Trang chủTin tứcVMware vSphere là gì? Các thành phần chính của VMware vSphere
VMware vSphere là gì? Các thành phần chính của VMware vSphere

VMware vSphere là gì? VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa với tính năng và công cụ quản lý mạnh mẽ cho việc triển khai các máy chủ ảo và ứng dụng của doanh nghiệp.

VMware vSphere là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang tìm hiểu về giải pháp ảo hóa VMware. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rõ VMware vSphere là gì hay ảo hóa VMware vSphere như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích điều đó.

1. Vmware vSphere là gì?

Kiến thức cơ bản cần biết khi bạn tìm hiểu bất kỳ một công nghệ nào là định nghĩa của nó. Vì vậy ta cần phải hiểu được khái niệm VMware vSphere là gì? VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa cho phép doanh nghiệp triển khai ứng dụng và máy chủ ảo trên các máy chủ vật lý. VMware vSphere giúp tối ưu hóa tài nguyên phần cứng của máy chủ, qua đó tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu suất của hệ thống.

VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa
VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa

2. Các phiên bản của VMware vSphere

VMware vSphere được xây dựng phù hợp cho môi trường doanh nghiệp, mang đến giải pháp ảo hóa với những đặc điểm về quản lý, đảm bảo hiệu suất của hoạt động kinh doanh. Vmware vSphere có các phiên bản linh hoạt như:

 • vSphere Standard: Các giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản với chi phí phần cứng tối giản, tiết kiệm.
 • vSphere Enterprise Plus: Giải pháp mạnh mẽ giúp người sử dụng có thể tùy biến nâng cấp thay đổi phù hợp để tối ưu hóa hạ tầng.
 • vSphere Platinum: Đây là giải pháp hoàn hảo với đầy đủ tính năng cao cấp cho phép ảo hóa toàn bộ hệ thống Data Center thành hạ tầng điện toán đám mây.
VMware vSphere được xây dựng phù hợp cho môi trường doanh nghiệp
VMware vSphere được xây dựng phù hợp cho môi trường doanh nghiệp

3. Bộ dụng cụ tăng tốc VMware vSphere

Bộ dụng cụ tăng tốc VMware vSphere giúp tăng tốc độ thực hiện các nhiệm vụ ảo hóa, giảm độ trễ và tăng cường khả năng mở rộng của giải pháp ảo hóa. Cùng điểm qua danh sách bộ dụng cụ tăng tốc của VMware vSphere là gì nhé!

 • VMware vSphere Essentials Kits: Bộ kit này bao gồm phần mềm VMware vSphere Hypervisor và các công cụ quản lý vSphere Essentials. Mục đích của chúng để quản lý một môi trường ảo hóa với tối đa ba máy chủ vật lý. Nó cung cấp khả năng ảo hóa máy chủ, chia sẻ lưu trữ và mạng, bảo mật và bảo trì hệ thống.
 • VMware vSphere ROBO: (Remote Office/Branch Office) là một giải pháp ảo hóa mạnh mẽ và đáng tin cậy cho các doanh nghiệp. Nó cung cấp các tính năng và công nghệ ảo hóa để giúp các doanh nghiệp quản lý các máy chủ từ xa một cách dễ dàng và hiệu quả.
VMware vSphere giúp tăng tốc độ thực hiện các nhiệm vụ
VMware vSphere giúp tăng tốc độ thực hiện các nhiệm vụ

4. Các lớp thành phần chính của VMware vSphere

VMware vSphere có 4 thành phần chính. Cụ thể các thành phần của VMware vSphere là gì đã được SunCloud liệt kê dưới đây.

Infrastructure Services – Dịch vụ cơ sở hạ tầng: Dịch vụ cơ sở hạ tầng chính là tổng hợp tất cả các dịch vụ cung cấp để tổng hợp và phân bổ tài nguyên phần cơ sở hạ tầng hoặc phần cứng. Infrastructure Services được chia ra làm nhiều loại như:

 • VMware vCompute: Dịch vụ vCompute sẽ tổng hợp lại các tài nguyên từ nhiều nhiều máy chủ khác nhau, sau đó gán chúng cho các ứng dụng phù hợp.
 • VMware vStorage: VMware vStorage là nơi tập hợp của các công nghệ. Nó cho phép người dùng sử dụng, quản lý lưu trữ hiệu quả trong môi trường ảo hóa.
 • VMware vNetwork: VMware vNetwork là bộ công nghệ giúp đơn giản hóa và hỗ trợ tăng cường dịch vụ mạng trong môi trường ảo hóa.
Dịch vụ cơ sở hạ tầng VMware vSphere
Dịch vụ cơ sở hạ tầng VMware vSphere

Application Services – Dịch vụ ứng dụng: Application Services chính là tập hợp của các dịch vụ cung cấp đảm bảo khả năng bảo mật, tính khả dụng cũng như khả năng mở rộng cho các ứng dụng hoạt động.

VMware vCenter Server: VMware vCenter Server cung cấp một điểm kiểm soát dữ liệu của hệ thống bằng các dịch vụ cần thiết như kiểm soát truy cập, giám sát hiệu suất và cấu hình.

Client – Người dùng: Người dùng được phép truy cập vào VMware vSphere thông qua máy khách vSphere Client hoặc từ Web Access thông qua trình duyệt Web. VMware vSphere Component Layers sẽ hiển thị mối liên hệ giữa các lớp thành phần của VMware vSphere.

Web Client trên VMware vSphere
Web Client trên VMware vSphere

5. VMware vSphere hoạt động như thế nào?

VMware vSphere hoạt động bằng cách ảo hóa tài nguyên phần cứng máy chủ bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và mạng. Qua đó nó tạo ra các máy chủ ảo. Các máy chủ ảo này đều chạy trên một máy chủ vật lý và được quản lý bởi phần mềm quản lý VMware vCenter Server. Mỗi máy chủ ảo được cấu hình với các tài nguyên tùy chỉnh, bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và mạng. Các tài nguyên này có thể được cấu hình lại hoặc cấp phát thêm khi cần thiết giúp đáp ứng các yêu cầu về tài nguyên của ứng dụng. VMware vSphere cũng cung cấp các tính năng quản lý tài nguyên, bảo mật và giám sát hỗ trợ quản trị viên quản lý các máy chủ ảo dễ dàng hơn.

VMware vSphere hoạt động bằng cách ảo hóa tài nguyên phần cứng máy chủ
VMware vSphere hoạt động bằng cách ảo hóa tài nguyên phần cứng máy chủ

6. Các tính năng ảo hóa của VMware vSphere

VMware vSphere là một nền tảng ảo hóa mạnh mẽ với nhiều tính năng. Vậy cụ thể các tính năng của VMware vSphere là gì và đem lại lợi ích như thế nào?

 • Tính linh hoạt: VMware vSphere tạo và quản lý các máy chủ ảo linh hoạt. Nó có khả năng chuyển đổi các máy chủ ảo giữa các máy chủ vật lý mà không ảnh hưởng đến ứng dụng và dịch vụ.
 • Tính sẵn sàng: VMware vSphere có tính năng High Availability (HA) cho phép tự động khởi động lại các máy chủ ảo trên máy chủ khác trong trường hợp máy chủ ảo gặp sự cố, đảm bảo ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp luôn sẵn sàng hoạt động.
 • Tính an toàn: VMware vSphere hỗ trợ quản trị viên tối ưu hóa các thiết lập và giảm thiểu các rủi ro về bảo mật. VMware cũng cung cấp tính năng giúp quản trị viên tạo ra các mạng ảo bảo mật và quản lý chúng một cách hiệu quả.
 • Tính tương thích: VMware vSphere hỗ trợ một loạt các hệ điều hành như Windows, Linux và UNIX. Do đó, các ứng dụng và dịch vụ có thể chạy trên các máy chủ ảo này một cách dễ dàng và linh hoạt.
 • Tính hiệu suất: VMware vSphere cho phép quản trị viên tùy chỉnh các cấu hình CPU, RAM và đĩa để tối ưu hóa hiệu suất của các máy chủ ảo và các ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Tính mở rộng: VMware vSphere cung cấp tính năng vMotion cho phép di chuyển các máy chủ ảo trên các máy chủ vật lý khác nhau mà không ảnh hưởng đến ứng dụng và dịch vụ.
Các tính năng ảo hóa của VMware vSphere
Các tính năng ảo hóa của VMware vSphere

7. Câu hỏi thường gặp về VMware vSphere

Cùng giải đáp một số câu hỏi thường gặp về VMware vSphere:

7.1. VSphere có thể giúp tôi giải quyết những vấn đề gì?

VMware vSphere là một nền tảng ảo hóa được thiết kế để giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề. Cụ thể như: giảm chi phí, tăng hiệu quả làm việc, nâng cao tính sẵn sàng, dễ dàng mở rộng, bảo mật và tối ưu hóa hiệu suất hạ tầng ảo hóa.

7.2. Tại sao tôi nên sử dụng vSphere?

Bạn nên sử dụng VMware vSphere vì nó cung cấp nhiều lợi ích cho việc quản lý hạ tầng ảo hóa của bạn như: 

 • Dễ dàng quản lý, triển khai
 • Tính sẵn sàng và độ tin cậy 
 • Tăng hiệu suất làm việc
 • Bảo mật dữ liệu an toàn
 • Hỗ trợ đa nền tảng với nhiều hệ điều hành khác nhau

7.3. Tôi có thể dùng thử dịch vụ này trước khi mua hay không?

Có, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để đăng ký dùng thử máy ảo với nền tảng VMware vSphere hoặc sử dụng VMware vSphere được cấu hình trên máy chủ vật lý.

7.4. Các gói vSphere bản quyền có giá như thế nào?

Hiện nay các gói vSphere bản quyền sẽ có giá dao động khoảng 576,96$ cho đến 5,596$ kèm theo 1 năm hỗ trợ dịch vụ cơ bản. Bạn có thể tuỳ chọn gói hỗ trợ thêm với các mức giá khác như gói hỗ trợ 24/7 hay gói hỗ trợ từ 1 đến 3 năm về dịch vụ. 

Tính năng của VMware vSphere
Tính năng của VMware vSphere 

8. Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho VMware vSphere là gì cũng như các thành phần chính của VMware vSphere. VMware vSphere là một giải pháp ảo hóa toàn diện cho việc tối ưu hóa tài nguyên, tính sẵn sàng và độ tin cậy của hạ tầng ảo hóa. Đồng thời giảm chi phí đầu tư và vận hành hạ tầng máy chủ vật lý cho doanh nghiệp. Cùng trở lại với chúng tôi trên suncloud.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về VMware nhé.

>>> Bài viết liên quan:

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật