Trang chủTin tứcPort 443 là gì? Vai trò và chức năng của Port 443
Port 443 là gì? Vai trò và chức năng của Port 443

Cổng port 443 là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người băn khoăn và tìm hiểu. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Hiện nay, có rất nhiều những loại cổng khác nhau khi chúng ta nói về máy tính. Trong đó Port 443 là một trong những cổng mạng được nhắc đến và sử dụng phổ biến. Vậy thực chất Port 443 là gì và cổng mạng này được sử dụng để làm gì? Có lẽ đây là vấn đề mà có khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để giúp bạn giải đáp được những điều này hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Giải đáp thắc mắc Port 443 là gì?

Có lẽ chúng ta đã từng nghe nhiều đến cổng mạng Port 443 phải không, vậy port 443 là gì? Theo đó chúng ta có thể hiểu Port 443 một cách đơn giản là một trong số các cổng mạng được đánh số.  Mà máy tính sử dụng để đánh lạc hướng các loại lưu lượng mạng phù hợp đến với mục đích mong muốn. Đây chính là một dạng cổng ảo và không phải là cổng mạng vật lý được gắn trên thiết bị.

Giải đáp thắc mắc Port 443 là gì?
Giải đáp thắc mắc Port 443 là gì?

Theo đó, các cổng mạng này sẽ được đánh số địa chỉ khác nhau như Port 80, Port 22, Port 465,...Trong đó Port 443 chính là một trong các cổng mạng quan trọng để điều phối luồng mạng khi kết nối đến với máy tính.

2. Cổng mạng Port 443 được dùng để làm gì? 

Mục đích chính của sự xuất hiện Port 443 là gì? Theo đó, cổng mạng này được dùng để kết nối, bảo mật thông tin và những dữ liệu khi chia sẻ đến các gói tin giữa người dùng. Đồng thời đó còn là sự kết nối của máy chủ web thông qua giao thức HTTPS.

Cổng mạng Port 443 được dùng để làm gì? 
Cổng mạng Port 443 được dùng để làm gì? 

Khi người dùng truy cập vào trang web nào đó, hãy chú ý đến biểu tượng ổ khóa ở vị trí bắt đầu URL xuất hiện trên thanh trình duyệt. Bên cạnh đó có thể xuất hiện trên URL này, thay vì nhìn thấy http:// thì đó là https://. Với 2 trường hợp đều cho thấy được rằng bạn đang kết nối đến với máy chủ web bằng giao thức truyền tin bảo mật HTTPS thay vì HTTP.

Trong đó, HTTPS sẽ có tính bảo mật cao hơn so với giao thức của HTTP thông thường. Bởi các kết nối này đã được thiết lập mã hóa đến với máy chủ. Vì 2 giao thức kết nối này là khác nhau nên chúng sẽ sử dụng cho 2 cổng là khác nhau. Trong đó HTTP sẽ kết nối thông qua Port 80 còn HTTPS sẽ kết nối thông qua Port 443.

Do đó, khi bạn nhìn thấy đường dẫn website sẽ được bắt đầu bằng  https:// hoặc thông qua biểu tượng ổ khóa. Điều này sẽ chứng tỏ máy tính của bạn đang được kết nối đến với máy chủ web thông qua cổng Port 443.

3. Cổng Port 443 đóng vai trò quan trọng như thế nào? 

Có thể nói, cổng 443 chính là cổng tiêu chuẩn cho tất cả lưu lượng của HTTP được bảo mật. Chúng ta hiểu đơn giản là port 443 sẽ cần thiết cho các hoạt động của web hiện đại. Mã hóa chính là thứ cần thiết để thông tin được bảo vệ vì chúng nằm giữa máy tính và máy chủ web. 

Tầm quan trọng của cổng port 443 đối với người dùng 
Tầm quan trọng của port 443 là gì

Việc mã hóa này ngắn chặn những thứ như mật khẩu và các thông tin nhạy cảm đều hiển thị ở trên các trang. Điều này sẽ không có ai có thể theo dõi trên đường đi của người dùng. Đối với HTTP thông qua cổng 80 sẽ giúp mọi thứ được trao đổi dễ dàng giữa máy tính và một web đều có sẵn. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng xem ở dưới dạng plain text.

Tầm quan trọng của cổng port 443 là gì? Chúng sẽ cho phép các trang web khả dụng thông qua cả HTTP và HTTPS. Những trang web được hoạt động qua cấu hình để hoạt động với HTTPS qua port 443. Tuy nhiên, trường hợp nó không khả dụng vì một lý do nào đó thì web vẫn hoạt động thông qua HTTPS qua Port 80.

Nếu như trước đây không phải trình duyệt nào cũng đều hỗ trợ HTTPS. Nhưng giờ đây hầu hết các trình duyệt chính đang được chuyển sang đánh dấu những web không cung cấp về lưu lượng truy cập HTTPS là không bảo mật.

4. Cổng Port 443 có luôn mở không và có an toàn hay không?

Bên cạnh thắc mắc, Port 443 là gì thì người dùng còn quan tâm đến độ an toàn cũng như chế độ mở của Port 443. Chúng ta có thể giải đáp cụ thể 2 vấn đề này như sau:

Cổng Port 443 có luôn mở không và có an toàn hay không?
Cổng Port 443 có luôn mở không và có an toàn hay không?

Cổng port 443 có luôn mở hay không?

Theo đó, cổng port 443 không phải luôn mở ở trên máy tính, nó chỉ mở khi bạn có những thao tác kết nối đến với máy chủ web mà sử dụng giao thức bảo mật HTTPS. Còn với những website có sử dụng HTTP thì lưu lượng sẽ được truyền thông qua cổng 80.

Bên cạnh đó, trong trường hợp mà người dùng có sử dụng những ứng dụng cấu hình máy tình như Skype, Teamviewer thì port 443 sẽ mở kết nối. Do đó, cổng port 443 chỉ mở ở trong một số trường hợp nhất định ở trên thiết bị máy tính của bạn.

Khi mở Port 443 có an toàn không?

Khi mở cổng port 443 có an toàn hay không sẽ còn phải phụ thuộc vào độ an toàn của website đã được kết nối. Port 443 mở khi máy khách truy cập đến các website sử dụng HTTPS có độ bảo mật cao. Chúng hỗ trợ về việc xác thực danh tính của website thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật.

Bên cạnh đó, HTTPS có chuẩn mã hóa cao hơn so với HTTP nên chúng có khả năng bị các cuộc tấn công sẽ thấp hơn. Đồng thời việc mở port 443 để kết nối qua giao thức HTTPS sẽ không an toàn 100%. Tuy nhiên nó lại hạn chế được tối đa khả năng bị hacker tấn công hơn so với việc sử dụng cổng port 80.

5. Lời Kết

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể và chi tiết về cổng port 443 là gì và những thông tin liên quan đến cổng này. Hiện các chủ sở hữu website nên chuyển sang HTTPS để nâng cao tính bảo mật và độ uy tín. Từ đó tạo được sự tin tưởng cho người truy cập. Hy vọng với những thông tin này đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích với bạn đọc.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật