Trang chủTin tứcMail Client là gì và ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client
Mail Client là gì và ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client

Mail Client là ứng dụng không thể thiếu đối với người thường xuyên sử dụng mail. Vậy Mail Client là gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Email ngày nay được sử dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Mọi người sử dụng email để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống thường ngày. Do đó việc lựa chọn để sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý email là cần thiết. Mail Client là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều hiện nay, vậy Mail Client là gì mà được sử dụng phổ biến như vậy. Chia sẻ bài viết sau của SunCloud sẽ giúp bạn tìm hiểu và giải đáp cụ thể.

1. Giải đáp Mail Client là gì?

Email là một trong những công cụ hỗ trợ rất nhiều cho con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó đã trở thành công cụ làm việc cực hữu ích và mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng. Trong đó phần mềm Mail Client chính là trợ thủ đắc lực đối với người dùng. Vậy Mail Client là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. 

Giải đáp Mail Client là gì?
Giải đáp Mail Client là gì?

Theo đó, Mail Client hay còn được gọi là trình duyệt mail - phần mềm máy tính được sử dụng để truy cập và hỗ trợ cho quản lý email người dùng một cách tốt hơn. Phần mềm Mail Client cho phép người dùng có thể cấu hình một hay nhiều địa chỉ email thông qua các giao thức như IMAP, POP, SMTP,...

Trong đó, các Mail Client phổ biến sẽ bao gồm Microsoft Outlook, IBM Lotus Notes, Mozilla Thunderbird,, Evolution và Apple Inc.’s Mail. Trong đó còn bao gồm rất nhiều email khác đều có những giao diện riêng. 

Sẽ có một số là ứng dụng trên web và một số khác là ứng dụng độc lập được cài đặt trực tiếp trên máy tính. Đồng thời sẽ có một vài ứng dụng khác dựa vào văn bản. Bên cạnh đó, cũng có một số những phiên bản khác của email đã được thiết kế đặc biệt để dành riêng cho những thiết bị di động.

2. Ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client là gì?

Ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client là gì? Bởi đây là phần mềm được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Do đó trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ không tránh khỏi được những vấn đề khác nhau. Sau đây là những ưu nhược điểm khi dùng Mail Client.

Những ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client
Những ưu nhược điểm khi sử dụng Mail Client

2.1 Ưu điểm của Mail Client

Việc sử dụng Mail Client trở nên phổ biến và rộng rãi như vậy là đều nhờ vào những ưu điểm tuyệt vời mà phần mềm này mang lại. Đó là:

Sử dụng Mail Client sẽ không cần kết nối internet liên tục

Ưu điểm sử dụng Mail Client là gì? Đó là bạn sẽ không cần phải kết nối internet một cách liên tục khi các email đã được lưu trữ trực tiếp ở trên máy tính. Bởi thư đã được lưu trữ nên bạn hoàn toàn có thể xem được tất cả các email mà không cần kết nối mạng.

Không cần đăng nhập nhưng vẫn đọc được email

Trong quá trình cấu hình ở trên Mail Client, địa chỉ email của bạn đã được khai báo và chúng đã được lưu trữ lại. Chính vì thế, nếu bạn muốn đọc được mail thì không cần phải thực hiện những thao tác đăng nhập. Thay vào đó bạn chỉ cần mở ứng dụng là đã có thể đọc được email một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Khi sử dụng Mail Client không cần đăng nhập nhưng vẫn sử dụng được mail 
Khi sử dụng Mail Client không cần đăng nhập nhưng vẫn sử dụng được mail 

Không bị giới hạn về lưu trữ dữ liệu

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi sử dụng Mail Client đó là không bị giới hạn về lưu trữ dữ liệu. Nếu như với các dịch vụ mail server thông thường sẽ đều bị giới hạn về lưu trữ nhất định. Điều này đã tạo nên sự bất tiện với người dùng trong quá trình sử dụng. Nhưng khi bạn sử dụng Mail Client thì sẽ không cần phải lo lắng về giới hạn lưu trữ. Vì khi sử dụng phần mềm sẽ giúp bạn giảm thiểu đi việc lưu trữ trên server và hạn chế được việc gián đoạn khi sử dụng khi email đã đầy.

Hạn chế tối đa những rủi ro hay mất mát dữ liệu

Nếu như dữ liệu không có hệ thống sao lưu tốt thì người dùng sẽ gặp phải những sự cố khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến việc bị mất mát về dữ liệu một cách thường xuyên. Nhưng khi bạn thực hiện cấu hình với giao thức ở trên Mail Client thì tất cả các dữ liệu này đã được tải về ở trên hệ thống. Đương nhiên chúng sẽ không gây ảnh hưởng gì nếu như hệ thống mail không may gặp sự cố.

Mail Client sở hữu nhiều tính năng đặc biệt 

Nhà sản xuất của Mail Client luôn tạo nên nhiều tính năng cực hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu người dùng được tốt hơn. Chính vì thế, các tính năng của Mail Client sẽ đa dạng hơn rất nhiều so với trên hệ thống mail server thì chỉ hỗ trợ đến một số tính năng cơ bản.

Sử dụng được trên nhiều cấu hình của nhiều địa chỉ email khác 

Ưu điểm lớn nhất của Mail Client là gì, đó chính là việc cho phép người dùng sử dụng cấu hình cùng lúc trên nhiều địa chỉ email khác nhau ở cùng một ứng dụng. Điều này cũng sẽ giúp cho người dùng giảm thiểu được các thao tác và thời gian để check mail khi phải sử dụng nhiều địa chỉ email.

2.2 Nhược điểm khi sử dụng Mail Client

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của Mail Client thì phần mềm này đang còn tồn tại một số những nhược điểm sau:

  • Khi người dùng sử dụng Mail Client sẽ có tốc độ chậm hơn so với việc sử dụng một số ứng dụng thư điện tử riêng biệt.
  • Thiết kế giao diện của Mail Client chưa được thân thiện với người dùng. Chúng đang còn khá phức tạp và khó sử dụng đối với người dùng.
  • Hiện tại Email Client chỉ cung cấp cho người dùng một số chức năng cơ bản và không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng một cách đầy đủ.
  • Mail Client còn hạn chế về việc không tương thích với một số tài nguyên như hình ảnh hoặc tệp đính kèm,..

3. Nên lựa chọn sử dụng Mail Client như thế nào?

Thông thường sử dụng Mail Client chỉ đính kèm ở trong bộ cài đặt của hệ điều hành. Nhưng chúng lại có thêm nhiều sự lựa chọn thay thế khác, do đó bạn cần phải cảnh giác đối với những phần mềm được gọi là công cụ để cài đặt những gói tiện ích mà apple không cài đặt sẵn. 

Nên lựa chọn sử dụng Mail Client như thế nào?
Nên lựa chọn sử dụng Mail Client như thế nào?

Bởi nó không an toàn và đáng tin cậy như những phần mềm đã được kiểm tra và bảo trì một cách thường xuyên. Theo đó, bạn nên lưu ý một số yếu tố để có thể lựa chọn một Mail Client phù hợp với nhu cầu đó là:

  • Tính bảo mật 
  • Sự an toàn 
  • Tính hữu dụng
  • Sẵn sàng và tương thích với người dùng

Đối với mỗi một Mail Client đều có sự khác nhau về cách tổ chức về các thư mục nháp, thư đã gửi, thư đã lưu và xóa thư. Bạn hãy tập làm quen với những phần mềm này để tìm và lưu trữ tin một cách dễ dàng hơ. Đồng thời bạn sẽ không làm mất tin nhắn này một cách vô tình.

Vừa rồi nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt cụ thể về Mail Client là gì cũng như những ưu nhược điểm của ứng dụng này. Có thể nói đây là công cụ mang đến nhiều hữu ích với người dùng, tuy nhiên chúng vẫn đang còn tồn tại một số hạn chế. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể xem xét để có thể sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật