗ trợ là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn vị cho thuê máy chủ
Dịch vụ hỗ trợ là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn vị cho thuê máy chủ

1.3. Tốc độ, hiệu suất và sự ổn định

Tốc độ truy xuất dữ liệu, CPU, RAM là một trong các yếu tố để xem xét cấu hình máy chủ có mạnh hay không.

1.4. Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng (scale out) là một trong các tiêu chí lựa chọn máy chủ đặc biệt quan trọng đối với những cty đang có sự phát triển mạnh mẽ, đầu tư lâu dài, có khả năng mở rộng lớn trong tương lai.

Những máy chủ giá rẻ sẽ không đáp ứng được việc này do cấu hình hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng quy mô phát triển của doanh nghiệp và lựa chọn máy chủ có khả năng mở rộng phần cứng phù hợp. 

1.5. Dự phòng ổ cứng

Trong các máy chủ vật lý, cơ chế raid được sinh ra để dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều đĩa cứng, phòng ngừa trường hợp hỏng 1 hoặc 1 vài đĩa cứng thì dữ liệu vẫn an toàn.

Một số máy chủ giá rẻ, chỉ có 1 ổ cứng hoặc không hỗ trợ raid phần cứng, thì không có khả năng chịu lỗi hoặc phải sử dụng raid phần mềm hạn chế hơn (đối với server có 2 ổ cứng trở lên). Do đó, bạn cần lưu dữ liệu quan trong nên chọn máy chủ có hỗ trợ raid phần cứng để đảm bảo dữ liệu an toàn, hạn chế chi phí phát sinh khi xảy ra sự cố

1.6. Sao lưu dữ liệu tự động

Ngoài việc dự phòng ổ cứng lưu trữ bằng cách cài đặt RAID cho máy chủ, chúng ta cần cài đặt thêm các tiện ích, phần mềm sao lưu dữ liệu khác để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Sao lưu dữ liệu là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy chủ chuyên dụng
Sao lưu dữ liệu là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy chủ chuyên dụng

1.7. Tự động báo lỗi 

Hiện nay, hầu hết các máy chủ các hãng như Dell, HP, IBM,... đều hỗ trợ việc quản lý và điều khiển server từ xa, cung cấp tình trạng hoạt động của máy chủ (monitor), giúp bạn có thể giám sát được tình trạng hiện tại máy chủ mà không cần đến tận nơi kiểm tra máy chủ. 

Đối với những máy chủ không tích hợp phần cứng giám sát từ xa, bạn có thể sử dụng KVM kết nối và điều khiển từ xa ở cấp độ BIOS.

1.8. Ngân sách phù hợp

Ngân sách là một trong những vấn đề bạn sẽ phải quan tâm khi chọn máy chủ. Có nhiều mức giá cho máy chủ tùy thuộc vào cấu hình của nó. Tương tự như máy tính để bàn, đối với máy chủ cấu hình thấp thường không có khả năng mở rộng (scalable). Một máy chủ chỉ có 1 ổ cứng có khả năng lưu trữ, dự phòng bị hạn chế, không đáp ứng được các công việc đòi hỏi khả năng tính toán phức tạp.

Các máy chủ có cấu hình mạnh, có nhiều tùy chọn mở rộng hơn, lắp được nhiều ổ cứng và tốc độ xử lý nhanh, có nhiều cơ chế bảo mật, dự phòng giúp máy chủ có thể hoạt động ổn định, an toàn hơn.

1.9. Nguồn thích hợp cho cấu hình máy chủ

Hiện nay, một dòng sản phẩm máy chủ thường sẽ hỗ trợ rất nhiều mức nguồn khác nhau: 495W, 550W, 750W, 1100W 1600W,... Tuỳ thuộc vào cấu hình cao hay thấp, bạn có thể lựa chọn nguồn điện phù hợp cho máy chủ.

1.10. Hãng sản xuất uy tín

Ngoài những thông tin trên, việc chọn hãng sản xuất uy tín cũng giúp chúng ta an tâm hơn khi chọn mua và sử dụng. Một số máy hãng máy chủ phổ biến được ưa chuộng hiện nay: Dell, HPE, IBM,...

Chọn hãng máy chủ uy tín giúp doanh nghiệp an tâm hơn khi sử dụng
Chọn hãng máy chủ uy tín giúp doanh nghiệp an tâm hơn khi sử dụng

2. Lưu ý khi lựa chọn máy chủ 

Chọn loại máy chủ phù hợp với loại hình doanh nghiệp

  • Doanh nghiệp SME với công việc kinh doanh đơn giản, ít dữ liệu thì máy chủ giá rẻ có thể đáp ứng được công việc của bạn.
  • Doanh nghiệp với dữ liệu lớn, cần mở rộng tài nguyên cao trong tương lai thì cần các máy chủ mạnh, có khả năng nâng cấp, mở rộng và phù hợp với ngân sách doanh nghiệp.

Vị trí lắp đặt có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của máy chủ:

  • Lắp đặt tại chỗ (local): Bạn cần xây dựng cơ sở hạ tầng đặt máy chủ đủ tiêu chuẩn, có hệ thống dự phòng khi có sự cố xảy ra.
  • Thuê máy chủ: Nhà cung cấp dịch vụ sẽ quản trị, bảo trì, nâng cấp hệ thống thay bạn. 
  • Thuê chỗ đặt máy chủ: Sau khi mua máy chủ, bạn cần để ra 1 khoản chi phí nhỏ để thuê chỗ đặt máy chủ đạt tiêu chuẩn quốc tế tại các trung tâm dữ liệu.

>>> Xem thêm: Thuê máy chủ riêng và những điều quan trọng cần lưu ý

3. Bắt đầu lựa chọn máy chủ chuyên dụng dành cho doanh nghiệp

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn máy chủ chuyên dụng cho doanh nghiệp mà SunCloud đưa ra cho bạn. Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình trước khi lựa chọn máy chủ chuyên dụng cho doanh nghiệp.

Hiện nay SunCloud đang cung cấp trọn gói dịch vụ thuê máy chủ từ khảo sát nhu cầu đến tư vấn gói cước phù hợp. Các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi sẽ dựa trên nhu cầu và quy mô doanh nghiệp để đưa ra máy chủ với chi phí hợp lý nhất cho bạn. 

Hơn 7+ năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi lựa chọn hợp tác. Khi đến với SunCloud, bạn chắc chắn sẽ mua được sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh. Chi phí bỏ ra sẽ thấp hơn những nơi khác. Đó là điều mà SunCloud cam kết và thực hiện với khách hàng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy chủ, SunCloud là lựa chọn uy tín cho bạn. Hãy kết nối ngay tới SunCloud theo số 0243 382 6789 hoặc 083 979 3434, các chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn máy chủ với cấu hình và giá cả phù hợp. 

 

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật