Trang chủTin tứcCơ sở dữ liệu là gì? 6 loại cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay
Cơ sở dữ liệu là gì? 6 loại cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Cơ sở dữ liệu là thành phần không thể thiếu đối với bất cứ ứng dụng công nghệ nào. Cơ sở dữ liệu là gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, con người lưu trữ thông tin trên các thiết bị điện tử khác nhau. Do đó, để các nguồn thông tin được lưu trữ một cách đồng nhất cần sử dụng đến hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Thực chất cơ sở dữ liệu là gì và các loại cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Để giúp bạn làm rõ được những điều này hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là gì? Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là một hệ thống thông tin có cấu trúc và tính nhất quán được lưu trữ tại các thiết bị lưu trữ. Với mục đích chính là phục vụ nhu cầu khai thác, sử dụng cho người dùng và chương trình khác nhau. Chính vì thế chúng ta không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của cơ sở dữ liệu.

Tìm hiểu cơ sở dữ liệu là gì?
Tìm hiểu cơ sở dữ liệu là gì?

Chúng sẽ được sắp xếp theo cấu trúc riêng từ đó tạo thành các trường dữ liệu hoặc bản dữ liệu được liên hệ với nhau. Giúp người dùng chỉnh sửa, bổ sung, truy cập hay truy xuất tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau.

2. Vai trò của cơ sở dữ liệu là gì?

Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu là gì? Theo đó, tại các cơ quan, đơn vị hành chính hay các doanh nghiệp nhỏ lẻ thường có khối lượng thông tin ít. Mục đích sử dụng chính ở trong phạm vi hạn hẹp nên họ thường sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu truyền thống.

Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với người dùng 
Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với người dùng 

Đối với loại này sẽ có ưu điểm chính là quản lý được nhiều dữ liệu một cách nhanh chóng, tiện lợi. Đặc biệt là không cần phải đầu từ quá nhiều về chất xám hay cơ sở vật chất khác. 

Do đó, việc xây dựng nên hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu sẽ là điều thực sự cần thiết. Chúng không chỉ giúp cho thông tin dữ liệu được đồng nhất mà kể cả những thông tin mang tính hệ thống lớn. Đồng thời chúng còn có thể chia sẻ được cho nhiều người và sử dụng nhiều thông tin cùng một lúc. Bởi nhu cầu sử dụng thông tin của mỗi cá nhân là khác nhau. Theo đó, cơ sở dữ liệu đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì chúng giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

3. Đặc điểm của cơ sở dữ liệu là gì?

Đặc điểm chính của cơ sở dữ liệu là gì? Như đã được tìm hiểu ở trên cơ sở dữ liệu chính là tập hợp các thông tin có sự liên kết với nhau. Từ đó tạo được tính logic, từ nguồn dữ liệu này có thể tìm kiếm được nguồn dữ liệu khác. Đồng thời, cơ sở dữ liệu được tạo nên có mục đích sử dụng phù hợp và rõ ràng cho nhóm đối tượng cùng sử dụng. 

Đặc điểm chính của cơ sở dữ liệu 
Đặc điểm chính của cơ sở dữ liệu 

Chẳng hạn tại một trang web có 3 phần chính đó là phần lập trình, phần dữ liệu và phần cơ sở dữ liệu. Mỗi một phần sẽ đóng vai trò khác nhau, cụ thể:

  • Phần lập trình: Sẽ được thiết kế bởi lập trình viên sẽ giúp cho trang được hoạt động theo đúng mục đích của người dùng.
  • Phần dữ liệu: Đối với phần này sẽ bao gồm như media, video, … được dùng cho đối tượng người sử dụng với mục đích là để khai thác thông tin. 
  • Phần cơ sở dữ liệu: Sẽ bao gồm tin tức, bài viết, đánh giá,...sẽ do admin cập nhật cùng với nội dung muốn gửi đến cho người dùng.

Cơ sở dữ liệu sẽ được xuất hiện rộng rãi tại mọi lĩnh vực trong đời sống như lưu trữ danh bạ ở điện thoại, lưu trữ bạn bè tại các trang mạng xã hội, lưu trữ lịch sử của các hoạt động trên ứng dụng,...

4. Cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay

Sau khi đã nắm bắt được cơ sở dữ liệu là gì, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về các loại cơ sở dữ liệu đang được sử dụng dụng nhiều hiện nay như:

6 loại cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay
6 loại cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay

Cơ sở dữ liệu ở dạng file

Được biết đến đây là mô hình thông dụng nhất trong các mô hình của cơ sở dữ liệu. Chúng được hoạt động trên quy mô vừa và nhỏ nên những nội dung thường được thể hiện sẽ là file đơn giản như excel, word,...

Cơ sở dữ liệu ở dạng phân cấp

Đối với mô hình này sẽ được tổ chức ở dưới dạng cây và các nhánh đã được phân cấp theo chiều từ trên xuống. Ở mỗi một dữ liệu sẽ được biểu trên 1 nút và mỗi một nút sẽ được thể hiện theo một thực thể dữ liệu. Sự phân cấp này theo chiều từ trên xuống theo kiểu 1 nút mẹ phải đẻ ra nhiều nút con và chúng có mối liên hệ với nhau.

Ở dạng mạng

Đối với loại này sẽ có đặc điểm cơ bản riêng của nó, bởi mô hình là sẽ có nhiều file đơn lẻ khác nhau. Chúng sẽ được tập hợp trong một file lớn và người ta gọi đó là bản ghi. Trong đó, bản ghi sẽ được phân loại và tập hợp thành 1 loại dữ liệu, gọi đây là thực thể. Những dữ liệu thực thể sẽ được liên kết với nhau theo mối quan hệ mẹ và con.

Ở dạng quan hệ

Với mô hình này sẽ được thể hiện dưới dạng biểu nên các thông tin khác nhau sẽ không có mối quan hệ với nhau. Những thông tin này sẽ được thể hiện theo hàng, cột. Những dữ liệu chính là các bảng trong mỗi bản sẽ có dòng hàng được gọi là bản ghi và cột được gọi là thuộc tính.

Ở dạng hướng đối tượng

Với mô hình này cũng tương tự như mô hình ở dạng quan hệ là dữ liệu được lưu trữ ở dạng bảng. Tuy nhiên nó có thêm tính năng mới là lưu trữ thêm các nội dung hành vi trong bảng để thể hiện ý nghĩ của admin.

Cơ sở dữ liệu tồn tại ở dạng cấu trúc

Với cơ sở dữ liệu này sẽ giúp các thông tin được lưu theo kiểu XML và các thông tin thể hiện tại các tag. Với ưu điểm chính là lưu trữ được tất cả các loại dữ liệu nên chúng hoàn toàn phù hợp cho quá trình nghiên cứu.

5. Lời Kết

Với những chia sẻ bài viết trên bạn đã nắm bắt được cơ sở dữ liệu là gì cũng như thông tin liên quan đến hệ thống này. Hy vọng với những thông tin nãy đã giúp bạn nắm bắt được tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu từ đó có thể vận dụng đúng cách và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật