Trang chủTin tứcShared hosting là gì? Ưu – Nhược điểm của Shared hosting
Shared hosting là gì? Ưu – Nhược điểm của Shared hosting

Shared hosting là gì? Shared Hosting còn được gọi là chia sẻ lưu trữ, là một gói dịch vụ của web hosting. Cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm của Shared hosting.

Shared hosting là gì? Shared Hosting còn được gọi là chia sẻ lưu trữ, đây là một gói dịch vụ của web hosting. Dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ trang web trên một máy chủ lưu trữ nhiều trang web khác. Nhà cung cấp dịch vụ của web hosting sẽ chia nhỏ tài nguyên trong máy chủ để phục vụ nhu cầu người dùng. Mỗi Shared Hosting tại đây hoạt động độc lập với nhau dưới sự kiểm soát của quản trị viên web. 

Ưu - nhược điểm của Share Hosting
Ưu - nhược điểm của Share Hosting

1. Shared hosting là gì?

Shared hosting là gì? Shared hosting là dịch vụ lưu trữ web. Trong đó nhà cung cấp hosting sẽ đặt một máy chủ trong trung tâm dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người dùng. Khi người dùng đăng ký shared hosting, trang web sẽ chia sẻ các tài nguyên như CPU, RAM, băng thông và dung lượng đĩa với các trang web khác trên cùng một máy chủ. Điều này giúp giảm chi phí cho người dùng, vì chi phí của máy chủ và các tài nguyên được chia sẻ giữa nhiều khách hàng.

Shared hosting là dịch vụ lưu trữ web
Shared hosting là dịch vụ lưu trữ web

Shared hosting là lựa chọn tối ưu phù hợp cho những trang web nhỏ, trung bình có lưu lượng truy cập không quá cao và có nhu cầu tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi lựa chọn dịch vụ Shared Hosting:

 • Hiệu suất và độ tin cậy của máy chủ.
 • Khả năng mở rộng và nâng cấp khi trang web phát triển.
 • Chính sách hỗ trợ kỹ thuật và thời gian hoạt động (uptime) của nhà cung cấp.
 • Giới hạn tài nguyên cụ thể mà bạn được cung cấp trong gói hosting.

2. Đặc tính của Shared Hosting là gì? 

Shared hosting là gì? Đặc tính của Shared Hosting là gì? Shared Hosting có các đặc tính nổi bật sau đây:

Đặc tính của Shared Hosting
Đặc tính của Shared Hosting

Chia sẻ tài nguyên

Shared Hosting cho phép nhiều trang web chia sẻ các tài nguyên như CPU, RAM, băng thông và dung lượng đĩa trên cùng một máy chủ vật lý. Điều này giúp giảm chi phí, nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất nếu một số trang web sử dụng quá nhiều tài nguyên.

Chi phí thấp

Shared Hosting là lựa chọn kinh tế cho các trang web nhỏ và trung bình, do giá thành được chia sẻ giữa nhiều khách hàng trên cùng một máy chủ.

Quản lý đơn giản

Nhà cung cấp Shared Hosting quản lý máy chủ và cài đặt các phần mềm quan trọng, giúp người dùng tập trung vào việc tạo và quản lý nội dung trên trang web.

Hỗ trợ kỹ thuật

Nhà cung cấp Shared Hosting thường cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng, giúp giải quyết các vấn đề kỹ thuật và thắc mắc.

Giới hạn tùy chỉnh và kiểm soát

Do tài nguyên được chia sẻ và hạn chế trong việc tùy chỉnh cấu hình máy chủ, người dùng có ít quyền kiểm soát hơn so với các dịch vụ lưu trữ web cá nhân hoặc dành riêng.

Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng

Nếu một số trang web trong cùng máy chủ sử dụng quá nhiều tài nguyên hoặc gặp sự cố, hiệu suất của trang web khác có thể bị ảnh hưởng.

Phạm vi sử dụng

Shared Hosting phù hợp cho các trang web cá nhân, blog, trang web doanh nghiệp nhỏ và trung bình với lưu lượng truy cập không quá lớn.

Các tính năng cơ bản

Shared Hosting cung cấp các tính năng cơ bản như hỗ trợ email, cơ sở dữ liệu, các ngôn ngữ lập trình thông dụng, và giao diện quản lý dễ sử dụng.

Shared Hosting cung cấp các tính năng cơ bản
Shared Hosting cung cấp các tính năng cơ bản

3. Ưu điểm và hạn chế của Shared Hosting là gì?

Shared hosting là gì? Ưu điểm và hạn chế của Shared Hosting là gì? Ưu điểm và hạn chế của Shared Hosting bao gồm: 

Ưu điểm của Shared Hosting là gì?

Ưu điểm của Shared Hosting bao gồm:

 • Chi phí thấp: Shared Hosting là một trong những lựa chọn lưu trữ web có chi phí thấp nhất. Vì tài nguyên được chia sẻ giữa nhiều người dùng trên cùng một máy chủ, giá cả cho mỗi tài khoản giảm đi đáng kể. 
 • Dễ sử dụng: Shared Hosting cung cấp môi trường hosting đơn giản và dễ sử dụng. Các nhà cung cấp thường cung cấp giao diện quản trị dễ sử dụng, các công cụ cơ bản để tạo và quản lý trang web.
 • Quản lý đơn giản: Nhà cung cấp Shared Hosting chịu trách nhiệm quản lý, duy trì máy chủ, phần mềm và cơ sở hạ tầng. Người dùng không cần phải lo lắng về việc quản lý máy chủ và có thể tập trung vào việc xây dựng nội dung trang web của họ.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Các nhà cung cấp Shared Hosting cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề và thắc mắc của người dùng. 
 • Triển khai nhanh chóng: Với Shared Hosting, người dùng có thể nhanh chóng triển khai trang web của mình mà không cần phải đợi quá nhiều thời gian để cấu hình máy chủ hoặc cài đặt phần mềm.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Shared Hosting giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc cài đặt, quản lý máy chủ so với việc tự vận hành máy chủ riêng.
 • Dễ dàng nâng cấp: Khi trang web của bạn phát triển và cần nâng cấp, nhà cung cấp Shared Hosting thường cung cấp các tùy chọn nâng cấp dễ dàng lên các gói hosting cao cấp, chẳng hạn như VPS hoặc máy chủ riêng.

Ưu điểm của Shared Hosting

Ưu điểm của Shared Hosting

Hạn chế của Shared Hosting là gì?

 • Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng nếu có một số trang web trong cùng máy chủ sử dụng quá nhiều tài nguyên hoặc gặp sự cố. 
 • Giới hạn tài nguyên, mỗi tài khoản Shared Hosting sẽ tài nguyên cụ thể theo gói dịch vụ. 
 • Do tài nguyên được chia sẻ và giới hạn trong việc tùy chỉnh cấu hình máy chủ, người dùng có ít quyền kiểm soát hơn so với các dịch vụ lưu trữ web riêng hoặc quản lý máy chủ.

4. Lời kết: 

SunCloud vừa giải đáp thắc mắc Shared hosting là gì đến các bạn. Shared Hosting là lựa chọn lý tưởng cho các trang web nhỏ và trung bình có lưu lượng truy cập không quá cao và có ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, nếu trang web cần nhiều tài nguyên hơn hoặc đòi hỏi tính linh hoạt và kiểm soát cao hơn, bạn có thể xem xét các loại hosting cao cấp khác như VPS hoặc máy chủ riêng.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật