Trang chủTin tứcHướng dẫn chi tiết cách Reboot Server Linux dễ dàng thực hiện
Hướng dẫn chi tiết cách Reboot Server Linux dễ dàng thực hiện

Reboot Server Linux là một phần quan trọng trong quản lý hệ thống và duy trì sự ổn định của máy chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết về các cách reboot ngay sau đây.

Reboot Server Linux là quá trình khởi động lại hệ thống máy chủ chạy hệ điều hành Linux. Trong quá trình này hệ thống sẽ tắt và khởi động lại tất cả các dịch vụ, quy trình và kernel, đưa máy chủ về trạng thái khởi đầu mới. Reboot (hoặc restart) thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề hiệu suất hoặc sự cố hệ thống.

Khi nào bạn nên Reboot Server Linux

Khởi động lại máy chủ Linux là một bước quan trọng để duy trì sự ổn định và hiệu suất của hệ thống. Dưới đây là một số trường hợp nên reboot server Linux:

Trường hợp nên reboot server Linux
Trường hợp nên reboot server Linux
  • Cập Nhật Hệ Thống: Sau khi cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành, kernel hoặc các gói phần mềm quan trọng, việc khởi động lại là cần thiết để áp dụng những thay đổi đó.
  • Kernel Upgrade: Khi bạn cập nhật kernel, việc khởi động lại là bắt buộc để hệ thống nhận những thay đổi mới.
  • Cài Đặt Hoặc Gỡ Bỏ Phần Mềm Quan Trọng: Sau khi cài đặt hoặc gỡ bỏ các ứng dụng quan trọng, đôi khi cần khởi động lại để đảm bảo sự ổn định.
  • Giải Quyết Vấn Đề Hệ Thống: Khi gặp vấn đề về hiệu suất, giao diện, hoặc các vấn đề khác mà bạn không thể giải quyết, một lần khởi động lại có thể giải quyết vấn đề đó.
  • Xử Lý Vấn Đề Bộ Nhớ và Tài Nguyên: Nếu máy chủ Linux của bạn đang gặp vấn đề về quản lý bộ nhớ hoặc tài nguyên, một lần khởi động lại có thể giúp giải phóng tài nguyên bị chiếm dụng.
  • Thay Đổi Cấu Hình Hệ Thống Quan Trọng: Khi bạn thực hiện các thay đổi quan trọng trong cấu hình hệ thống, như thay đổi file cấu hình kernel hoặc network, việc khởi động lại sẽ đảm bảo rằng những thay đổi này được áp dụng.
  • Phục Hồi Hệ Thống Sau Sự Cố: Sau khi giải quyết một sự cố nghiêm trọng, việc khởi động lại có thể là bước cuối cùng để đảm bảo hệ thống trở lại trạng thái ổn định.

Các lệnh Reboot Server Linux

Để khởi động lại hệ thống, bạn cần đăng nhập với tư cách người dùng root. Mở ứng dụng terminal (hoặc đăng nhập vào hệ thống từ xa bằng ssh client) và nhập một trong những lệnh sau để khởi động lại hệ thống ngay lập tức:

/sbin/reboot

Hoặc sử dụng đường dẫn đầy đủ:

/sbin/shutdown -r now

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh sudo dưới Ubuntu/Debian/Fedora và các distro Linux khác:

sudo reboot

Lệnh sudo reboot
Lệnh sudo reboot server linux

Khi được yêu cầu, bạn cần cung cấp mật khẩu tài khoản của bạn:

[sudo] password: xxx

Hệ thống sẽ khởi động lại nếu bạn có quyền sudo đúng và mật khẩu hợp lệ. Để thông báo cho tất cả người dùng đang đăng nhập rằng hệ thống sẽ tắt nguồn và trong vòng mười phút cuối cùng không cho phép đăng nhập mới, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

shutdown -r {TIME}

Trong ví dụ này, máy chủ Linux sẽ khởi động lại sau 10 phút. Trong khoảng thời gian này, tất cả người dùng sẽ được đăng xuất và mọi tiến trình đang chạy sẽ được dừng:

shutdown -r +10

thời gian reboot server linux

Ví dụ:

Broadcast message from system@suncloud.vn

 (/dev/pts/1) at 15:20 ...

The system is going down for reboot in 10 minutes!

Các tùy chọn trong lệnh shutdown -r +10 có ý nghĩa như sau:

  • shutdown: Tên của lệnh Linux để khởi động lại hệ thống.
  • -r: Tùy chọn này báo cho hệ thống khởi động lại máy chủ hoặc máy tính cá nhân của bạn.
  • +10: Tùy chọn này báo cho hệ thống đợi 10 phút ({TIME}) trước khi khởi động lại. TIME có thể có các định dạng khác nhau, phổ biến nhất là chỉ đơn giản là từ "now" sẽ tắt nguồn máy chủ hoặc khởi động lại ngay lập tức. Các định dạng khác hợp lệ bao gồm +m, trong đó m là số phút cần đợi trước khi tắt máy và hh:mm chỉ định thời gian theo định dạng 24 giờ.

Bạn có thể sử dụng tùy chọn -c để hủy một quá trình khởi động lại hoặc tắt nguồn đang diễn ra khi có thời gian được đặt. 

shutdown -c

Làm thế nào để khởi động lại máy chủ Linux từ xa?

Để khởi động lại máy chủ Linux từ xa bạn cần đăng nhập vào máy chủ bằng SSH, sau đó thực hiện các câu lệnh sau:

ssh root@suncloud.vn /sbin/reboot

Hoặc

ssh root@suncloud.vn /sbin/shutdown -r now

ssh reboot

Nhận thông báo sử dụng lệnh ping khi remote-server-com trở lại trực tuyến:

ping remote-server-dns-name

Hoặc

ping server.ip.address.here

Ping sau khi remote server linux
Ping sau khi reboot server linux

Cũng có thể sử dụng lệnh sudo cùng với người dùng bình thường qua phiên ssh. Cú pháp là:

ssh -t suncloud@remote-server-com sudo /sbin/reboot

Mà không có -t, bạn sẽ nhìn thấy một lỗi "sudo: no tty present and no askpass program specified", vì vậy bạn phải chuyển tới -t cho lệnh ssh.

Lưu ý

Nếu bạn đang sử dụng systemd làm init trên distro Linux của bạn, bạn có thể sử dụng lệnh sau để khởi động lại hệ thống:

sudo systemctl reboot

Khởi động vào hệ thống firmware sử dụng systemctl

Có thể khởi động lại hệ thống vào giao diện cài đặt firmware (BIOS) trên máy chủ. Lưu ý rằng chức năng này không có sẵn trên tất cả các hệ thống. Cú pháp là:

sudo systemctl reboot --firmware-setup

Hãy lưu ý rằng trên distro Linux hiện đại với systemd, reboot và shutdown là các liên kết tượng trưng đến lệnh systemctl. Do đó, bạn có thể kết hợp lệnh ls và which để xác minh điều này dễ dàng.

ls -l $(which poweroff halt reboot shutdown)

Kết luận

Hy vọng bài viết hướng dẫn Reboot Server Linux đã giúp bạn có thể dễ dàng khởi động lại máy chủ hoặc máy tính của mình. Hãy lưu ý rằng "shutdown" hoặc "reboot" chỉ có thể chạy bởi người dùng có đặc quyền cao nhất hoặc người dùng root để tắt máy, khởi động lại hoặc tắt nguồn hệ thống Linux. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan: 

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật