Trang chủTin tứcBăng thông là gì? Đơn vị đo và phân biệt các loại băng thông
Băng thông là gì? Đơn vị đo và phân biệt các loại băng thông

Băng thông là gì? Băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s. Đây là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Băng thông là gì? Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ mô tả khả năng truyền dữ liệu qua một kết nối mạng hoặc kênh truyền thông. Băng thông đo lường khả năng truyền tải dữ liệu từ một điểm đến một điểm khác trong mạng hoặc qua các thiết bị truyền thông. Hiểu đơn giản băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s.

1. Băng thông là gì?

Băng thông là gì? Băng thông (bandwidth) là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s. Đây là một thuật ngữ dùng để miêu tả khả năng truyền tải dữ liệu hoặc thông tin qua một kênh truyền thông hoặc mạng trong một khoảng thời gian nhất định. Băng thông cho biết lượng dữ liệu có thể được truyền qua mạng hay kênh truyền thông trong một đơn vị thời gian cụ thể.

Băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s
Băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s

Trong mạng máy tính và Internet, băng thông thường được đo và thể hiện bằng đơn vị bits per second (bps) hoặc các đơn vị lớn hơn như: Kilobits per second (Kbps); Megabits per second (Mbps); Gigabits per second (Gbps) và Terabits per second (Tbps).

Ví dụ, một kết nối Internet với băng thông là 100Mbps có khả năng truyền tải 100 triệu bit dữ liệu qua mạng mỗi giây.

Băng thông quyết định tốc độ truyền dữ liệu và hiệu suất của mạng. Một băng thông lớn cho phép truyền tải nhiều dữ liệu cùng một lúc, khiến kết nối mạng nhanh hơn, cho phép người dùng trải nghiệm các dịch vụ trực tuyến một cách mượt mà. Ngược lại, nếu băng thông thấp, dữ liệu sẽ truyền chậm hơn và có thể gây giật hoặc chậm trong việc truy cập Internet.

2. Đơn vị đo băng thông là gì?

Đơn vị đo băng thông được sử dụng để thể hiện khả năng truyền tải dữ liệu qua mạng hoặc kênh truyền thông. Ban đầu, đơn vị đo băng thông là bit/giây và được biểu thị bằng bps. Tuy nhiên ngày nay các mạng máy tính đòi hỏi lượng băng thông lớn hơn, lên đến hàng nghìn bit (Kbps), triệu bit (Mbps) hay thậm chí hàng tỷ bit một giây (Gbps), hoặc nghìn tỷ bít một giây Terabit/giây (Tbps). Dưới đây là các đơn vị đo băng thông thông thường được sử dụng:

Các đơn vị đo băng thông
Băng thông là gì - Các đơn vị đo băng thông
  • Bits per second (bps): Đây là đơn vị cơ bản để đo băng thông. Một bit per second đại diện cho một bit dữ liệu được truyền qua mạng trong một giây.
  • Kilobits per second (Kbps): 1 Kbps tương đương với 1.000 bits per second hoặc 1.000 bps.
  • Megabits per second (Mbps): 1 Mbps tương đương với 1.000.000 bits per second hoặc 1.000 Kbps.
  • Gigabits per second (Gbps): 1 Gbps tương đương với 1.000.000.000 bits per second hoặc 1.000 Mbps.
  • Terabits per second (Tbps): 1 Tbps tương đương với 1.000.000.000.000 bits per second hoặc 1.000 Gbps.

Các đơn vị trên đều dùng để đo lường băng thông trong hệ thống mạng, Internet, hoặc các kênh khác. 

3. Các dạng băng thông mạng máy tính

Các dạng băng thông mạng máy tính có thể được phân loại dựa vào phạm vi sử dụng hoặc dung lượng sử dụng. Dưới đây là hai cách phân loại phổ biến:

3.1 Dựa vào phạm vi sử dụng:

Băng thông Lan (Local Area Network): Băng thông LAN áp dụng cho mạng máy tính nội bộ, giữa các thiết bị và máy tính trong một phạm vi nhỏ, chẳng hạn như trong một văn phòng, một khu vực nhà ở hoặc một tòa nhà. Thông thường, băng thông LAN có thể từ vài Mbps đến vài Gbps tùy thuộc vào loại mạng và công nghệ sử dụng.

Băng thông Wan (Wide Area Network): Băng thông WAN áp dụng cho mạng máy tính trên phạm vi lớn hơn, liên kết các vị trí địa lý khác nhau. Chẳng hạn như các văn phòng đặt tại các thành phố, quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nhau. Băng thông WAN thường lớn hơn băng thông LAN và có thể từ vài Mbps đến vài Gbps.

Băng thông dựa vào phạm vi sử dụng
Băng thông dựa vào phạm vi sử dụng

3.2 Dựa vào dung lượng sử dụng

Băng thông thấp (Low Bandwidth): Dùng để chỉ các mạng hoặc kênh truyền thông có dung lượng thấp, thường dưới 1 Mbps. Các kết nối băng thông thấp có thể bị giới hạn về tốc độ truyền dữ liệu và không thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao.

Băng thông cao (High Bandwidth): Đây là các mạng hoặc kênh truyền thông có dung lượng lớn, thường từ vài Mbps đến vài Gbps hoặc thậm chí cao hơn. Băng thông cao thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ truyền dữ liệu nhanh như xem video HD, chơi trò chơi trực tuyến, hoặc làm việc từ xa.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, các dạng băng thông mạng máy tính này sẽ được triển khai và cấu hình phù hợp để đáp ứng các nhu cầu của người dùng và hệ thống.

Các dạng băng thông mạng máy tính
Các dạng băng thông mạng máy tính

4. Lời kết: 

SunCloud.vn vừa giải đáp thắc mắc băng thông là gì đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Băng thông ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người truy cập với website cũng như hỗ trợ đắc lực trong công tác SEO. Các công ty, đơn vị khi xây dựng website cần cân nhắc lựa chọn gói bandwidth phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 

Khách hàng có thể trải nghiệm các gói băng thông tốc độ cao và cực kỳ mượt mà bằng cách đăng ký dịch vụ Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ tại SunCloud.vn. Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ, gói cước, quý khách hàng vui lòng truy cập địa chỉ website: SunCloud.vn

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật