Trang chủTin tứcĐiểm giống và khác nhau khi so sánh mô hình OSI và TCP/IP
Điểm giống và khác nhau khi so sánh mô hình OSI và TCP/IP

Nhờ có mô hình OSI cũng như TCP/IP mà chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của mạng máy tính. Bài viết so sánh mô hình OSI và TCP/IP dưới đây sẽ làm rõ hơn về điều này.

Mô hình OSI và TCP/IP là hai mô hình kết nối và truyền tin cơ bản của máy tính. Để so sánh mô hình OSI và TCP/IP thì trước tiên ta cần hiểu được kiến thức cơ bản về hai mô hình. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Các điểm tổng quát khi so sánh mô hình OSI và TCP/IP

Cấu trúc khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP
Cấu trúc khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

1.1. Mô hình OSI

Mô hình OSI có tên đầy đủ là “Open Systems Interconnection” được xây dựng với nhiệm vụ thiết lập kết nối giữa các thiết bị giao tiếp trên toàn cầu. OSI được thiết lập mã nguồn mở vì khả năng phù hợp với mọi hệ thống mạng của nó.

Mô hình cung cấp một tiêu chuẩn với dạng kiến trúc phân tầng. Trong đó có 7 tầng, mỗi tầng có một cấu trúc và chức năng riêng biệt. Mỗi tầng chỉ giao tiếp với các tầng tiếp giáp với nó, vị trí được sắp xếp của các tầng là không thể thay đổi.

Cấu trúc các tầng mô hình OSI
Cấu trúc các tầng mô hình OSI

1.2. Mô hình TCP/IP

Mô hình TCP/IP với tên đầy đủ là “Transmission Control Protocol/Internet Protocol” là một tập hợp các giao thức trao đổi thông tin được sử dụng để kết nối các thiết bị trong môi trường mạng Internet. TCP/IP giúp chúng ta thấy rõ cách thức đóng gói thông tin, quá trình gửi và nhận bởi các máy tính khi được kết nối với nhau.

Cấu trúc các tầng mô hình TCP/IP
Cấu trúc các tầng mô hình TCP/IP

2. So sánh mô hình OSI và TCP/IP

Hiện nay, TCP/IP và OSI là hai giao thức mạng truyền thông tin được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai giao thức đó là mô hình OSI chỉ là mô hình khái niệm, nó chỉ sử dụng để tham chiếu mà không được sử dụng trong thực tế. Mặt khác, TCP/IP được sử dụng rộng rãi giúp thiết lập các liên kết và tương tác trong môi trường mạng hiện nay.
Hệ thống mạng Internet được tạo ra nhờ vào các tiêu chuẩn mà giao thức TCP/IP đặt ra. Mô hình OSI sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách thức giao tiếp cần phải thực hiện.

Mô hình tham chiếu OSI và TCP/IP
Mô hình tham chiếu OSI và TCP/IP

2.1. Các điểm giống nhau khi so sánh mô hình OSI và TCP/IP

Để so sánh 2 mô hình OSI và TCP/IP ta cần đánh giá điểm tương đồng của hai mô hình như:

  • Cả mô hình OSI và TCP/IP đều có cấu trúc các giao thức xếp chồng lên nhau theo các lớp.
  • Cả hai đều được coi là mô hình logic.
  • Hai mô hình phân chia các giao tiếp mạng thành các lớp rõ ràng.
  • Cung cấp các tiêu chuẩn giúp cho nhà sản xuất tạo ra thiết bị. Hệ thống mạng có thể hoạt động, giao tiếp với các thiết bị, hệ thống được sản xuất từ nhà cung cấp khác.

2.2. Sự khác nhau khi so sánh mô hình OSI và TCP/IP

  • TCP/IP chỉ sử dụng tầng ứng dụng (Application) để xác định chức năng của các tầng trên. Trong khi đó, OSI sử dụng đến 3 tầng (Application, Presentation, Session).
  • OSI cần sử dụng 2 tầng Physical và Datalink để xác định các chức năng của tầng dưới cùng, TCP/IP chỉ sử dụng tầng Network để thực hiện điều đó.
  • Lớp Network được mô hình OSI sử dụng để xác định các tiêu chuẩn và giao thức định tuyến. Chức năng này được quản lý bởi tầng Internet trong TCP/IP.
  • Mô hình TCP/IP là một tiêu chuẩn giao thức định hướng. Còn OSI là một mô hình chung dựa trên chức năng của mỗi lớp.
  • Trong TCP/IP, các giao thức được phát triển trước mô hình. Còn đối với mô hình OSI thì ngược lại.
  • TCP/IP giúp thiết lập kết nối giữa các thiết bị sử dụng với nhau. OSI giúp chuẩn hóa router, switch, bo mạch chủ và các phần cứng khác.

Ta có thể so sánh OSI và TCP/IP ngắn gọn trong bảng sau:

Bảng so sánh OSI và TCP/IP ngắn gọn
Bảng so sánh OSI và TCP/IP ngắn gọn

Hy vọng, những thông tin mà SunCloud chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về mô hình TCP/IP và OSI. Qua đó có thể so sánh mô hình osi và tcp/ip. Nếu còn điều gì vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật