Trang chủTin tứcIPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về IPv6
IPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về IPv6

Địa chỉ IPv6 chính là thế hệ địa chỉ Internet mới nhất hiện nay. Nó được phát triển để thay thế cho IPv4 đang dần cạn kiệt. Cùng SunCloud tìm hiểu các kiến thức cần biết về IPv6.

Địa chỉ IPv6 là phiên bản mới nhất được tạo ra với mục đích thay thế cho IPv4 hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được các kiến thức về IPv6. Cùng làm rõ địa chỉ IPv6 là gì trong bài viết sau đây nhé.

Bài viết cùng chủ đề:

IPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về IPv6
IPv6 là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về IPv6

1. IPv6 address là gì?

Trước khi tìm hiểu về IPv6 thì ta cần nhắc lại một chút kiến thức về địa chỉ IP. Địa chỉ IP về cơ bản là một địa chỉ riêng của người dùng khi sử dụng trong môi trường mạng Internet. Khi đã có địa chỉ IP thì người dùng mới có thể thực hiện giao tiếp tất cả thông tin với người khác ở khắp mọi nơi trên Internet.

Địa chỉ IP được tạo nên từ một dãy số cố định theo một chuỗi tập hợp các con số khác nhau và có giới hạn nhất định. Vậy nên khi số lượng người sử dụng ngày càng cao, địa chỉ IP được cấp sắp đạt đến giới hạn cho phép của IPv4 thì IPv6 được xây dựng lên để giải quyết vấn đề này.

Chức năng của địa chỉ IPv6 sẽ tương tự địa chỉ IPv4 nhưng IPv6 sẽ có dãy số tập hợp các ký tự dài hơn để có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng đang tăng lên nhanh chóng hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu địa chỉ IPv6 gồm bao nhiêu bit để hiểu rõ hơn vấn đề này

2. Đặc điểm của địa chỉ IPv6

Địa chỉ IPv6 có đặc điểm gì? IPv6 có bao nhiêu bit? IPv6 có bao nhiêu địa chỉ IP? Câu trả lời cho IPv6 bao nhiêu bit đó là: IPv6 có 128 bit và phân chia thành 8 nhóm biểu diễn bằng cụm số hexa và được ngăn cách nhau bởi dấu “:”. So với IPv4 thì IPv6 sẽ có độ dài bit lớn hơn. Đặc biệt đối với những nhóm có giá trị 0 liên tiếp thì có thể thực hiện rút gọn lại là "::". Với 128bit chiều dài nên không gian địa chỉ IPv6 lên tới 2128 địa chỉ, cung cấp số lượng địa chỉ IP khổng lồ cho hoạt động Internet của người dùng.

Ví dụ sau đây sẽ làm rõ đâu là một địa chỉ IPv6 hợp lệ và đâu là một địa chỉ IPv6 không hợp lệ. 

Thực hiện rút gọn địa chỉ IPv6 như sau: 2031:0517:0000:0000:A5C7:0000:0000:130A

-> 2031:0517::A5C7::130A (Sai)

-> 2031:517::A5C7:0:0:130A (Đúng)

Chức năng IPv6 tương tự IPv4
Chức năng IPv6 tương tự IPv4

3. Phân loại địa chỉ IPv6

Ngoài việc cần hiểu rõ địa chỉ IPv6 là gì thì bạn cần có kiến thức để phân loại địa chỉ IPv6. Khi hoạt động địa chỉ IPv6 sẽ được chia thành ba loại chính:

 • Unicast: Chính là địa chỉ duy nhất trên một cổng của node IPv6. Một gói tin được gửi đến địa chỉ unicast sẽ đưa đến cổng được định nghĩa bởi địa chỉ đó.
 • Multicast định nghĩa cho một nhóm các cổng IPv6. Một gói tin khi được gửi đến địa chỉ multicast sẽ được xử lý bởi tất cả những thành viên của nhóm multicast.
 • Anycast đăng ký cho nhiều cổng trên nhiều node. Một gói tin khi được gửi đến một địa chỉ anycast thường sẽ gửi đến một cổng gần nhất bên trong anycast.

4. Địa chỉ IPv6 có bao nhiêu lớp?

Địa chỉ IPv6 được chia thành mấy lớp? Địa chỉ IPv6 sẽ chia thành 3 lớp thành phần chính đó là: Site prefix, Subnet ID và Interface ID.

 • Với Site prefix thì đây là thông số được gắn với website thông qua ISP. Vậy nên toàn bộ máy tính ở cùng vị trí sẽ chia sẻ với nhau bằng một site prefix.
 • Subnet ID chính là thành phần bên trong của website được sử dụng để miêu tả site mạng.
 • Interface ID có cấu trúc tương tự ID bên trong địa chỉ IPv4 và sẽ được cấu hình tự động. Số này sẽ nhận một host riêng trong địa chỉ mạng. 

Ví dụ một địa chỉ IPv6: 2001:0f69:0000:0000:0000:0000:1996:69af bao gồm:

 • Site prefix: 2001:0f69:0000
 • Subnet ID: 0000
 • Interface ID: 0000:0000:1996:69af.

5. Cấu trúc của địa chỉ IPv6

Cấu trúc của địa chỉ IPv6
Cấu trúc của địa chỉ IPv6

Địa chỉ IPv6 có cấu trúc như thế nào? IPv6 sẽ có cấu trúc bao gồm hai thành phần chính đó là: Header và Payload

 • Payload của địa chỉ IPv6 là sự kết hợp của các Extention headers và PDU có thể lên tới 65535 byte.
  • Extention headers: Những thông tin liên quan đến dịch vụ đi kèm trong IPv6 sẽ được chuyển tới một trường khác được gọi là header mở rộng Extention Header.
  • PDU với tên đầy đủ là “Upper Layer Protocol Data Unit” sẽ bao gồm header của giao thức tầng cao và độ dài của nó.
 • Header: Trong IPv6 đây là thành phần luôn phải có trong 1 gói tin và luôn cố định với 40 bytes.

6. Ưu điểm của IPv6 là gì?

Với mục đích xây dựng lên để thay thế cho địa chỉ IPv4, vậy nên địa chỉ IPv6 có rất nhiều nhưng ưu điểm vượt trội như:

 • Nâng cao hiệu quả định tuyến.
  Kích thước của bảng định tuyến được tối ưu, hơn nữa địa chỉ phân cấp được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị nguồn thay vì bộ định tuyến giúp nâng cao hiệu suất định tuyến cho hệ thống.
 • Cải thiện công suất truyền tải dữ liệu.
  Địa chỉ IPv6 có chiều dài tới 128bit nên cung cấp nhiều không gian địa chỉ hơn so với địa chỉ IPv4 tiêu chuẩn. Khi số lượng địa chỉ Web tăng cao, IPv6 vẫn có thể dễ dàng cung cấp truyền tải dữ liệu bởi tài nguyên được phân bổ một cách hiệu quả.
 • Định hướng các gói dữ liệu hiệu quả.
  IPv6 sẽ gửi các gói dữ liệu lớn đồng thời theo nhiều hướng khác nhau nên băng thông mạng được bảo toàn đáng kể.
 • Không phát sinh mạng con.
  IPv6 sử dụng cấu hình tự động thay cho IP tĩnh vậy nên hoàn toàn tránh được các vấn đề về mạng con.
 • Bảo mật nâng cao với tiêu chuẩn bảo mật IPSEC.
  IPv6 được thiết kế với tiêu chuẩn bảo mật IPSec với phương pháp xác thực được tích hợp sẵn trong tường lửa mạng.
 • Tính di động cao, IPv6 sẽ không bị ngắt kết nối khi thiết bị được di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

7. Hạn chế của IPv6 là gì?

Ưu, nhược điểm của IPv6
Ưu, nhược điểm của IPv6

Bên cạnh những ưu điểm sẵn có thì IPv6 cũng tồn tại những hạn chế nhất định như:

 • Khó ghi nhớ vì địa chỉ IPv6 liên quan tới các ký tự và chữ số dài.
 • Nhiều thiết bị cũ với phần cứng hay hệ điều hành chưa đáp ứng được IPv6.
 • Chuyển đổi giữa IPv4 sang IPv6 phức tạp vì giao thức không đồng nhất với nhau.

8. Ứng dụng của IPv6

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, địa chỉ IPv6 đã được ứng dụng phổ biến trong hạ tầng CNTT cũng như phát triển công nghệ phù hợp xã hội hiện đại ngày nay. Nổi bật như việc áp dụng IPv6 vào việc phát triển công n

ghệ 4G, 5G, LoT… IPv6 chính là giao thức mặc định trong mạng 4G, 5G. Qua đó hỗ trợ dịch vụ hoạt động tốt hơn, đơn giản hóa kiến trúc mạng, cho phép người dùng trải nghiệm tốt hơn và hỗ trợ hệ thống bảo mật nhiều lớp.

Đó là tất cả những thông tin bạn có thể tham khảo và tự mình trả lời cho câu hỏi IPv6 là gì? Cùng với đó là những kiến thức tổng hợp quan trọng như đặc điểm, phân loại, cấu trúc… của IPv6. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với SunCloud để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật