Trang chủTin tứcFile host là gì? Chia sẻ mẹo sử dụng file host hiệu quả
File host là gì? Chia sẻ mẹo sử dụng file host hiệu quả

Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với máy tính sẽ không còn xa lạ với File host. Vậy File host là gì? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn nắm bắt rõ nhé!

File host được biết đến là một trong những ứng dụng quan trọng của máy tính và trên website. Tuy nhiên đối với những người “ngoại đạo” thì vẫn chưa nắm bắt được File host là gì và việc sử dụng file host như thế nào mới thực sự hiệu quả? Để giúp bạn nắm bắt được cụ thể vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Mẹo sử dụng file host hiệu quả
Mẹo sử dụng file host hiệu quả

1. Giải đáp file host là gì?

File host là gì? Đây chính là công cụ quan trọng sẽ cho phép người dùng xác định được tên miền được liên kết với địa chỉ IP tương ứng. Đối với file này người dùng sẽ có khả năng tùy chỉnh các liên kết tên miền IP của máy tính một cách linh hoạt. Chúng hoạt động một cách hiệu quả hơn so với các DNS server

Nếu như chỉ sử dụng DNS server việc gắn tên miền với địa chỉ IP sẽ do DNS server quyết định. Nhưng với file host người dùng có thể tự gắn do bất kỳ địa chỉ IP nào cho một tên miền cụ thể. Trong đó có bao gồm cả chuyển hướng các tên miền đến với địa chỉ IP khác nhau. Từ đó mà tạo được các miền nội bộ riêng hay truy cập nhanh đến các website.

Hình 1: Giải đáp file host là gì?
Giải đáp file host là gì?

File host là gì? Đây là công cụ hữu ích để ngăn chặn truy cập đến các website không mong muốn. Bạn có thể thực hiện bằng cách đơn giản là khai báo tên miền của chúng và địa chỉ IP mà bạn muốn chặn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà file host có thể mang đến nhiều lợi ích và tăng thêm tính linh hoạt. Chúng hoạt động hiệu quả hơn trong quản lý liên kết tên miền ID của máy tính.

2. Công dụng của file host là gì?

Sau khi bạn đã nắm bắt được file host là gì và chúng được nằm ở đâu. Bạn cũng đừng bỏ qua tìm hiểu về công dụng mà nó mang lại như thế nào cho người dùng.

Tập tin mang đến nhiều công dụng hữu ích cho người dùng 
File host là gì - tập tin mang đến nhiều công dụng hữu ích cho người dùng 

File host giúp ấn định tên miền cục bộ 

Công dụng của file host là gì? Chúng cho phép người dùng sử dụng tự tạo miền cục bộ cho máy tính. Ví dụ như bạn có 1 server nội bộ thì có thể đặt tên cho nó và truy cập nhanh bằng cách gõ tên vào thanh địa chỉ URL của trình duyệt. Trong trường hộ bạn thường xuyên truy cập vào cấu hình router thì cũng có thể gán từ router với địa chỉ IP. Sau đó gõ router ở trên thanh trình duyệt khi cần truy cập đến nó.

File host giúp truy cập website một cách nhanh chóng

Người dùng có thể sử dụng file host để chuyển hướng site này đến site khác. Ví dụ như sau khi chuyển hướng từ facebook sang twitter trên thanh trình duyệt. Bạn cần nhập facebook vào thanh địa chỉ trình duyệt, lúc này trình duyệt sẽ tự động hiểu và hiển thị ra twitter.

Nhưng để làm được điều này bạn cần biết địa IP twitter là gì, tìm địa chỉ IP bằng câu lệnh ping trong cửa sổ dòng lệnh. Sau đó bạn chỉ cần nhập cửa sổ lệnh để xem IP của trang tại Ping twitter.

Tiếp theo hãy nhập thêm dòng lệnh sau vào file host 99.59.150.39 facebook.com. Với dòng lệnh này sẽ có chức năng để máy tính liên kết với tên miền facebook với địa chỉ IP twitter. Như vậy mỗi khi truy cập vào facebook thì trình duyệt sẽ chuyển hướng sang website twitter.

File host có công dụng chặn website

Để có thể chặn bất kỳ website nào thì bạn chỉ cần bổ sung thêm 1 dòng cú pháp ở cuối host file ở trên web. Tại địa chỉ 127.0.0.1 sẽ là IP cục bộ của máy tính, khi người dùng truy cập đến web thì máy tính sẽ thực hiện kết nối đến với chính nó. Bởi hệ thống sẽ không tìm ra được web server và ngay lập tức sẽ kết nối thất bại. Bên cạnh đó chúng còn ngăn chặn hiệu quả quá trình tải website về máy tính của bạn.

File host có công dụng chặn website
File host là gì - Công dụng chặn website

Mở chỉnh sửa và soạn thảo văn bản tại file host

Người dùng hoàn toàn có thể mở file host đối với bất kỳ chương trình soạn thảo văn bản nào, ví dụ Notepad hay Notepad++. Sau khi đã mở Notepad bạn sẽ lựa chọn file rồi trỏ đến đường dẫn đến thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc. 

Sau đó hãy lựa chọn hộp thoại Text Files ở góc dưới cùng bên phải chọn All File và nhấp chuột vào File Host. Những thay đổi ở file host sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn lưu mà không phải thực hiện thao tác khởi động lại máy tính.

3. Mẹo giúp sử dụng file host trở nên hiệu quả hơn là gì?

Làm thế nào để việc sử dụng file host trở nên hiệu quả và mang đến nhiều công dụng cho người dùng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số mẹo khi sử dụng sau:

Mẹo giúp sử dụng file host trở nên hiệu quả hơn
Mẹo giúp sử dụng file host trở nên hiệu quả hơn

Ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại

File host là gì, chỉ đơn giản là tập tin văn bản có chứa các tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Khi người dùng truy cập vào web thì trình duyệt sẽ sử dụng thông tin trong file host để tìm kiếm địa chỉ IP của web đó. Nếu như tên miền của web được liệt kê trong file host và chúng được gắn vào địa chỉ IP khác nhau. Trong trường hợp này trình duyệt sẽ không kết nối đến địa chỉ IP của trang web đó.

Người dùng hoàn toàn sử dụng file host để ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại hoặc trang web có nội dung không phù hợp với trẻ em. Đồng thời bạn chỉ cần thêm vào tên miền của trang web đó vào file host và gắn cho chúng địa chỉ IP tương ứng với tên miền. Lúc này trang web sẽ bị chặn truy cập từ máy tính của bạn.

Tăng tốc độ truy cập của các trang web

Khi bạn truy cập vào một trang web nào đó, trình duyệt sẽ thực hiện việc tìm kiếm địa chỉ IP của trang web đó trước khi kết nối. Nếu như thông tin về địa chỉ IP đã được lưu sẵn trong file host thì trình duyệt sẽ không cần tìm kiếm lại và chúng kết nối nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể bỏ địa chỉ IP tại các trang web mà bạn thường xuyên truy cập vào file host để tận dụng hết khả năng lưu trữ và tải trang từ file host.

Tạo môi trường mới để phát triển website tạm thời

Các nhà lập trình thường sử dụng file host để phát triển web tạm thời trên máy tính. Những nhà lập trình sẽ sử dụng file host để định nghĩa về các tên miền tạm thời và gắn với các tên miền bằng một địa chỉ IP cụ thể.

4. Lời kết

File host là gì đã được giải đáp cụ thể thông qua nội dung bài viết trên. Theo đó, đây là công cụ hữu ích để kiểm soát về lượng truy cập và phát triển ứng dụng trên máy tính của bạn. Hy vọng bạn đọc đã có được thông tin hữu ích khi tham khảo bài viết này.

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật