Trang chủTin tứcCloudLinux là gì và những ưu điểm nổi bật của hệ điều hành
CloudLinux là gì và những ưu điểm nổi bật của hệ điều hành

CloudLinux là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Để có thêm thông tin hữu ích và kiến thức liên quan bạn cùng theo dõi bài viết sau.

CloudLinux được biết đến là hệ điều hành độc nhất được ứng dụng công nghệ Linux. Với hệ điều hành sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ website có thể phân vùng tài nguyên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về CloudLinux là gì cũng như những ưu điểm nổi bật của hệ điều hành, cùng theo dõi bài viết sau để nắm bắt.

1. Tìm hiểu khái niệm CloudLinux là gì?

CloudLinux được biết đến là một hệ điều hành dựa trên Linux thiết kế để cung cấp cho các nhà cung cấp của hệ điều hành OS được an toàn hơn. Với hệ điều hành này sẽ khai thác về các tính năng, chúng cho phép người dùng kiểu soát về việc sử dụng tài nguyên server. CloudLinux sẽ thực hiện bằng cách cô lập user để đảm bảo rằng những sự cố xảy ra với một account sẽ không ảnh hưởng đến các account khác. 

Tìm hiểu khái niệm CloudLinux là gì?
Tìm hiểu khái niệm CloudLinux là gì?

CloudLinux là gì? Chúng còn là hệ điều hành phục vụ riêng cho những hosting trên các nền tảng công nghệ đám mây. Với CloudLinux những đơn vị cung cấp dịch vụ có thể phân biệt được vùng tài nguyên và giới hạn về mức độ sử dụng tài nguyên với từng khách hàng. 

Đồng thời, Linux còn được xem là hệ điều hành phổ biến nhất ở trong các đơn vị cung cấp đến dịch vụ dữ liệu này. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là nền tảng để phát triển nên web hosting. Chúng ta có thể điểm qua một số website quen thuộc đang sử dụng hệ điều hành Linux như: Google, Facebook, Twitter, Apple Google, Wikipedia, Amazon….

2. Những ưu điểm vượt trội của CloudLinux là gì?

CloudLinux là gì đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể ở trên, sở dĩ hệ điều hành này được sử dụng nhiều như vậy là nhờ vào việc sở hữu những ưu điểm sau:

Những ưu điểm vượt trội của CloudLinux 
CloudLinux là gì - Ưu điểm vượt trội của CloudLinux 

Có môi trường độc lập

Một trong những ưu điểm nổi bật của CloudLinux đó là môi trường độc lập không liên quan đến những tài khoản khác. Với CloudLinux tất cả các tài khoản đều được vận hành trên cùng máy chủ. Chúng được phân tách một cách độc lập với mục đích chính là để đảm bảo được tính bảo mật và ngăn chặn sự ảnh hưởng trong trường có sự cố.

Khả năng phân chia tài nguyên

Ưu điểm nổi trội của CloudLinux là gì? Đó chính là khả năng phân chia tài nguyên cho khách hàng. Với CloudLinux những nhà cung cấp dịch vụ đều có thể phân chia hoặc thiết lập các giới hạn gói tài nguyên cho khách hàng ở cấp độ nhân hệ thống. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không có khả năng chiếm dụng tài nguyên hoặc lợi dụng để sử dụng qua các gói đã được thiết lập.

CloudLinux có khả năng phân chia tài nguyên một cách tiện lợi 
CloudLinux có khả năng phân chia tài nguyên một cách tiện lợi 

CloudLinux cung cấp đến dịch vụ hỗ trợ 24/7

CloudLinux cung cấp đến dịch vụ hỗ trợ 24/7 sẽ là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn đối tác của mình thực hiện và cung cấp hỗ trợ. Đối với các nhà cung cấp đến dịch vụ này cần đảm bảo hosting khách hàng sử dụng một cách tối ưu. Khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra trên hệ thống của nhà cung cấp thì CloudLinux sẽ hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Giúp nâng cao hiệu năng máy chủ

Với CloudLinux sẽ giúp máy chủ hoạt động một cách hiệu quả hơn ổn định hơn. Do đó người dùng có thể tạo thêm nhiều tài khoản khách hàng ở trên máy chủ.

Tối ưu chi phí hỗ trợ và vận hành

CloudLinux sẽ giảm thiểu thời gian downtime hệ thống do việc sử dụng dung lượng tài nguyên vượt quá giới hạn. Do đó mà chi phí dành cho việc vận hành và giúp việc bảo trì hạn chế một cách đáng kể.

CloudLinux giúp bảo mật toàn diện 

CloudLinux giúp cập nhật nhanh chóng các bản vá lỗi ở trong hệ điều hành. CloudLinux sẽ đảm bảo cho người quản trị và khách hàng luôn vận hành một cách an toàn. Đặc biệt là hoạt động ở trong môi trường điện toán đám mây.

3. CloudLinux có cách thức hoạt động như thế nào?

CloudLinux ở trong môi trường web hosting cPanel sẽ tạo nên cùng chứa ảo dành riêng cho mỗi trang web. Sau đó, quản trị viên của hệ thống có thể đặt ra giới hạn cứng cho các web riêng lẻ. Từ đó hiệu suất và tính bảo mật của trang web sẽ không ảnh hưởng đến các web lân cận.

CloudLinux có cách thức hoạt động như thế nào?
CloudLinux là gi - Cách thức hoạt động như thế nào

Những thông số này có thể được thiết lập bao gồm lượng CPU mà một trang web có thể sử dụng và IOPS. Điều này sẽ vượt quá những gì mà cPanel thông thường có thể hỗ trợ đến với người dùng. Hầu hết sẽ bị giới hạn ở các tính năng tài khoản như tài khoản FTP và cơ sở dữ liệu MySQL.

Ở mỗi vùng chứa ảo sẽ có sự giới hạn cứng được xác định trước, bạn có thể đưa ra dự đoán chính xác về thời gian phản hồi server. Đồng thời cho phép người dùng duy trì dung lượng dự phòng một cách thích hợp.

Vùng chứa ảo được hoạt động như một bộ đệm để chống lại bất cứ trang web nào bị nhắm làm mục tiêu. Do đó, nếu như một web sử dụng gói lưu trữ cPanel bị xâm nhập thì chỉ có web và môi trường cụ thể đó bị ảnh hưởng. Tin tặc cũng không có cách nào để thoát ra khỏi môi trường đó để tấn công những trang web và dữ liệu khác.

4. Kết Luận

Với những chia sẻ bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ được CloudLinux là gì cũng như những ưu điểm của hệ điều hành này. Hy vọng với những thông tin này đã mang đến bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Nếu như còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy để câu hỏi ở phía dưới để SunCloud giải đáp một cách nhanh nhất.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật