Trang chủTin tứcBảo mật dữ liệu là gì? Tác dụng của việc bảo mật dữ liệu doanh nghiệp
Bảo mật dữ liệu là gì? Tác dụng của việc bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hầu hết thông tin dữ liệu của doanh nghiệp đều được lưu trữ dưới dạng số hóa. Vậy nên vấn đề bảo mật dữ liệu doanh nghiệp luôn được quan tâm hàng đầu.

Đối với hệ thống doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử,… vấn đề bảo mật dữ liệu doanh nghiệp chính là yếu tố sống còn, bất cứ sự cố nào xảy ra đều có thể khiến doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề. Vậy bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp là gì?
Bảo mật dữ liệu doanh nghiệp là gì?

1. Bảo mật thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu là gì?

Định nghĩa bảo mật dữ liệu là gì?

Bảo mật dữ liệu là thuật ngữ được dùng để mô tả quy trình, chính sách và công nghệ đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được an toàn trước các cuộc tấn công độc hại, hư hỏng dữ liệu hay các mối đe dọa nội bộ. Qua đó giúp doanh nghiệp bảo vệ thông tin quan trọng tránh ảnh hưởng tới hoạt động của mình.

2. Tác dụng của việc bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ kéo theo hoạt động của tội phạm mạng cũng phát triển tinh vi hơn. Ngoài những lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại cho doanh nghiệp trong việc vận hành, quản lý và lưu trữ thì việc ứng dụng công nghệ càng nhiều, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ dữ liệu của mình bị tấn công bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp ngăn chặn và bảo mật dữ liệu. Chính vì vậy tác dụng của việc bảo mật dữ liệu doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng, mang yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp hiện nay.

3. Những dữ liệu nào cần được bảo mật trong doanh nghiệp

Những dữ liệu nào cần được bảo mật trong doanh nghiệp
Những dữ liệu nào cần được bảo mật trong doanh nghiệp

3.1. Bảo mật dữ liệu khách hàng

Dưới sự bùng nổ của công nghệ, marketing online hay thương mại điện tử thì việc đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu của khách hàng được ưu tiên hàng đầu. Người dùng khi sử dụng các tiện ích, truy cập website hay giao dịch thì ưu tiên cao chính là thông tin tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân quan trọng khác.

3.2. Thông tin đối tác & chuỗi cung ứng

Trong hoạt động kinh doanh của công ty, việc có các đối tác, nhà cung cấp chất lượng có thể sẽ là chìa khóa mang đến lợi nhuận to lớn. Nếu những thông tin này rơi vào tay đối thủ của mình đồng nghĩa với doanh nghiệp đã đánh mất lợi thế cạnh tranh của chính mình.

3.3. Thông tin về chiến lược & sản phẩm của doanh nghiệp

Một điều không còn xa lạ hiện nay đó là tình trạng ăn cắp ý tưởng & sản phẩm. Doanh nghiệp của bạn tạo ra một sản phẩm chất lượng nhưng yếu tố bảo mật không tốt rất dễ bị đối thủ sao chép lại và họ marketing tốt hơn thì doanh nghiệp của bạn sẽ chịu tổn thất nặng nề.

3.4. Thông tin nhân viên

Nhân viên chính là yếu tố quan trọng tạo thành cấu trúc một doanh nghiệp. Việc có được đội ngũ nhân viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp vận hành luôn ổn định. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm đội ngũ nhân viên cho doanh nghiệp của mình, nếu họ nắm được dữ liệu về nhân viên của công ty bạn thì họ sẽ lợi dụng yếu tố này để chèo kéo với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn hơn. Và rất có thể doanh nghiệp của bạn sẽ đánh mất những con người tài năng đó.

3.5. Bảo mật dữ liệu kinh doanh

Bất kỳ công ty nào đều có những bí mật tạo nên thương hiệu riêng. Vậy nên bảo mật dữ liệu công ty chính là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu.

4. Cần làm gì để tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Cần làm gì để tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp
Cần làm gì để tăng cường bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Thiết lập hệ thống Firewall (tường lửa) và Antivirus

Tường lửa là lá chắn đầu tiên chống lại những xâm nhập trái phép vào mạng nội bộ trong toàn công ty. Tường lửa có thể được cài đặt trên phần mềm hoặc phần cứng giúp kiểm soát toàn bộ lưu lượng bên trong và bên ngoài hệ thống. Nó được xem là ranh giới giữa mạng an toàn và không an toàn.

Antivirus là phần mềm chống vi-rút giúp phát hiện, cảnh báo và tiêu diệt vi-rút đang xâm nhập và tấn công máy tính.

Đào tạo các kiến thức cơ bản về bảo mật hệ thống nội bộ cho nhân viên

Có thể chưa hiểu biết về hệ thống nên nhân viên vô tình tiết lộ thông tin gây ảnh hưởng đến công ty. Vậy nên cần phải đào tạo nhân viên của công ty có ý thức về bảo mật dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu trong công ty. Ngoài ra công ty có thể tổ chức các chương trình đào tạo về bảo mật dữ liệu, an ninh mạng thường xuyên.

Sao lưu dữ liệu định kỳ

Sao lưu dữ liệu là bước quan trọng giúp doanh nghiệp có thể khôi phục lại những thông tin khi chúng bị đánh cắp và quay về trạng thái hoạt động bình thường một cách nhanh chóng.

5. Xu hướng chuyển dữ liệu từ On-Premise sang Cloud để bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

5.1. Xu hướng chuyển dịch từ On-Premise sang Cloud của các doanh nghiệp

On-premise là gì?

On-premise là hệ thống lưu trữ dữ liệu tại chỗ, thiết lập trên hệ thống máy chủ và máy tính của doanh nghiệp trên cơ sở tận dụng nguồn tài nguyên phần cứng sẵn có và quản trị cơ sở dữ liệu nội bộ. Nền tảng On-premise hỗ trợ doanh nghiệp bảo mật thông tin tuyệt đối mà không có sự can thiệp của bên thứ ba phù hợp với các công ty, tập đoàn lớn sử dụng để hạn chế việc rò rỉ các thông tin quan trọng ra ngoài.

Xu hướng chuyển dịch từ On-Premise sang Cloud

Hiện nay nhu cầu làm việc online cần trao đổi thông tin tức thời và trải nghiệm người dùng cũng yêu cầu cao hơn, nền tảng Cloud đã cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn so với On-premise trên thị trường số hóa. Sử dụng nền tảng Cloud giúp tiết kiệm và tối ưu chi phí đầu tư ban đầu, đồng thời nâng cao hiệu suất vận hành doanh nghiệp.

 Xu hướng chuyển dịch từ On-Premise sang Cloud
 Xu hướng chuyển dịch từ On-Premise sang Cloud 

5.2. Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ CLOUD cho hệ thống CNTT?

Theo Symantec, 37% chủ doanh nghiệp nhỏ và 47% công ty đã bị mất dữ liệu và phải sử dụng các bản sao lưu để khôi phục nó. Các thảm họa tự nhiên, các cuộc tấn công mạng và lỗi của con người có thể dẫn đến việc bị mất dữ liệu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tìm một cách để khôi phục dữ liệu bị mất nếu không muốn gặp rắc rối. Dịch vụ Cloud mang lại những lợi ích vượt trội phù hợp với doanh nghiệp hiện nay:

Tiết kiệm chi phí

Việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng Cloud giúp người dùng tiếp cận với nhiều công nghệ mới, đồng thời giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí về thiết bị vật lý, không gian, nhân sự trong thời gian dài.

Bảo mật

Bảo mật là vấn đề doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi suy nghĩ tới dịch vụ Cloud. Vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng cường mức độ bảo mật dữ liệu cao hơn rất nhiều so với phương án doanh nghiệp tự mình xử lý. Họ đã đầu tư rất  nhiều vào việc nâng cấp công nghệ thường xuyên, đồng thời chiêu mộ đội ngũ chuyên gia CNTT hàng đầu về làm việc, mang tới giải pháp an toàn cho người sử dụng.

Khả năng kết nối và truy cập

Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của giải pháp Cloud, cho phép người dùng có thể kết nối và truy cập mọi lúc mọi nơi khi được kết nối internet, mà không cần tới văn phòng làm việc.

Giảm nguy cơ mất dữ liệu

Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp sao lưu dữ liệu nhanh chóng, giúp tăng thêm lớp bảo mật thứ hai, giảm nguy cơ bị tấn công và đánh cắp dữ liệu.

Triển khai nhanh chóng

Khi đã lựa chọn được dịch vụ của mình và làm việc với nhà cung cấp, doanh nghiệp của bạn sẽ sử dụng được ngay trong vòng một vài giờ một cách nhanh chóng.

 Cộng tác tức thời

Dịch vụ Cloud giúp cho nhân viên làm việc ở các địa điểm khác nhau dễ dàng cộng tác hơn. Với khả năng đồng bộ tức thời, cho phép quá trình tải và chia sẻ tài liệu chỉ diễn ra trong vài giây giúp  hiệu suất xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phí nâng cấp thấp

Khi sử dụng dịch vụ Cloud, doanh nghiệp muốn thực hiện nâng cấp chỉ cần liên hệ lại với nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu nâng cấp như mong muốn, và sau một vài thao tác doanh nghiệp của bạn đã được sử dụng dịch vụ mới một cách nhanh chóng với chi phí phải chăng.

6. Kết luận về việc bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được bảo mật dữ liệu là gì cũng như tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu đối với doanh nghiệp hiện nay. Qua đó tìm ra giải pháp bảo mật phù hợp và hiểu thêm xu hướng sử dụng dịch vụ Cloud để nâng cao tính bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

SunCloud là một đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Cloud Server cho doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Hãy liên lạc với chuyên gia của SunCloud theo Hotline:  024 3382 6789 hoặc 083 979 3434 để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tin tức nổi bật