Trang chủTin tứcSo sánh IPv4 và IPv6? Địa chỉ IPv6 có nhanh hơn IPv4 không?
So sánh IPv4 và IPv6? Địa chỉ IPv6 có nhanh hơn IPv4 không?

IPv4 và IPv6 là 2 phiên bản giao thức Internet khác nhau. Có nhiều điểm giống và khác nhau khi so sánh IPv4 và IPv6. IP phiên bản 6 là phiên bản mới của giao thức Internet, tốt hơn nhiều so với IP phiên bản 4 về độ phức tạp và hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu IPv4 và IPv6 là gì? Những điểm khác biệt khi so sánh IPv4 và IPv6. Và trả lời câu hỏi lý do tại sao chúng ta không thay đổi hoàn toàn các địa chỉ Internet sang địa chỉ IPv6.

1. IPv4 và IPv6 là gì?

Internet Protocol Version 4 (viết tắt IPv4) là một giao thức để sử dụng trên các mạng lớp Internet với phương thức chuyển mạch gói (ví dụ: Ethernet). IPv4 cung cấp không gian địa chỉ IP bằng 232 tương ứng với khoảng 4,3 tỷ địa chỉ.

Tổng quan về địa chỉ IPv4 và địa chỉ IPv6
Tổng quan về địa chỉ IPv4 và địa chỉ IPv6

Internet Protocol Version 6 (IPv6) tiên tiến hơn và có các tính năng tốt hơn so với IPv4. Nó có khả năng cung cấp vô số địa chỉ. Nó đang thay thế IPv4 để đáp ứng số lượng mạng ngày càng tăng trên toàn thế giới và giúp giải quyết vấn đề cạn kiệt địa chỉ IP.

Phần sau ta tiến hành so sánh IPv4 và IPv6 để biết được sự khác nhau và đặc điểm của từng địa chỉ.

2. Sự khác nhau khi so sánh IPv6 khác với IPv4?

Một trong những sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 là cách biểu diễn của địa chỉ IP. IPv4 sử dụng bốn số thập phân 1 byte, được phân tách bằng dấu chấm (chẳng hạn như 172.16.1.1). Trong khi đó IPv6 sử dụng các số thập lục phân được phân tách bằng dấu hai chấm (ví dụ như fe80::d4a8:2000:d2d8:d9f3b32 ). 

Sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 là cách biểu diễn của địa chỉ IP
Sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 là cách biểu diễn của địa chỉ IP

Cả hai địa chỉ IP đều được sử dụng để xác định các máy được kết nối với mạng. Về nguyên tắc, chúng gần giống nhau, nhưng chúng khác nhau về cách thức hoạt động. Tiếp theo ta sẽ tiến hành so sánh địa chỉ IPv4 và IPv6 một cách cụ thể.

3. So sánh IPv4 và IPv6

Dưới đây là bảng so sánh IPv4 và IPv6 một cách chi tiết:

Đặc điểm

IPv4

IPv6

Kích thước

IPv4 có độ dài địa chỉ 32 bit.

IPv6 có độ dài địa chỉ 128 bit.

Cấu hình địa chỉ

Nó hỗ trợ cấu hình địa chỉ thủ công và DHCP.

Nó hỗ trợ cấu hình địa chỉ tự động và đánh số lại.

Không gian địa chỉ

4,29 ×109 địa chỉ.

Không gian địa chỉ của IPv6 khá lớn, với 3,4×1038 địa chỉ.

Biểu diễn địa chỉ

Dạng thập phân.

Dạng thập lục phân.

Phân mảnh (Fragmentation)

Được thực hiện bởi người gửi và forwarding router.

Chỉ được thực hiện bởi người gửi.

Trường Checksum

Có.

Không khả dụng.

Mã hoá và xác thực

IPv4 không được cung cấp.

Được cung cấp.

 

Trường header

20-60 byte.

40 byte cố định.

 

Chuyển đổi

IPv4 có thể được chuyển đổi thành IPv6.

Không phải tất cả IPv6 đều có thể được chuyển đổi thành IPv4.

Đánh địa chỉ

IPv4 bao gồm 4 trường được phân tách bằng dấu chấm (.).

IPv6 bao gồm 8 trường, được phân tách bằng dấu hai chấm (:).

Số lớp

Địa chỉ IP của IPv4 được chia thành năm lớp khác nhau. Lớp A, lớp B, lớp C, lớp D, lớp E.

IPv6 không có bất kỳ lớp địa chỉ IP nào.

Hỗ trợ VLSM

IPv4 hỗ trợ VLSM (Variable Length Subnet mask).

IPv6 không hỗ trợ VLSM.

Bảo mật

Bảo mật phụ thuộc vào các ứng dụng – IPv4 không được thiết kế với mục đích bảo mật.

IPSec (Internet Protocol Security) được tích hợp vào giao thức IPv6.

Bản ghi DNS

A

AAAA

Ví dụ

71.98.29.01

2001:0000:3000:DFE1:0065:0000:0000:FEFB

Qua bảng so sánh IPv4 và IPv6 trên ta thấy được IPv6 có một số tính năng vượt trội hơn IPv4.

4. FAQs về so sánh IPV4 và IPv6

Internet sắp hết địa chỉ IPv4?

Kể từ tháng 10 năm 2018, tất cả các RIR đang chỉ định địa chỉ từ khối /8 cuối cùng của chúng.

Báo cáo cập nhật việc gán địa chỉ Ipv4: tại đây.

IPv6 giải quyết vấn đề cạn kiệt IPv4 như thế nào?

IPv6 sử dụng địa chỉ 128 bit trái ngược với địa chỉ 32 bit được sử dụng bởi IPv4, tạo ra không gian địa chỉ rộng lớn. Với mỗi bit tương ứng với '0' hoặc '1'. Về mặt lý thuyết, điều này cho phép 2^128 tổ hợp địa chỉ IPv6. Ngược lại, IPv4 cho phép 2^32 kết hợp cho tối đa khoảng 4,3 tỷ địa chỉ.

Các nhà khai thác mạng và các doanh nghiệp lớn thường được chỉ định một block địa chỉ /32, các doanh nghiệp nhỏ hơn là /48 và người dùng gia đình là /56. Điều này cho phép khả năng mở rộng và chia mạng con trong tương lai và số lượng địa chỉ hầu như không giới hạn trong mỗi /64 mạng con.

Việc cạn kiệt địa chỉ IPv4 có nghĩa là các dịch vụ sẽ bị tắt không?

Không. Cả IPv4 và IPv6 sẽ chạy song song cho đến khi không còn nhu cầu làm như vậy nữa.

Có một ngày cụ thể khi mọi thứ cần được nâng cấp lên IPv6 không?

Không có ngày cụ thể khi mọi thứ phải được nâng cấp lên IPv6, mặc dù một số tổ chức, bao gồm cả chính phủ đã xác định ngày mục tiêu để triển khai IPv6 của riêng họ.

IPv6 và các cơ chế chuyển đổi của nó đã được thiết kế để cùng tồn tại trong một thời gian dài với IPv4. Người ta mong đợi rằng các hệ thống và ứng dụng chỉ dành cho IPv4 sẽ tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, các hệ thống chỉ dành cho IPv6 dự kiến ​​sẽ phát sinh và nhiều người dùng trong số này có khả năng ở các thị trường kinh doanh mới nổi và các nước đang phát triển.

Việc triển khai IPv6 đòi hỏi phải lập kế hoạch và với không gian địa chỉ IPv4 gần cạn kiệt, các nhà khai thác mạng nên tích hợp IPv6 vào các kế hoạch mua sắm và nâng cấp của họ.

Thời gian để IPv6 thay thế hoàn toàn IPv4 vẫn chưa được xác định
Thời gian để IPv6 thay thế hoàn toàn IPv4 vẫn chưa được xác định

IPv4 và IPv6 cái nào tốt hơn? Nên sử dụng IPv4 hay IPv6

IPv4 là phiên bản thứ tư của giao thức Internet (IP), trong khi IPv6 là phiên bản mới nhất của giao thức Internet. Do đó, IPv6 tiên tiến hơn, an toàn hơn và nhanh hơn so với IPv4.

Ưu điểm của IPv6 so với IPv4:

  • IPv6 đã đơn giản hóa nhiệm vụ của bộ định tuyến so với IPv4.
  • IPv6 tương thích với mạng di động hơn IPv4.
  • IPv6 cho phép tải trọng lớn hơn những gì được phép trong IPv4.
  • IPv6 được sử dụng bởi ít hơn 1% mạng, trong khi IPv4 vẫn được sử dụng bởi 99% còn lại.

Địa chỉ IPv4 đã bị sử dụng hết hay chưa?

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2012, RIPE NCC, tổ chức quản lý địa chỉ Châu Âu và Trung Đông, thông báo rằng họ đã chính thức hết IPv4 cấp theo chính sách thông thường. Tổ chức này đã chuyển đổi sang các chính sách cấp phát hạn chế Ipv4 từ khối /8 cuối cùng. Điều này khiến Châu Âu và Trung Đông trở thành khu vực thứ hai trong số năm khu vực trên thế giới bước vào giai đoạn cạn kiệt IPv4, sau khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (do APNIC chịu trách nhiệm). 

Quá trình chuyển đổi sang IPv6 và phân bổ hợp lý IPv4 đã có từ rất lâu, nó ảnh hưởng đến người dùng cuối và việc truy cập Internet diễn ra bình thường.  

Địa chỉ IPv4 đang ngày càng cạn kiệt
Địa chỉ IPv4 đang ngày càng cạn kiệt

Vì sao không thay đổi hoàn toàn sang IPV6?

Một công nghệ kế thừa công nghệ cũ thường mất nhiều thời gian để dừng và việc chuyển sang thay thế không bao giờ nhanh như những người ủng hộ nó mong muốn. Sẽ có một sự chuyển đổi vĩnh viễn sang IPv6, nhưng sẽ mất nhiều thập kỷ để đạt được điều đó. Hiệp hội Internet đã báo cáo vào năm 2018 rằng có 24 quốc gia trên thế giới nơi IPv6 chiếm tổng cộng hơn 15% lưu lượng IP tổng thể và 49 quốc gia đã vượt qua ngưỡng 5%. Vì vậy, quá trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 diễn ra rất chậm.

IP V6 có nhanh hơn IP v4 không?

IPv6 không nhất thiết nhanh hơn IPv4. Tốc độ truyền dữ liệu và hiệu suất của mạng không phụ thuộc vào việc sử dụng IPv4 hay IPv6 mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ sở hạ tầng mạng, thiết bị mạng, và điều kiện mạng cụ thể.

5. Cách để bảo vệ địa chỉ IP ra sao?

Bạn thường được ISP của mình cấp một địa chỉ IP động (thay đổi định kỳ). Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký một địa chỉ tĩnh (không thay đổi) nếu bạn muốn chạy một máy chủ web từ nhà của mình. Có một số tranh luận về việc cái nào an toàn hơn, mặc dù có thể cho rằng có địa chỉ IP động sẽ an toàn hơn vì “không có mục tiêu cố định cho kẻ tấn công”.

Dưới đây là cách bạn có thể giữ địa chỉ IP của mình khỏi tay bọn tội phạm.

Sử dụng mạng VPN

Điều này bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng mã hóa và đường hầm proxy. Nó ẩn địa chỉ IP của bạn và chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn thông qua một máy chủ riêng biệt, giúp bạn trực tuyến an toàn hơn nhiều. Tuy nhiên, giá có thể khá cao đối với mạng gia đình. Hiện có các dịch vụ VPN miễn phí, nhưng tốc độ của chúng không đủ nhanh để phát trực tuyến hoặc chơi trò chơi.

Cập nhật các quy tắc tường lửa và router của bạn

Router của bạn chuyển tiếp dữ liệu giữa các mạng và tường lửa của bạn ngăn chặn truy cập trái phép. Đảm bảo rằng bạn thay đổi mật khẩu quản trị trên bộ định tuyến của mình. Những kẻ tấn công thường sử dụng mật khẩu mặc định để đột nhập vào mạng của bạn. Mỗi mật khẩu mặc định do ISP của bạn cung cấp đều giống nhau và có thể dễ dàng tìm kiếm trực tuyến. Ngoài ra, hãy đặt các quy tắc tường lửa của bạn để không cho phép bất kỳ yêu cầu ping nào từ Internet. Điều này đảm bảo những khách truy cập trái phép sẽ không vượt qua được.

Thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên ứng dụng nhắn tin trò chuyện

Chỉ cho phép kết nối trực tiếp từ danh bạ và không chấp nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người bạn không biết. Việc thay đổi cài đặt của bạn thành riêng tư khiến việc tìm địa chỉ IP của bạn trở nên an toàn hơn vì những người không biết bạn không thể kết nối với bạn.

Cập nhật giải pháp chống vi-rút của bạn và thêm các lớp bảo mật

Đảm bảo bạn cập nhật tất cả các bản cập nhật của phần mềm bảo mật để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa. Thêm bảo mật bổ sung trên phần mềm chống vi-rút của bạn để bảo vệ bạn hơn nữa.

6. Khi nào cần sử dụng IPV6?

Các quốc gia có triển khai IPv6 lớn hơn 15% năm 2018
Các quốc gia có triển khai IPv6 lớn hơn 15% năm 2018

Có thể nói, việc sử dụng IPv6 là phù hợp với xu thế của thời đại. Các doanh nghiệp nên hoàn thành quá trình chuyển đổi càng sớm càng tốt.

Với sự lan rộng của Internet, việc sử dụng IPv6 đã trở thành bắt buộc đối với tất cả các công ty và cá nhân. Vì vậy, doanh nghiệp nên hoàn tất việc chuyển đổi sang giao thức IPv6 để tận dụng những lợi ích tối ưu trong thời đại công nghệ mới.  

Trong bài viết về “So sánh IPv4 và IPv6? Cách để bảo vệ địa chỉ IP của bạn” này, chúng đã hiểu sự cần thiết của địa chỉ IP trong hệ thống. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu nên chọn loại địa chỉ IP nào cho thiết bị mạng của mình thông qua giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa cả hai loại. Bạn càng hiểu rõ cách mạng của mình được kết nối, bạn càng có thể khắc phục sự cố về hiệu suất tốt hơn. Theo dõi các bài viết của SunCloud để cập nhật kiến ​​thức kỹ thuật mới hữu ích hàng ngày. 

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật