Trang chủTin tứcHướng dẫn cấu hình cài đặt license trên VMware chi tiết nhất
Hướng dẫn cấu hình cài đặt license trên VMware chi tiết nhất

Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách lấy license cũng như các bước cấu hình cài đặt license cho VMware. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây!

VMware là một nền tảng ảo hóa, để sử dụng VMware, bạn cần có giấy phép phù hợp. Có nhiều loại giấy phép VMware khác nhau, mỗi loại có các tính năng và lợi ích khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình cài đặt license cho VMware.

1. VMware vSphere là gì?

Kiến thức cơ bản cần biết khi bạn tìm hiểu bất kỳ một công nghệ nào là định nghĩa của nó. Vì vậy ta cần phải hiểu được khái niệm VMware vSphere là gì? VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa cho phép doanh nghiệp triển khai ứng dụng và máy chủ ảo trên các máy chủ vật lý. VMware vSphere giúp tối ưu hóa tài nguyên phần cứng của máy chủ, qua đó tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu suất của hệ thống.

VMware vSphere là gì? cấu hình license cho VMware
VMware vSphere là gì? cấu hình license cho VMware

2. Các loại License Key VMware

License VMware là một giấy phép mà bạn cần để sử dụng các sản phẩm và giải pháp của VMware. Có các phiên bản license khác nhau, bao gồm:

 • VMware vSphere License: Đây là giấy phép chính cho nền tảng ảo hóa VMware vSphere, cung cấp khả năng quản lý và triển khai máy ảo trên máy chủ vật lý. VMware vSphere có các phiên bản và mức giấy phép khác nhau tùy thuộc vào quy mô và tính năng mong muốn của tổ chức.
 • VMware ESXi License: VMware ESXi là một hypervisor ảo hóa hàng đầu, là phần mềm cơ bản để tạo máy ảo và quản lý hạ tầng ảo hóa. Để sử dụng VMware ESXi, bạn cần có một giấy phép tương ứng.
 • VMware Workstation License: Giấy phép VMware Workstation cần được mua để sử dụng sản phẩm này.
 • VMware Fusion License: VMware Fusion là một sản phẩm ảo hóa dành cho máy tính Mac, cho phép chạy máy ảo trên hệ điều hành macOS. Bạn cần có một giấy phép VMware Fusion để sử dụng sản phẩm này.

Các giấy phép VMware có thể được mua trực tiếp từ VMware hoặc từ các đối tác phân phối chính thức của VMware. Giá cả và điều khoản giấy phép có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và phiên bản bạn chọn, cũng như yêu cầu và quy mô của tổ chức sử dụng.

Đối với các hệ thống lớn nên lựa chọn các sản phẩm và license chính hãng từ VMware để đảm bảo an toàn cho dịch vụ. Key free chỉ sử dụng trong môi trường thử nghiệm hoặc các sản phẩm test để đảm bảo an toàn cho hệ thống của bạn.

Sử dụng Phần mềm VMware UKG để lấy Key VMware

Đây là một phần mềm dùng để tạo ra Key VMware giúp bạn có thể thử nghiệm đầy đủ các tính năng trên.

Phần mềm VMware UKG để lấy Key VMware
Phần mềm VMware UKG để lấy Key VMware

3. Lấy License VMware như thế nào?

Đầu tiên bạn cần xác định Hệ thống VMware của bạn đang sử dụng phiên bản như thế nào và lựa chọn version tương đương.

Kiểm tra xác định phiên bản đang sử dụng
Kiểm tra xác định phiên bản đang sử dụng
Thực hiện tạo Key tương ứng với phiên bản
Thực hiện tạo Key tương ứng với phiên bản

 

Cũng có thể tùy chỉnh thêm một số thông số sau
Cũng có thể tùy chỉnh thêm một số thông số sau

 

Ở đây tôi sẽ lấy 2 license để thực hiện cấu hình: ESXi Hypervisor và vCenter Server. 

4. Cấu hình cài đặt License cho VMware

Thực hiện thêm và quản lý License

Thông thường thì chúng tôi sẽ quản lý License qua vCenter nên tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thực hiện thêm License cho vCenter trước.

Tiếp theo sẽ truy cập vào vCenter và đến phần Licensing. Sau đó thực hiện thêm License cho vcenter, ở bước này có thể add nhiều license cùng một lúc.

nhập license và đặt tên
nhập license và đặt tên
gán license vào nhóm tương ứng
gán license vào nhóm tương ứng

Cấu hình License cho VMware vCenter Server

Để cấu hình gắn license cho vCenter chúng ta chọn vào tab VCENTER SERVER SYSTEMS để có thể hiển thị danh sách các vCenter hiện có.

Thực hiện chọn vCenter cần gắn license → chọn Assign Licence. Sau đó chọn license đã thêm ở bước trước để kích hoạt.

chọn vCenter cần gắn license
chọn vCenter cần gắn license

Cấu hình License cho VMware Hypervisor 

Chọn sang tab HOSTS, Thực hiện chọn Host cần gắn License và click vào Assign License. 

Bước tiếp theo chọn License đã add ở bước trước.

gắn License và click vào Assign License
gắn License và click vào Assign License

5. Các tính năng nổi bật khi có license trên Vmware vSphere

Khi có giấy phép trên VMware vSphere, bạn sẽ có quyền truy cập và sử dụng các tính năng và khả năng mở rộng của phiên bản đó. Dưới đây là một số tính năng nổi bật mà bạn có thể trải nghiệm khi có giấy phép trên VMware vSphere:

 • vMotion: Tính năng vMotion cho phép di chuyển máy ảo giữa các máy chủ vật lý giúp bạn thực hiện bảo trì, nâng cấp và tối ưu hóa hạ tầng mà không ảnh hưởng đến sự liên tục của ứng dụng.
 • High Availability (HA): Tính năng HA cho phép tự động khởi động lại máy ảo trên các máy chủ khác trong trường hợp máy chủ gặp sự cố, đảm bảo tính sẵn sàng cao của ứng dụng.
 • Distributed Resource Scheduler (DRS): DRS là tính năng tự động điều chỉnh tài nguyên giữa các máy chủ vật lý trong cụm ảo hóa.
 • Storage vMotion: Tính năng Storage vMotion cho phép di chuyển máy ảo giữa các hệ thống lưu trữ khác nhau mà không làm gián đoạn hoạt động của máy ảo.
 • vSphere Replication: Tính năng vSphere Replication cung cấp khả năng sao lưu và khôi phục ảo hóa cấp cơ sở dữ liệu (VM) trên nhiều vị trí vật lý khác nhau.
 • vSphere Data Protection (VDP): VDP cung cấp khả năng sao lưu và khôi phục các máy ảo, giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn.
 • vSphere Web Client: VMware vSphere sử dụng phiên bản duyệt web HTML5 của vSphere Client, cho phép bạn quản lý và cấu hình hạ tầng ảo hóa một cách dễ dàng thông qua giao diện người dùng thân thiện, linh hoạt.
tính năng nổi bật khi có license trên Vmware vSphere
tính năng nổi bật khi có license trên Vmware vSphere

Tổng kết

Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cấu hình cài đặt License cho VMware. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại để lại cho chúng tôi biết. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật