Trang chủTin tứcVPS là gì? Ưu, nhược điểm và cách thức hoạt động của VPS
VPS là gì? Ưu, nhược điểm và cách thức hoạt động của VPS

VPS là gì? VPS viết tắt Virtual Private Server - Máy chủ ảo riêng. VPS được bán bởi các công ty Internet hosting và được tạo ra từ công nghệ ảo hóa.

VPS là gì? VPS viết tắt của Virtual Private Server - Máy chủ ảo riêng. VPS được các công ty Internet hosting cung cấp dưới dạng gói dịch vụ. VPS hoạt động như một server, người dùng có thể tạo web hoặc ứng dụng trên một bộ tài nguyên riêng biệt. Người dùng có thể cài hệ điều hành, cài mọi phần mềm cần thiết hoặc thiết lập cấu hình hệ điều hành và họ có toàn quyền kiểm soát bằng superuser (hay quyền root, quyền admin).

1. VPS là gì?

VPS là gì? VPS là viết tắt của "Virtual Private Server". VPS là một dịch vụ cung cấp bởi các nhà cung cấp máy chủ, các công ty Internet hosting. VPS cho phép người dùng có một máy chủ ảo riêng trong một môi trường máy chủ vật lý chia sẻ. Máy chủ ảo này hoạt động như một máy chủ riêng biệt với tài nguyên riêng, hệ điều hành và quản lý độc lập.

VPS là gì? VPS viết tắt Virtual Private Server - Máy chủ ảo riêng
VPS là gì? VPS viết tắt Virtual Private Server - Máy chủ ảo riêng

Khi sử dụng dịch vụ VPS hosting, người dùng có quyền truy cập vào máy chủ ảo thông qua kết nối mạng từ xa. Họ có thể cài đặt, cấu hình, quản lý các ứng dụng và dịch vụ trên máy chủ ảo của mình theo ý muốn. Máy chủ ảo này chia sẻ cùng một phần tài nguyên vật lý với các máy chủ ảo khác, tuy nhiên việc sử dụng công nghệ ảo hóa giúp tách biệt các máy chủ ảo này để tránh tác động của nhau.

VPS là giải pháp phổ biến cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn có một môi trường máy chủ linh hoạt và hiệu quả từ môi trường chia sẻ tài nguyên. VPS cung cấp quyền kiểm soát hơn so với các dịch vụ lưu trữ web chia sẻ thông thường VPS thường được sử dụng để triển khai các ứng dụng web, ứng dụng doanh nghiệp và các dịch vụ trực tuyến khác.

2. Cách thức hoạt động của VPS là gì?

VPS hoạt động nhờ vào công nghệ ảo hóa, cho phép tạo ra một môi trường máy chủ ảo riêng biệt trong một máy chủ vật lý chia sẻ tài nguyên. Dưới đây là cách VPS hoạt động:

Tạo máy chủ ảo

Đầu tiên, máy chủ vật lý sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần sẽ trở thành một máy chủ ảo riêng biệt. Công nghệ ảo hóa được sử dụng để tạo ra môi trường cô lập cho mỗi VPS. Mỗi VPS có tài nguyên riêng như bộ nhớ RAM, bộ vi xử lý (CPU), ổ cứng và hệ điều hành riêng.

Quản lý ảo hóa

Một hypervisor (trình quản lý ảo hóa) được cài đặt trên máy chủ vật lý để quản lý và phân chia tài nguyên giữa các máy chủ ảo. Hypervisor quản lý các yêu cầu tài nguyên của từng VPS và đảm bảo tính độc lập giữa chúng. Đồng thời hỗ trợ các máy chủ ảo chạy độc lập với nhau.

VPS là gì - Cách thức hoạt động của VPS
VPS là gì - Cách thức hoạt động của VPS

Truy cập từ xa

Người dùng có thể truy cập vào VPS của họ thông qua kết nối mạng từ xa. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các phần mềm đăng nhập từ xa (VDI - Virtual Desktop Infrastructure) hoặc các giao thức như SSH (Secure Shell) để quản lý máy chủ ảo.

Cài đặt và cấu hình

Sau khi truy cập vào VPS, người dùng có quyền cài đặt và cấu hình hệ điều hành, ứng dụng và dịch vụ trên máy chủ ảo của họ. Họ có quyền quản lý VPS một cách độc lập, linh hoạt theo ý muốn.

Tài nguyên riêng biệt

Mỗi VPS được cấp phát một lượng tài nguyên cụ thể như RAM, CPU, băng thông và ổ cứng. Những tài nguyên này là riêng biệt, không bị chia sẻ với người dùng khác, cho phép VPS hoạt động hiệu quả và ổn định.

Nhờ vào công nghệ ảo hóa, VPS cung cấp một giải pháp linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho người dùng, VPS cho phép họ có một môi trường máy chủ riêng biệt và tùy chỉnh theo ý muốn mà không cần sở hữu, duy trì một máy chủ riêng. Trong những năm gần đây VPS trở thành lựa chọn phổ biến, được các doanh nghiệp và cá nhân muốn triển khai các ứng dụng web và dịch vụ trực tuyến lựa chọn. 

Cách thức hoạt động của VPS
Cách thức hoạt động của VPS

3. Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

VPS là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị, tuy nhiên trước khi dùng VPS, bạn nên cân nhắc các điểm mạnh và hạn chế của nó như sau:

Ưu điểm của VPS là gì?

  • Tốc độ nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.
  • Không gặp phải vấn đề tài nguyên bị người khác dùng hết do được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý.
  • Site của người dùng không bị ảnh hưởng bởi vấn đề về lượng truy cập đột biến tăng cao.
  • Người dùng có quyền superuser (root) trên server.
  • Files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác nên có độ riêng tư cao hơn.
  • Người dùng không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (CPU, RAM, bandwidth, disk space,…) khi nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên. Dễ dàng nâng cấp khi website tăng trưởng.
  • Có IP riêng khả năng ngăn chặn, phòng chống chống tấn công DDoS cũng cao hơn.
VPS là gì - Ưu điểm và nhược điểm của VPS
VPS là gì - Ưu điểm và nhược điểm của VPS

Nhược điểm của VPS là gì? 

  • Giá thành VPS hosting cao hơn shared hosting.
  • Người dùng cần có kiến thức kỹ thuật để quản lý.
  • Có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật nếu cấu hình server không đúng.

4. Lời kết: 

SunCloud vừa giải đáp thắc mắc VPS là gì đến các bạn. Tóm lại, VPS là giải pháp linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho người dùng muốn có một môi trường máy chủ riêng biệt và tùy chỉnh theo ý muốn, mà không cần sở hữu và duy trì một máy chủ riêng. VPS là lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn triển khai các ứng dụng web và dịch vụ trực tuyến. Liên hệ ngay đến với SunCloud để được tư vấn các gói VPS hosting phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật