Trang chủTin tứcMbps là gì? Tốc độ Mbps thế nào là nhanh? Phân biệt Mbps và MBps
Mbps là gì? Tốc độ Mbps thế nào là nhanh? Phân biệt Mbps và MBps

Mbps là gì? Tốc độ Mbps là gì? Mbps là viết tắt của Megabits per second, đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu trong hệ thống mạng và internet.

Mbps là gì? Tốc độ Mbps là gì? Mbps là viết tắt của Megabits per second (Mb/s hoặc Mbps), đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu trong hệ thống mạng và Internet. Tùy theo gói cước mà tốc độ Mbps sẽ khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Tại bài viết sau đây SunCloud sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến Mbps đến các bạn. 

1. Mbps là gì? Tốc độ Mbps là gì?

Mbps là gì? Mbps là viết tắt của "Megabits per second" (Mb/s hoặc Mbps), đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu trong hệ thống mạng và Internet. Mbps được sử dụng để đo lường tốc độ truyền dữ liệu từ một điểm tới một điểm khác trong mạng.

Một Megabyte bằng 1.000.000 bit. Tốc độ Mbps là gì? Tốc độ Mbps cho biết số lượng bit dữ liệu có thể được truyền qua mạng trong một giây. Ví dụ, nếu bạn có một kết nối Internet với tốc độ 50Mbps, điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền 50 triệu bit dữ liệu qua mạng mỗi giây.

Tốc độ Mbps đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng truyền dữ liệu của mạng. Nếu bạn có kết nối Internet nhanh với tốc độ cao, bạn có thể tải xuống hoặc tải lên các tập tin lớn nhanh hơn và có trải nghiệm xem video, chơi trò chơi trực tuyến và thực hiện các hoạt động mạng khác mượt mà hơn.

Mbps là viết tắt của "Megabits per second"
Mbps là viết tắt của "Megabits per second"

2. Phân biệt Mbps và MBps

Mbps là gì? MBps là gì? Mbps và MBps đều là các đơn vị đo tốc độ mạng Internet được sử dụng phổ biến hiện nay. Mbps và MBps có cách viết gần giống nhau, tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Mỗi một gói cước sẽ tương ứng với tốc độ Internet nhanh chậm khác nhau.

Mbps là đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu theo Megabits mỗi giây, trong khi MBps là đơn vị đo lường tốc độ truyền dữ liệu theo Megabytes mỗi giây. 1 Megabyte (MB) bằng 8 Megabits (Mb), vì vậy tốc độ truyền dữ liệu được thể hiện bằng MBps sẽ lớn hơn tốc độ được thể hiện bằng Mbps.

Mbps và MBps đều là các đơn vị đo tốc độ mạng internet
Mbps và MBps đều là các đơn vị đo tốc độ mạng Internet

Mbps (Megabits per second)

Đơn vị này đo lường tốc độ truyền dữ liệu dưới dạng "Megabits per second." Một Megabit bằng 1.000.000 bit. Ví dụ, nếu bạn có một kết nối Internet với tốc độ 50Mbps, điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền 50 triệu bit dữ liệu qua mạng mỗi giây.

MBps (Megabytes per second)

Đơn vị này đo lường tốc độ truyền dữ liệu dưới dạng "Megabytes per second." Một Megabyte bằng 1.000.000 byte. Do 1 byte bằng 8 bit, nên 1 Megabyte tương đương với 8 Megabits. Ví dụ, nếu bạn có một tốc độ Internet là 8MBps, điều đó có nghĩa là bạn có thể truyền 8 triệu byte dữ liệu qua mạng mỗi giây, tương đương với 64 Megabits per second (8MBps x 8 bits/byte).

3. Các gói cước của nhà mạng thường bao nhiêu Mbps? 

Mbps là gì? Tại Việt Nam các nhà mạng cung cấp các gói cước bao nhiêu Mbps? Các gói cước Internet của nhà mạng có thể có nhiều tốc độ Mbps khác nhau, tùy thuộc vào nhà mạng và loại gói mà người dùng đăng ký. Dưới đây là một ví dụ về các tốc độ Mbps thông thường có thể được cung cấp bởi các nhà mạng:

  • 10 Mbps: Đây là một tốc độ cơ bản và thích hợp cho việc lướt web, gửi email, xem video chất lượng thấp và nghe nhạc trực tuyến.
  • 25 Mbps: Tốc độ này cho phép xem video HD, chơi game trực tuyến và truyền dữ liệu nhanh chóng.
  • 50 Mbps: Đây là một tốc độ nhanh hơn, cho phép xem video chất lượng cao, tải xuống và tải lên dữ liệu nhanh chóng và chơi game trực tuyến mượt mà.
  • 100 Mbps: Tốc độ này hỗ trợ nhu cầu sử dụng Internet cao cấp, bao gồm xem video 4K, tải xuống và tải lên dữ liệu lớn và chơi game trực tuyến với độ trễ thấp.
  • 1 Gbps (1,000 Mbps): Đây là tốc độ rất cao, thích hợp cho người dùng đòi hỏi tốc độ Internet siêu nhanh, xử lý dữ liệu lớn và truyền tải video 4K và 8K.

Cần lưu ý rằng các tốc độ này có thể khác nhau tùy theo khu vực và chính sách của từng nhà mạng. Người dùng nên tham khảo trực tiếp nhà mạng để biết chi tiết về các gói cước Internet hiện có và tốc độ được cung cấp tại địa điểm của họ.

Mbps là gì - gói cước của nhà mạng
Mbps là gì - gói cước của nhà mạng

4. Cách chọn tốc độ Mbps phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mbps là gì? Nên chọn tốc độ wifi bao nhiêu Mbps? Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà các gia đình, công ty, văn phòng, đơn vị có thể cân nhắc gói wifi với tốc độ Mbps phù hợp. SunCloud sẽ hướng dẫn cách chọn tốc độ Mbps phù hợp với nhu cầu sử dụng: 

Tốc độ 1 - 4 Mbps

Tốc độ mạng này khá chậm phù hợp với nhu cầu cho 1 - 2 người dùng, sử dụng tải các ứng dụng cơ bản, lướt nhanh. Nếu dùng từ 3 người trở lên hoặc sử dụng các ứng dụng nặng sẽ có tình trạng nhiễu, mạng yếu, tải lâu.

Tốc độ 4 - 6 Mbps

Với tốc độ này người dùng có thể chia sẻ các tập tin vừa và nhỏ gửi mail, phát nội dung trực tuyến nhanh và mượt. Tuy nhiên khi sử dụng với các ứng dụng game trực tuyến thì việc kết nối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đồng thời tốc độ trong game sẽ chậm.

Cách chọn tốc độ Mbps phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách chọn tốc độ Mbps phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tốc độ 6 - 10 Mbps

Đây là mức tốc độ Mbps trung bình được phần đông các gia đình sử dụng, phù hợp cho nhu cầu sử dụng hàng ngày tại các gia đình như xem phim, phát video, gửi thông tin. Với tốc độ này việc chơi game trực tuyến cũng được kết nối nhanh chóng, tốc độ tải mượt, không bị gián đoạn. Tuy nhiên tốc độ này chỉ ở mức ổn chứ chưa đủ nhanh.

Tốc độ 10 - 15 Mbps

Tốc độ Mbps này được gọi là mạng cáp quang được đông đảo khách hàng đăng kí dùng. Người dùng có thể thoải mái lướt web, xem phim trực tuyến, download tốc độ gọi facetime nhanh chóng. Đây là tốc độ mạng nhanh, giá thành phải chăng, đáng dùng nhất hiện nay.

5. Lời kết

SunCloud vừa giải đáp Mbps là gì đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các gia đình, đơn vị có thể lựa chọn, đăng ký gói mạng với tốc độ Mbps phù hợp. 

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật