Trang chủTin tứcAn ninh mạng là gì? Vai trò quan trọng của an ninh mạng
An ninh mạng là gì? Vai trò quan trọng của an ninh mạng

An ninh mạng là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

An ninh mạng chính là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo hoạt động của cá nhân, tổ chức không làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Với sự đảm bảo này sẽ mang đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, cá nhân, tổ chức. Vậy thực chất an ninh mạng là gì? Những thông tin có liên quan đến an ninh mạng sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết sau đây.

1. Giải đáp an ninh mạng là gì?

Cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ ở trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Môi trường mạng Internet đóng vai trò quan trọng và trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế mà không thể thiếu sự đóng góp của an ninh mạng để đảm bảo quyền lợi của các cá nhân, tổ chức. Vậy an ninh mạng là gì?

Giải đáp an ninh mạng là gì?
Giải đáp an ninh mạng là gì?

Chúng ta có thể hiểu an ninh mạng là gì theo một cách đơn giản đó là sự bảo đảm của hoạt động trên không gian mạng. Đồng thời không gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn của xã hội. Cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

An ninh mạng chính là việc bảo vệ mạng và dữ liệu của người dùng khỏi các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó có thể là sự xâm nhập, đánh cắp và rất nhiều những mối đe dọa khác. An ninh mạng là gì chính là một thuật ngữ cực kỳ bao quát, mô tả những giải pháp có liên quan đến phần cứng và phần mềm. 

Đặc biệt là đảm bảo được quy trình, quy tắc và những cấu hình có liên quan đến việc sử dụng mạng, khả năng truy cập. Nhằm kiểm soát vi - rút và phần mềm chống virus, bảo mật ứng dụng, phân tích mạng và một số những thông tin bảo mật khác. 

2. Những thành phần chính của an ninh mạng là gì?

Những thành phần chính của an ninh mạng là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo đó, chúng được hoạt động dựa vào cơ sở hạ tầng chặt chẽ và sẽ có 3 thành phần chính đó là: Bảo mật công nghệ thông tin, an ninh trên máy tính, an ninh mạng.

An ninh mạng có 3 thành phần chính 
An ninh mạng có 3 thành phần chính 

Bảo mật công nghệ thông tin 

Với thành phần bảo mật công nghệ thông tin sẽ có chức năng là bảo vệ dữ liệu tại nơi mà chúng được lưu trữ hay di chuyển trên các mạng lưới thông tin khác. So với an ninh mạng thì bảo mật công nghệ thông tin sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng hơn. Vai trò quan trọng đó là bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số và dữ liệu vật lý trước những tên xâm nhập trái phép.

An ninh mạng

Thành phần an ninh mạng được xem là một bộ phận nhỏ được nằm trong bảo mật của công nghệ thông tin. Với chức năng chính là đảm bảo cơ sở dữ liệu trên máy tính, thiết bị cá nhân hay mạng lưới. Nhằm tránh khỏi sự truy cập hay tấn công, sự phá hủy bất hợp pháp từ bên ngoài.

An ninh trên máy tính

Với thành phần an ninh trên máy tính được xem là tập hợp con của an ninh mạng. Chúng có nhiệm vụ chính là sử dụng phần mềm, phần cứng để bảo vệ dữ liệu được gửi từ những thiết bị điện tử đến hệ thống mạng lưới thông tin. Bên cạnh đó, an ninh trên máy tính còn có khả năng giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Từ đó mà chống lại những dữ liệu bị chặn hoặc bị đánh cắp khỏi hacker.

3. An ninh mạng đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Sau khi đã nắm bắt được an ninh mạng là gì, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về tầm quan trọng của an ninh mạng. Theo đó, an ninh mạng được xem là “lá chắn” vững chắc để bảo vệ dữ liệu và thông tin của người dùng. 

An ninh mạng đóng vai trò quan trọng đối với dữ liệu và thông tin người dùng 
An ninh mạng đóng vai trò quan trọng đối với dữ liệu và thông tin người dùng 

Đồng thời, chúng còn giúp giữ cho dữ liệu được chia sẻ một cách an toàn, nhằm tăng thêm độ tin cậy để đảm bảo hiệu suất mạng. Đây cũng chính là giải pháp an ninh tốt nhất giúp cho doanh nghiệp hạn chế tổn thất và tối ưu chi phí. 

Đặc biệt, doanh nghiệp còn đảm bảo được quyền truy cập hợp pháp vào các ứng dụng, hệ thống. Từ đó giúp cho hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách hiệu quả và đảm bảo đem đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

4. Những loại tấn công mạng máy tính thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều những loại tấn công mạng trên máy tính khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số loại tấn công thường gặp đó là:

Những loại tấn công mạng máy tính thường gặp
Những loại tấn công mạng máy tính thường gặp

Virus

Virus chính là nhân tố mang đến nhiều nguy hại cho máy tính của người dùng. Cũng tương tự như một tệp mà người dùng có thể tải xuống. Virus sẽ có khả năng sao chép bằng cách là thay đổi các chương trình của máy tính bằng những mã hóa riêng của chúng. Khi bị virus xâm nhập thì các tệp trong máy tính đều có thể bị nhiễm hoặc lây từ máy tính. Chúng sẽ làm hỏng hoặc phá hủy về các dữ liệu mạng.

Worms - phần mềm độc hại

Worms được xem như là phần mềm độc hại có khả năng lây lan và hoạt động một cách độc lập. Chúng gây hại cho máy tính bằng cách lấy băng thông để làm chậm mạng máy tính. Từ đó khiến cho dữ liệu của máy tính giảm hiệu quả một cách đáng kể.

Spyware - phần mềm gián điệp

Spyware được xem như là một phần mềm gián điệp, chúng xâm nhập vào máy tính của tổ chức, cá nhân. Nhằm để đánh cắp thông tin của người dùng rồi gửi sang bên thứ 3 mà chưa có sự cho phép của người dùng.

5. Kết Luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt và tìm hiểu an ninh mạng là gì. Đặc biệt là hiểu rõ về các thành phần chính của an ninh mạng và tầm quan trọng của yếu tố này. Để có thể theo dõi thêm nhiều thông tin hay, hãy nhanh tay truy cập vào website Suncloud.vn để cùng tìm hiểu nhé!

Tác giả:
author avatar
Mình là Huy, hiện mình đang là kỹ sư hệ thống tại SunCloud. Mình có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về mạng, hệ thống, điện toán mây và an ninh bảo mật. Mình đã triển khai và vận hành rất nhiều dự án thực tế cho doanh nghiệp, cơ quan. Mình đã đạt được một số chứng chỉ quốc tế như CCNP, LPI, VCP, đồng thời mình vẫn đang tiếp tục học tập để trau dồi kiến thức mỗi ngày. Mình rất yêu thích công nghệ, đam mê chia sẻ những kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi người.

Tin tức nổi bật