Trang chủTin tứcFirmware là gì? Tổng hợp thông tin hữu ích về Firmware
Firmware là gì? Tổng hợp thông tin hữu ích về Firmware

Firmware thuật ngữ sử dụng nhiều với dân kỹ thuật máy tính. Vậy Firmware là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn nắm bắt và tìm hiểu chi tiết nhé!

Nếu bạn là dân kỹ thuật máy tính chắc không còn xa lạ gì với thuật ngữ Firmware. Tuy nhiên đối với những người ngoại đạo thì vẫn thắc mắc Firmware là gì. Firmware đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của các thiết bị điện tử hiện đại. Để giải đáp cho Firmware là gì và những thông tin hữu ích liên quan bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Giải đáp Firmware là gì?

Firmware là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người thường xuyên tiếp xúc với kỹ thuật máy tính. Nhưng đối với những người mới thì vẫn không biết được Firmware là gì? Chúng ta có thể giải đáp Firmware một cách đơn giản như sau.

Giải đáp Firmware là gì?
Giải đáp Firmware là gì?

Firmware là gì, hiểu một cách đơn giản là một chương trình đặc biệt được thiết kế để điều khiển cấp thấp của nhiều thiết bị điện tử. Thường chương trình này rất ít khi bị thay đổi trong quá trình sử dụng. Khi có sự thay đổi thì chủ yếu là do người dùng muốn bổ sung thêm những tính năng mới hay khắc phục lỗi. Chúng ta có thể kể đến một số thiết bị hoạt động từ sự điều khiến của Firmware như: 

 • Máy tính bỏ túi
 • Điều khiển tivi
 • Điều khiển máy giặt

Thông qua các phương tiện khi bàn phím, màn hình thì Firmware có thể điều khiển thiết bị một cách thuận lợi nhất cho người dùng. Bên cạnh những thiết bị đơn giản thì Firmware cũng xuất hiện tại các thiết bị cao cấp như: thiết bị di động thông minh, máy tính,...Lúc này chúng ta cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm thì mới hoạt động được.

Hiện nay, Firmware có xuất hiện hầu hết ở các thiết bị điện tử để hoạt động. Tùy thuộc vào từng thiết bị mà nhà sản xuất sẽ cho ra đời và mức độ về sự tác động khác nhau của người dùng.

2. Những bản update Firmware đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu xong Firmware là gì, bạn đọc hãy cùng nắm bắt về tầm quan trọng về những bản update Firmware.

Bản update Firmware đóng vai trò đặc biệt quan trọng 
Bản update Firmware đóng vai trò đặc biệt quan trọng 

Theo đó, những bản update Firmware đóng vai trò quan trọng trong việc sửa lỗi, ngăn chặn hacker xâm nhập và cung cấp đến những tiện ích mới,...Giúp phần cứng nhận biết và thực hiện được các thao tác theo yêu cầu. Chúng ta có thể nói đến một số tính năng mới về Firmware phiên bản cập nhật.

 • Tính năng ghi lại một loại đĩa mỡi ở trình ghi đĩa CD
 • Bản update của bộ định tuyến sẽ mang đến sự ổn định và nâng cao hiệu suất hoạt động.
 • Ở phiên bản mới BIOS của nhà sản xuất bo mạch chủ được ra đời với mục đích chính là hỗ trợ các bộ vi xử lý mới

Đa số các bản update Firmware sẽ được người dùng cài đặt thủ công theo yêu cầu của nhà sản xuất thiết bị. Ở trong một số trường hợp thì các thiết bị có cài đặt mạng sẽ tự động tải xuống và cài đặt.

Tại mỗi thiết bị khác nhau thì sẽ có tần suất update Firmware cũng khác nhau. Ví dụ như điều khiển tivi thì Firmware không phải lúc nào cũng phải update liên tục. Mà Firmware của bộ điều nhiệt thông minh lại buộc phải update định kỳ. 

3. Các loại Firmware là gì?

Hiện tại có xuất hiện rất nhiều Firmware, nhưng dựa vào tích hợp phần cứng, Firmware là gì sẽ được phân chia thành 3 loại sau:

 • Đối với Firmware cấp thấp sẽ được đánh giá là bộ phận không thể thiếu ở trên phần cứng của thiết bị. Thường nơi lưu trữ sẽ là bộ nhớ không bay hơi, chính vì thế mà chúng không được update hay viết lại.
 • Với Firmware cấp cao thì không được phép nâng cấp và cấu tạo của chúng có phần phức tạp hơn so với Firmware cấp thấp. Thông thường máy tính sẽ sử dụng các chip nhớ flash để làm nơi lưu trữ Firmware cấp cao.
 • Firmware hệ thống cao cũng giống như Firmware cấp cao. Chúng có hệ thống và cấu tạo phức tạp hơn. Nhưng chúng có điểm nổi bật là so với 2 loại còn lại là có khả năng update.
Có 3 loại Firmware được sử dụng phổ biến hiện nay 
Có 3 loại Firmware được sử dụng phổ biến hiện nay 

4. Một số ứng dụng nổi bật của Firmware 

Như đã được tìm hiểu Firmware là gì ở trên, thì Firmware xuất hiện ở các thiết bị điện tử và thiết bị tiêu dùng. Những ứng dụng của Firmware trong cuộc sống mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Thiết bị lưu trữ, Firmware sẽ được tính hợp ở trong ổ cứng, USB hay thiết bị lưu trữ di động để cho phép tương tác với máy tính. 
 • Máy tính cá nhân thì Firmware sẽ được lưu trữ tại một chip nhớ của bo mạch chủ. Chúng có nhiệm vụ là đảm bảo cho các thành phần thuộc vào phần cứng máy tính được hoạt động trôi chảy. Đồng thời Firmware còn có mặt tại một số thiết bị ngoại vi máy tính như card đồ họa, video,...
 • Các thiết bị di động là phần cứng để thực hiện những tác vụ trở nên hiệu quả hơn. Trong đó có các loại thiết bị di động nổi bật như ipad, laptop, điện thoại thông minh,....
 • Thiết bị đồ gia dụng bao gồm những món đồ được sử dụng nhiều trong gia đình như: máy rửa bát, máy giặt,..đều được cài đặt Firmware sẽ cho phép người dùng cài đặt và điều khiến chúng hoạt động thông qua máy tính.
 • Trong ô tô, Firmware sẽ được cài đặt ở trên nhiều bộ phận khác nhau của ô tô để có thể điều khiển chúng thực hiện các tác vụ.
Một số ứng dụng nổi bật của Firmware 
Một số ứng dụng nổi bật của Firmware 

5. Kết Luận 

Với chia sẻ bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về Firmware là gì cũng như những thông tin hữu ích liên quan. Hy vọng với những kiến thức này bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ để hỗ trợ tốt hơn khi sử dụng các thiết bị xuất hiện nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật