Trang chủTin tứcĐiện toán đám mây là gì và lợi ích của điện toán đám mây
Điện toán đám mây là gì và lợi ích của điện toán đám mây

Điện toán đám mây được sử dụng nhiều trong thời kỳ 4.0 hiện nay. Vậy điện toán đám mây là gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn nắm bắt và tìm hiểu rõ.

Điện toán đám mây là gì? đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra hiện nay. Công nghệ này sở hữu nhiều lợi ích nổi bật giúp lưu trữ dữ liệu an toàn và đơn giản hơn. Vậy nên đây đang là công nghệ được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì và lợi ích nổi bật của công nghệ. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu ngay dưới bài viết sau.

1. Tìm hiểu điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây có tên gọi tiếng anh là Cloud Computing, chúng còn được gọi là điện toán máy chủ ảo. Được biết đến đây là mô hình dịch vụ sẽ cho phép người dùng truy cập mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng hơn. 

Mô hình cung cấp tài nguyên máy tính 
Mô hình cung cấp tài nguyên máy tính 

Theo đó, người dùng nhanh chóng thiết lập hoặc hủy bỏ tài nguyên của điện toán máy chủ ảo mà không đến sự can thiệp của nhà cung cấp. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này nếu đang sử dụng đến ứng dụng web của Google hoặc Microsoft. 

Đây chính là nền tảng của các ứng dụng web như Google Calendar, Gmail, Hotmail, Google Docs,...Bởi khi người dùng cần kết nối đến với các dịch vụ đó thì họ có quyền truy cập vào các cụm máy chủ thống nhất qua Internet.

2. Điện toán đám mây có đặc điểm như thế nào?

Như đã được tìm hiểu ở trên, cloud computing chính là công nghệ mang đến nhiều tiện ích đối với người dùng. Theo đó, chúng ta có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của công nghệ này như:

Những đặc điểm nổi bật của cloud computing
Những đặc điểm nổi bật của cloud computing

Tự phục vụ theo nhu cầu người dùng

Điện toán đám mây sẽ cung cấp đến người dùng tất cả các tài nguyên mà họ cần. Từ đó, sử dụng tài nguyên kỹ thuật số như việc lưu trữ, máy chủ, ứng dụng và dịch vụ. Người dùng có thể sử dụng chúng một cách chủ động hơn và độc lập với nhà cung cấp dịch vụ.

Có thể truy cập được mọi lúc mọi nơi

Khi sử dụng công nghệ này, người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây của họ và có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Đồng thời khi sử dụng điện toán mây bạn không cần phải đi đến văn phòng hay đăng nhập vào máy chủ của công ty.

Có kho chứa tài nguyên phong phú, đa dạng

Cloud computing sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người dùng. Những nhà cung cấp đến dịch vụ này sẽ có datacenter cùng với cơ sở hạ tầng tiên tiến, hiện đại.

Thu hẹp và mở rộng một cách nhanh chóng

Dịch vụ đám mây sẽ cho phép người dùng chủ động mở rộng hoặc thu hẹp về khối lượng tài nguyên. Trong đó dịch vụ đám mây sẽ bao gồm cả hệ thống ghi lại và báo cáo dữ liệu sử dụng của khách hàng. Vì vậy, khách hàng sẽ biết được số tiền mà họ đã chi tiết và điều chỉnh vào việc sử dụng thiết bị của họ.

3. Cloud computing dành cho những đối tượng sử dụng nào?

Những dịch vụ về điện toán đám  mây đã được các tổ chức thuộc mọi quy mô, ngành nghề và loại hình được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, phân tích data, kiểm tra phần mềm,...Theo đó, đối tượng sử dụng sẽ bao gồm:

<yoastmark class='yoast-text-mark'>Điện toán đám mây</yoastmark> dành cho những ai?
Điện toán đám mây dành cho những ai?
  • Tổ chức chăm sóc sức khỏe đang sử dụng đến dịch vụ điện toán máy chủ ảo. Với mục đích chính là để phát triển nên các phương pháp điều trị đã được cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân.
  • Dịch vụ điện toán ảo áp dụng cho các công ty dịch vụ tài chính. Với mục đích chính là cải thiện khả năng phát hiện và ngăn chặn tình trạng gian lận tại thời gian thực. 
  • Các nhà phát triển trò chơi điện tử cũng đang sử dụng đến dịch vụ này. Với mục đích chính là cung cấp đến trò chơi trực tuyến cho nhiều người chơi trên thế giới.

4. Những lợi ích nổi bật khi sử dụng điện toán đám mây

Người dùng khi sử dụng đến cloud computing sẽ đem đến nhiều lợi ích sau:

Những lợi ích nổi bật khi sử dụng cloud computing
Những lợi ích nổi bật khi sử dụng cloud computing

Tối ưu chi phí

Nếu như trước kia bạn cần phải đầu tư cả hệ thống máy chủ để lưu trữ dữ liệu và phát sinh nên chi phí vận hành. Nhưng giờ đây bạn chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ để chúng hoạt động và bạn sẽ tập trung được vào công việc của mình hơn. Do đó, nếu như hiểu rõ về điện toán đám mây sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Mang đến hiệu năng sử dụng tối ưu

Những dịch vụ của điện toán đám mây được hỗ trợ bởi mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn toàn cầu. Chúng sẽ được thường xuyên nâng cấp để có thể cải thiện hiệu quả và tăng cường tính bảo mật. 

Tính bảo mật cao

Một trong những lợi ích nổi bật khi sử dụng đến điện toán đám mây đó là bảo mật. Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp đến nhiều chính sách, công nghệ và kiểm soát bảo mật. Chính vì thế nó đã hỗ trợ rất nhiều trong việc bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của người dùng khỏi mối đe dọa tiềm ẩn hay các cuộc xâm nhập khác.

Tốc độ nhanh chóng

Tốc độ là một trong những lợi thế của điện toán đám mây, đa số các dịch vụ về cloud computing sẽ được cung cấp theo yêu cầu. Đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu. Thậm chí một khối lượng tài nguyên máy tính thì có thể cung cấp trong vài phút ngắn ngủi. 

Nhờ vào đó mà bạn sẽ không phải tạo nên những áp lực lớn cho bản thân khi lên kế hoạch về việc tính toán công suất. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như bình thường khi cần bổ sung thì cần sử dụng đến cú nhấp chuột.

5. Lời Kết

SunCloud đã giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì cũng như những lợi ích khi sử dụng đến cloud computing. Đây chính là một bước tiến mới trong sự phát triển của công nghệ thông tin và Internet. Nếu như bạn đang còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay tới SunCloud để được giải đáp nhé!

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật