Trang chủTin tứcRJ45 là gì? Tất cả kiến thức về chuẩn mạng RJ45 từ A - Z
RJ45 là gì? Tất cả kiến thức về chuẩn mạng RJ45 từ A - Z

RJ45 là gì? RJ45 là một tiêu chuẩn cắm đầu cáp mạng được sử dụng phổ biến để kết nối các thiết bị mạng giúp truyền dữ liệu trong hệ thống mạng LAN.

RJ45 là một thuật ngữ hẳn không còn xa lạ đối với những người sử dụng internet. Nó là một phần quan trọng trong việc kết nối các thiết bị mạng với nhau và giúp thông tin được truyền tải một cách nhanh chóng, ổn định. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chuẩn mạng RJ45 là gì, cách phân biệt đầu nối RJ11 và RJ45, quy chuẩn đầu nối và mã màu RJ45, các loại cáp mạng sử dụng RJ45 và cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B.

1. RJ45 là gì?

RJ45 là một loại đầu nối được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng, chẳng hạn như máy tính, máy in, switch, router hoặc modem. Nó giúp cho các thiết bị này có thể truyền tải dữ liệu với nhau thông qua một mạng LAN.

Mỗi chân của RJ45 được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 8 và tương ứng với các dây của cáp mạng. Các dây này được sắp xếp theo cặp, mỗi cặp gồm một dây màu đỏ và một dây màu trắng. Thông thường, chân số 1 và 2 được sử dụng để truyền tín hiệu đi, trong khi đó chân số 3 và 6 được sử dụng để nhận tín hiệu.

RJ45 là gì?
RJ45 là gì?

Ngoài ra, đầu nối RJ45 còn được sử dụng để kết nối các cáp mạng với nhau thông qua một công cụ gọi là đầu nối RJ45, hoặc còn gọi là keystone jack. Đây là một phụ kiện được sử dụng để kết nối các đoạn cáp mạng với nhau, tạo thành một hệ thống mạng LAN hoàn chỉnh.

2. Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Chuẩn mạng RJ45 là một tiêu chuẩn kết nối vật lý được sử dụng để đảm bảo các thiết bị mạng có thể kết nối và truyền dữ liệu với nhau một cách hiệu quả. Các tiêu chuẩn này được đề ra bởi TIA / EIA, tổ chức công nghệ thông tin và viễn thông Hoa Kỳ - Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Hoa Kỳ.

Chuẩn mạng RJ45 là gì?
Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Các tiêu chuẩn kết nối mạng RJ45 phổ biến nhất hiện nay là chuẩn Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a và Cat7. Chuẩn Cat5 được giới thiệu vào những năm 1990 và được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng Ethernet tốc độ thấp. Chuẩn Cat5e đã được thiết kế để cải thiện hiệu suất của chuẩn Cat5 và hỗ trợ các ứng dụng Ethernet tốc độ cao hơn. 

Chuẩn Cat6 có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao và hỗ trợ các ứng dụng Ethernet tốc độ cao hơn như Gigabit Ethernet. Chuẩn Cat6a có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao hơn so với chuẩn Cat6 và hỗ trợ các ứng dụng Ethernet tốc độ cao như 10 Gigabit Ethernet.

3. Phân biệt đầu nối RJ11 với RJ45

RJ11 và RJ45 đều là các loại đầu nối được sử dụng trong việc kết nối các thiết bị mạng với nhau. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt nhất định.

 • RJ11 chỉ có 4 chân, trong khi RJ45 có 8 chân.
 • RJ11 được sử dụng để kết nối các thiết bị điện thoại, trong khi RJ45 được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng.
 • RJ11 có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa 2Mbps, trong khi RJ45 có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa 10Gbps.

Do đó, RJ45 là loại đầu nối được sử dụng phổ biến hơn trong các mạng Ethernet, trong khi RJ11 chủ yếu được sử dụng trong các mạng điện thoại.

Phân biệt đầu nối RJ11 với RJ45
Phân biệt đầu nối RJ11 với RJ45

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết hơn về RJ11 và RJ45:

Đặc điểm

RJ11

RJ45

Số chân

4

8

Ứng dụng

Điện thoại

Mạng Ethernet

Tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa

2Mbps

10Gbps

Kích thước

Nhỏ hơn

Lớn hơn

Giá cả

Rẻ hơn

Đắt hơn

4. Quy chuẩn đầu nối và mã màu RJ45 là gì?

Chuẩn đầu nối RJ45 phổ biến nhất là chuẩn T568A và T568B. Các mã màu tương ứng là:

 • T568A: Trắng xanh lá - Xanh lá - Trắng cam - Xanh dương - Trắng xanh dương - Cam - Trắng nâu - Nâu.
 • T568B: Trắng cam - Cam - Trắng xanh lá - Xanh dương - Trắng xanh dương - Xanh lá - Trắng nâu - Nâu.
Quy chuẩn đầu nối và mã màu RJ45
Quy chuẩn đầu nối và mã màu RJ45

Để kết nối các thiết bị mạng bằng đầu nối RJ45, bạn cần sử dụng một công cụ bấm đầu cáp mạng. Công cụ này sẽ giúp bạn bấm các dây dẫn vào đầu nối RJ45 một cách chính xác và chặt chẽ. Sau khi bấm đầu cáp mạng, bạn có thể kết nối nó với các thiết bị mạng khác nhau, chẳng hạn như máy tính, router, switch,...

5. Các loại cáp mạng sử dụng RJ45

Các loại cáp mạng sử dụng RJ45 gồm có Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a và Cat7. Những loại cáp này khác nhau về tốc độ truyền dữ liệu, khoảng cách truyền tải và độ bền.

 • Cat5: Đây là loại cáp mạng cơ bản nhất sử dụng RJ45. Tốc độ truyền dữ liệu của nó có thể đạt tới 100Mbps và khoảng cách tối đa là 100m.
 • Cat5e: Loại cáp này được nâng cấp từ Cat5 với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1Gbps và khoảng cách tối đa là 100m. Nó là lựa chọn phổ biến nhất cho các mạng LAN hiện nay.
 • Cat6: Với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps và khoảng cách tối đa là 55m, Cat6 là một lựa chọn tốt cho các mạng LAN có yêu cầu cao về tốc độ truyền dữ liệu.
 • Cat6a: Đây là phiên bản nâng cấp của Cat6 với khoảng cách tối đa đạt tới 100m và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps.
 • Cat7: Đây là loại cáp mạng mới nhất tối ưu tốc độ truyền dữ liệu.
Các loại cáp mạng sử dụng RJ45
Các loại cáp mạng sử dụng RJ45

6. Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B

Để kết nối các thiết bị mạng với nhau, bạn cần phải bấm dây mạng theo chuẩn T568A hoặc T568B. Sau đây là các bước để bấm dây mạng theo chuẩn:

 • Cắt đầu cáp mạng sao cho ngoài vỏ chỉ còn lại khoảng 2-3cm của dây mạng.
 • Sắp xếp các dây trong đầu cáp theo thứ tự:
  Trắng cam - cam - trắng xanh lá - xanh dương - trắng xanh dương - xanh lá - trắng nâu - nâu (theo chuẩn T568B).
  Hoặc trắng xanh lá - xanh lá - trắng cam - xanh dương - trắng xanh dương - cam - trắng nâu - nâu (theo chuẩn T568A).
 • Sau khi sắp xếp các dây, cắt hết phần dư ra và bóp chúng lại với nhau.
 • Cuối cùng, đặt đầu cáp vào trong đầu cắm RJ45 và bấm chặt.
Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B
Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B

Lời kết

RJ45 là một phần quan trọng trong việc kết nối các thiết bị mạng với nhau. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn chuẩn mạng RJ45 là gì, cách phân biệt đầu nối RJ11 và RJ45, quy chuẩn đầu nối và mã màu RJ45, các loại cáp mạng sử dụng RJ45 và cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật