Trang chủTin tứcPhòng Server là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phòng máy chủ
Phòng Server là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phòng máy chủ

Trong thời đại công nghệ thông tin, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức đề sử dụng máy chủ để chạy các dịch vụ trực tuyến. Khi đó, doanh nghiệp cần một phòng server chất lượng để đặt hệ thống máy chủ của mình.

Bạn đã bao giờ nghe qua về thuật ngữ “phòng server” hay “phòng máy chủ”? Nếu bạn có bất kỳ thiết bị máy chủ nào giúp bạn duy trì và điều hành hoạt động của doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc đến một phòng máy chủ. Căn phòng này chắc chắn sẽ giúp máy chủ của bạn an toàn, hoạt động hiệu quả và bạn không cần phải lo lắng về bất cứ sự cố nào làm ảnh hưởng đến dữ liệu quan trong của doanh nghiệp. Vậy phòng server là gì? Và doanh nghiệp bạn có thực sự phải tự xây dựng một phòng server riêng không?

Tất cả đều sẽ được SunCloud giải đáp chi tiết ngay bây giờ.

Phòng Server là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phòng máy chủ
Phòng Server là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phòng máy chủ

1. Phòng server là gì?

Định nghĩa phòng Server là gì?

Phòng Server hay phòng máy chủ là một căn phòng được trang bị đầy đủ hệ thống làm mát, nguồn điện,.. nhằm cung cấp môi trường hoạt động tốt nhất để đặt, vận hành hệ thống máy chủ và các thiết bị liên quan. Phòng Server có thể là một phần của trung tâm dữ liệu, nơi chứa các máy chủ vật lý được xếp trên các tủ Rack. Một trung tâm dữ liệu có thể bao gồm nhiều phòng máy chủ, mỗi phòng được sử dụng cho các ứng dụng và dịch vụ riêng biệt.

Chuyên gia SunCloud giải thích cụ thể  phòng Server là gì?

Phòng Server cung cấp môi trường lý tưởng để vận hành các máy chủ, thiết bị mạng của các Bộ, ban, ngành, các UBND hay tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực yêu cầu độ ổn định, liên tục và khả năng bảo mật cao như tài chính, ngân hàng, chứng khoán,... Một phòng máy chủ có thể chứa từ một đến vài trăm máy chủ. 

Phòng máy chủ được thiết kế để cung cấp nguồn điện liên tục, dự phòng, nguồn điện dự phòng/ thay thế, ánh sáng và điều hoà không khí, đồng thời được giám sát bởi một hoặc nhiều quản trị viên máy chủ và các hệ thống phòng chống cháy nổ, đường truyền Internet,...

2. Vị trí đặt phòng Server ở đâu?

Đặt phòng server tại nhà là vị trí mà được nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn
Đặt phòng server tại nhà là vị trí mà được nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn

Thông thường phòng máy chủ được xây dựng tại nhà, văn phòng hoặc đặt tại phòng máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Các công ty nhỏ và có nhu cầu sử dụng thấp thì phòng máy chủ thường được tận dụng bằng các phòng tại nhà, công ty. Với các công ty có nhu cầu sử dụng cao và ngân sách lớn hơn thì thường sử dụng dịch vụ thuê phòng Server trong các trung tâm dữ liệu hoặc tự xây dựng phòng máy chủ tại một địa điểm riêng biệt. 

2.1. Phòng máy chủ tại nhà, văn phòng là gì?

Phòng máy chủ tại nhà, văn phòng là một hệ thống máy chủ được đặt trong 1 căn phòng thuộc nhà cá nhân hoặc văn phòng công ty để lưu trữ dữ liệu, vận hành và quản lý các phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp.

2.2. Phòng máy chủ trong trung tâm dữ liệu là gì?

Phòng máy chủ trong trung tâm dữ liệu được xây dựng thành từng phòng riêng biệt được trang bị đầy đủ các hệ thống tiên tiến nhất để đảm bảo máy chủ có thể hoạt động liên tục, ổn định. Để biết trung tâm dữ liệu là gì, bạn có thể xem bài viết về trung tâm dữ liệu của SunCloud.

Phòng máy chủ lý tưởng nhất nên được đặt ở đâu?

Phòng máy chủ nên được đặt trong hoặc gần trung tâm của tòa nhà, văn phòng. Vị trí này giúp giảm chi phí đi dây khắp văn phòng. Ngoài ra phòng máy chủ không nên có cửa sổ ra bên ngoài và được bảo vệ an toàn (trang bị cửa khoá có camera giám sát) để chỉ có những người được uỷ quyền mới có thể ra vào.

Không phải văn phòng hay tòa nhà nào cũng đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để máy chủ có thể hoạt động ổn định. Trung tâm dữ liệu chính là hạ tầng được xây dựng để tạo môi trường lý tưởng nhất cho hệ thống máy chủ hoạt động với hiệu năng cao. 

Thông thường, chỉ những tập đoàn lớn và cần xử lý một lượng không tin khổng lồ như Google, Facebook,... mới có đủ nguồn lực để xây dựng một trung tâm dữ liệu của riêng mình. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp thường chọn thuê phòng máy chủ tại các trung tâm dữ liệu để tối ưu chi phí nhưng vẫn có chất lượng cao. 

Nếu bạn chưa hiểu trung tâm dữ liệu là gì có thể tham khảo tại bài viết: Data Center là gì? Bên trong một trung tâm dữ liệu có gì?

3. Phòng server cần những gì?

Một phòng máy chủ được đánh giá cao cần đáp ứng được 7 yếu tố
Một phòng máy chủ được đánh giá cao cần đáp ứng được 7 yếu tố

Để đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định, phòng máy chủ cần:

  • Hệ thống điện, nguồn điện luôn phải có nguồn cấp chính (nguồn 3 pha và rơ le điện từ) và nguồn cấp phụ (pin dự phòng, máy phát điện). 
  • Hệ thống sàn nâng đảm bảo luôn khô ráo, chống nước, chống tĩnh điện.
  • Hệ thống làm mát cần tối ưu được việc 2 luồng khí nóng và lạnh giao thoa với nhau, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm có khả năng điều chỉnh chính xác. 
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng khí chữa cháy, không sử dụng nước, tránh tình trạng hỏng thiết bị do nước chữa cháy. 
  • Hệ thống tủ Rack có kích thước đảm bảo tương thích với đa dạng thiết bị theo tiêu chuẩn 19” EIA - 310. 
  • Hệ thống giám sát và cảnh báo nhiệt độ phòng cần hiện đại, thông minh, cảnh báo kịp thời khi sự cố xảy ra. Đảm bảo nhiệt độ phòng luôn đạt từ 20°C đến 25°C.
  • Hệ thống dây mạng gọn gàng, thẩm mỹ, không gây ảnh hưởng tới quá trình triển khai, nâng cấp. 

4. Các doanh nghiệp có cần phòng máy chủ không?

Trong thời đại thông tin 4.0, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức đều sử dụng máy chủ chạy các dịch vụ trực tuyến. Khi doanh nghiệp phát triển, các yêu cầu CNTT cũng tăng lên, số lượng máy chủ tăng lên. Doanh nghiệp cần một nơi an toàn cho máy chủ và các thiết bị mạng của mình. Tuỳ thuộc vào ngân sách dành cho CNTT mà doanh nghiệp chọn xây dựng phòng máy chủ hay thuê chỗ đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên vẫn có những lợi ích khác biệt khi xây dựng và duy trì phòng máy chủ của riêng bạn:

  • Chủ động kiểm soát về hiệu suất và chi phí, chẳng hạn như giảm thời gian downtime và tối ưu hóa sử dụng điện năng.
  • Xây dựng một môi trường an toàn để bảo vệ dữ liệu của tổ chức mình.
  • Có cơ sở hạ tầng để áp dụng các kỹ thuật CNTT mới nhất, chẳng hạn như ảo hóa, high performance computing (HPC) và big data.

Việc xây dựng phòng máy chủ là một công việc lâu dài. Bạn cần liên tục nâng cấp và mở rộng, bảo trì phòng máy chủ để đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Do đó, điều quan trọng là phải đầu tư, có một nguồn ngân sách đủ để xây dựng và duy trì một kế hoạch dài hạn ngay từ đầu. Nếu doanh nghiệp của bạn không có đủ ngân sách, thời gian cũng như nguồn nhân lực để xây dựng một phòng máy chủ của riêng mình thì nên tham khảo dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, thuê phòng server từ các nhà cung cấp dịch vụ. 

5. Thuê hay xây dựng phòng Server có cần một chuyên gia công nghệ?

Thuê hay xây dựng phòng Server có cần một chuyên gia công nghệ?
Thuê hay xây dựng phòng Server có cần một chuyên gia công nghệ?

Quản lý, vận hành và bảo trì phòng máy chủ để đảm bảo không mất dữ liệu và hệ thống hoạt động liên tục là một vấn đề không hề đơn giản đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Khi đó, việc tìm kiếm một chuyên gia để quản lý, vận hành phòng máy chủ là điều cần thiết. Ngoài ra doanh nghiệp có thể thuê các dịch vụ vận hành, quản lý từ cá nhà cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc vận hành và quản lý hệ thống của mình một cách ổn định, hiệu quả.

SunCloud là một chuyên gia trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu có thể giúp bạn điều này.

SunCloud cung cấp cho Quý khách không gian hạ tầng lý tưởng nhất cùng trọn gói triển khai dịch vụ, bao gồm vận chuyển, lắp đặt, cài đặt và đấu nối cơ bản, vận hành, giám sát trạng thái hoạt động của thiết bị. Đảm bảo hệ thống của khách hàng hoạt động ổn định liên tục với thời gian Uptime lên tới 99,98%, tốc độ truyền tải nhanh chóng với băng thông từ 300Mbps - 20Gbps, khai thác tối đa hiệu năng trong điều kiện lý tưởng. Sử dụng hạ tầng của SunCloud, bạn chỉ cần  tốn 5% so với chi phí xây dựng và vận hành một hệ thống chỗ đặt.

Để biết thêm thông tin, khách hàng có thể xem dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ của SunCloud hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline:  024 3382 6789 hoặc 083 979 3434 để được tư vấn miễn phí.

Tin tức nổi bật