Trang chủTin tức11 Phần mềm quản trị máy chủ phổ biến nhất hiện nay
11 Phần mềm quản trị máy chủ phổ biến nhất hiện nay

Việc áp dụng các công nghệ điện toán đám mây đã giúp cho công việc quản lý hạ tầng công nghệ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Các phần mềm quản trị máy chủ là cần thiết đối với hệ thống đang hoạt động.

Trên thị trường đã và đang phát triển rất nhiều loại công cụ quản trị máy chủ phục vụ cho nhiều khía cạnh khác nhau trong việc giám sát máy chủ. Để đưa ra được lựa chọn đúng đắn, hãy cùng SunCloud tham khảo 11 phần mềm quản trị máy chủ tốt nhất trong bài viết này. 

Sử dụng phần mềm quản trị máy chủ giúp nâng cao hiệu quả công việc
Phần mềm quản trị máy chủ giúp tăng hiệu quả hoạt động máy chủ

1. Công việc của quản trị máy chủ là gì?

Để các phần mềm hoạt động được cần tới những nhân sự chuyên trách quản trị máy chủ. Vậy công việc của họ là gì? Công việc của quản trị máy chủ chính là chịu trách nhiệm về máy chủ và các hệ thống công nghệ thông tin liên quan. Từ đó đảm bảo cho hệ thống luôn vận hành ổn định theo yêu cầu đưa ra. Quản trị viên cần phải nắm rõ các hệ điều hành, chương trình hay các chính sách bảo mật của máy chủ. Tất cả các vấn đề liên quan tới phần cứng như kiểm tra, bảo trì các linh kiện, thiết bị mạng cho toàn bộ hệ thống cũng cần được quản trị viên hiểu rõ và thực hiện. 

2. Nơi làm việc của người quản trị

Quản trị viên cho hệ thống máy chủ thường làm việc tại các doanh nghiệp có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển. Các doanh nghiệp này sở hữu lượng dữ liệu lớn và cần giám sát liên tục. Do đặc thù công việc nên thời gian làm việc của quản trị viên là không cố định mà sẽ linh hoạt theo yêu cầu thực tế. Quản trị viên cần luôn túc trực và đảm bảo máy chủ hoạt động 24/7.

3. Các phần mềm quản trị máy chủ phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều phần mềm quản trị server giúp nâng cao hiệu quả công việc như:

3.1. Phần mềm quản trị server Hyperic HQ

Hyperic HQ được xây dựng quản lý mọi hệ điều hành, Web Server, Server ứng dụng hay Server Database một cách hiệu quả nhất.  Nó có các ưu điểm vượt trội như giám sát mạnh mẽ, đồ thị, cảnh báo user. Từ đó cho phép quản trị viên quản trị máy chủ một cách dễ dàng. 

Hyperic còn cung cấp hệ thống giám sát có khả năng mở rộng với open-source với Hyperic HQ 3.2.

Phần mềm quản trị máy chủ Hyperic HQ
Giao diện phần mềm quản trị server Hyperic HQ

3.2. Phần mềm quản trị máy chủ Nagios

Phần mềm quản trị máy chủ Nagios được trang bị công cụ giám sát mạnh mẽ. Nagios có giao diện web được cập nhật để hỗ trợ khả năng giám sát tuyệt vời. Thông qua các hình ảnh trực quan như biểu đồ quản trị viên dễ dàng quản trị máy chủ. Nagios là một công cụ đáng tin cậy để theo dõi sức khỏe của máy chủ. Hệ thống giám sát dựa trên Linux cung cấp khả năng giám sát thời gian thực. Nó đưa ra các chỉ số thực tế đối với các hệ điều hành, ứng dụng, giám sát hiệu suất cơ sở hạ tầng và các chỉ số hệ thống.

Phần mềm quản trị máy chủ Nagios
Giao diện phần mềm quản trị máy chủ Nagios

3.3. Phần mềm quản trị server Zabbix

Phần mềm quản trị máy chủ Zabbix là một công cụ giám sát máy chủ Linux mã nguồn mở và miễn phí. Đây là một giải pháp giám sát phù hợp cho doanh nghiệp. Nó tạo điều kiện giám sát các máy chủ, hệ thống mạng, dịch vụ đám mây, ứng dụng và dịch vụ doanh nghiệp. Một trong những lợi thế đáng kể nhất của Zabbix là khả năng cấu hình trực tiếp từ giao diện web thay vì phải quản lý các tệp văn bản như trên một số công cụ khác như Nagios. Zabbix cung cấp các số liệu như mức sử dụng CPU, dung lượng ổ đĩa trống, nhiệt độ CPU, trạng thái quạt và trạng thái mạng trong phần mềm quản lý. 

Phần mềm quản trị máy chủ Zabbix
Giao diện Phần mềm quản trị server Zabbix

3.4. Phần mềm quản trị máy chủ WhatsUp Gold

WhatsUp Gold là một công cụ giám sát được thiết lập phù hợp cho các máy chủ Windows. Do khả năng khám phá lớp 2/3 mạnh mẽ, WhatsUp Gold có thể tạo ra các bản đồ tương tác chi tiết của toàn bộ cơ sở hạ tầng được kết nối. Nó có thể giám sát các máy chủ web, ứng dụng, máy ảo và luồng lưu lượng trên các môi trường Windows, Java và LAMP. WhatsUp Gold cung cấp các cảnh báo theo thời gian thực qua email và SMS. Nó còn sở hữu khả năng giám sát và quản lý được cung cấp trong ứng dụng di động tích hợp. Các tính năng của API REST bao gồm khả năng tích hợp dữ liệu giám sát với các ứng dụng khác và tự động hóa nhiều tác vụ.

Phần mềm quản trị máy chủ WhatsUp Gold
Giao diện phần mềm quản trị máy chủ WhatsUp Gold

3.5. Phần mềm quản trị server SolarWinds

Phần mềm quản lý hệ thống của SolarWinds cung cấp các giải pháp giám sát cho máy chủ, ảo hóa, dung lượng ổ đĩa, cấu hình máy chủ và sao lưu. Ưu điểm chính của SolarWinds là trình giám sát ứng dụng cho phép bắt đầu trong vòng vài phút nhờ số lượng lớn mẫu được xác định trước cho nhiều loại máy chủ và dịch vụ đám mây. Các mẫu này có thể nhanh chóng được tùy chỉnh để phù hợp với hầu hết mọi loại thiết lập.

Phần mềm quản trị server SolarWinds
Giao diện phần mềm quản trị server SolarWinds

3.6. Phần mềm quản trị server ManageEngine OpManager

OpManager từ ManageEngine là phần mềm quản trị máy chủ đáng tin cậy. Phần mềm này có khả năng giám sát mạnh mẽ đối với tất cả các loại nút mạng như bộ định tuyến và chuyển mạch, máy chủ, máy ảo và hầu hết mọi thứ có IP. Với hơn 2.000 công cụ giám sát hiệu suất máy chủ được tích hợp sẵn bên trong, các công cụ giám sát của OpManager phục vụ cho cả máy chủ vật lý và máy chủ ảo với các ngưỡng khác nhau và cảnh báo tức thì. OpManager còn cung cấp bảng điều khiển có thể tùy chỉnh để giám sát mạng của bạn trong nháy mắt.

Phần mềm quản trị server ManageEngine OpManager
Giao diện phần mềm quản trị server ManageEngine OpManager

3.7. Phần mềm quản trị server Sciencelogic EM-7

Các công cụ quản lý máy chủ từ Sciencelogic cho phép bạn giám sát tất cả các tài nguyên mạng và máy chủ của mình. Sciencelogic hoạt động dựa trên cấu hình, hiệu suất, mức sử dụng và dung lượng từ nhà cung cấp và công nghệ máy chủ.

Bảng điều khiển tùy chỉnh của Sciencelogic cho phép giám sát thông qua các chính sách được tạo sẵn hoặc tùy chỉnh, sử dụng kiểm tra tình trạng và liên kết với các sự kiện được xác định trước. Sciencelogic sử dụng kết nối API nâng cao để hợp nhất với các dịch vụ đám mây và cung cấp dữ liệu chính xác để theo dõi.

Phần mềm quản trị server Sciencelogic EM-7
Giao diện phần mềm quản trị server Sciencelogic EM-7

3.8. Phần mềm quản trị server GFI Network Server Monitor

Phần mềm GFI Network Server Monitor giúp theo dõi mạng và hệ thống máy chủ qua đó đưa ra các cảnh báo, khắc phục sự cố một cách tự động. GFI Network Server Monitor với những đặc điểm nổi bật như cài đặt dễ dàng, tự động cảnh báo, khắc phục sự cố, giao diện trực quan thuận tiện cho người sử dụng.

Phần mềm quản trị server GFI Network Server Monitor
Giao diện phần mềm quản trị server GFI Network Server Monitor

3.9. Phần mềm quản trị server OpenNMS

Phần mềm quản trị server OpenNMS có một kiến ​​trúc linh hoạt và có thể mở rộng giúp nâng cao hiệu suất thu thập dữ liệu và thăm dò dịch vụ. OpenNMS tập hợp việc giám sát nhiều loại máy chủ bằng cách chuẩn hóa các thông báo cụ thể và phổ biến chúng thông qua API REST mạnh mẽ. Thông báo có sẵn qua email, Slack, Jabber, Tweets và API chiến lược thông báo gốc của Java.

Phần mềm quản trị server OpenNMS
Giao diện phần mềm quản trị server OpenNMS

3.10. Phần mềm quản trị máy chủ Paessler

Paessler Router Traffic Grapher (viết tắt là PRTG) là phần mềm quản lý máy chủ sử dụng SNMP, Packet Sniffing và Netflow. PRTG phục vụ cho cả máy chủ Windows và môi trường Linux. Giải pháp giám sát máy chủ PTRG phục vụ cho máy chủ web, máy chủ cơ sở dữ liệu, thư và máy chủ ảo. Hơn nữa PTRG giám sát tường lửa và IP để đảm bảo lưu lượng truy cập vào và ra. Nó sẽ cung cấp các bản cập nhật thường xuyên về trạng thái tường lửa và thông báo tự động thông qua web tích hợp và các ứng dụng di động. 

Phần mềm quản trị máy chủ Paessler
Giao diện phần mềm quản trị máy chủ Paessler

3.11. Phần mềm quản trị server Spiceworks

Phần mềm quản trị server Spiceworks có thể được thiết lập trên bất kỳ máy chủ nào trong vài phút. Sau khi định cấu hình URL ứng dụng, quá trình giám sát có thể bắt đầu ngay lập tức. Spiceworks sẽ giúp bạn nhận thông tin chi tiết theo thời gian thực về những sự cố như kết nối mạng chậm và ứng dụng quá tải trên máy chủ vật lý cũng như trên đám mây.

Phần mềm quản trị server Spiceworks
Giao diện phần mềm quản trị server Spiceworks

4. Kết Luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được các phần mềm quản trị máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Tuy có khá nhiều phần mềm khác nhau nhưng chúng đều có một mục tiêu chung đó là giám sát, quản lý tình trạng cũng như hiệu suất hoạt động của máy chủ. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về máy chủ hãy trở lại SunCloud.vn và bổ sung kiến thức cho chính mình nhé.

Tin tức nổi bật